MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không chỉ là ‘mùa đông Bitcoin’, chuyên gia khẳng định như đinh đóng cột ‘kỷ băng hà’ của thị trường tiền điện tử đã đến

25-01-2022 - 10:50 AM | Thị trường

Không chỉ là ‘mùa đông Bitcoin’, chuyên gia khẳng định như đinh đóng cột ‘kỷ băng hà’ của thị trường tiền điện tử đã đến

"Rất nhiều người trong giới công nghệ dường như đang đặt câu hỏi, công nghệ tiền điện tử liệu có hiệu quả hay không. Nếu nó được coi là công nghệ chủ đạo của tương lai, tại sao các công ty công nghệ lớn lại không sử dụng nó? Tại sao Google không đầu tư ồ ạt?"

Mọi thứ đang trở nên nguội lạnh trên thị trường tiền điện tử. Bitcoin giảm giá mạnh so với mức đỉnh tháng 11 là 69.000 USD xuống mức thấp nhất trong 6 tháng qua là 36.245 USD, tính đến ngày 25/1. Khối lượng giao dịch đã sụt giảm.

Một số nhà đầu tư lo ngại rằng thị trường đang đi vào giai đoạn "mùa đông Bitcoin" – giai đoạn giá giảm mạnh và khó có thể phục hồi trong một năm tới – khi Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ đột ngột.

Nhưng nó có thể còn tồi tệ hơn thế. Paul Jackson, trưởng bộ phận nghiên cứu phân bổ tài sản toàn cầu của Invesco nói với Business Insider rằng tiền điện tử có thể đang hướng tới một "kỷ băng hà" – nơi giá luôn ở mức thấp trong nhiều năm và nhiều nhà đầu tư mất hứng thú.

Nguyên nhân không chỉ đến từ chính sách của Fed. Nhiều nhà đầu tư tiềm năng bắt đầu nghi ngờ về tiền điện tử và các quy định có thể kìm hãm sự phát triển của ngành này.

Fed có thể đưa tiền điện tử vào tình trạng "đóng băng"

Đầu năm ngoái, "vua trái phiếu" Jeff Gundlach cho biết ông nghĩ Bitcoin là "tài sản kích thích", được thúc đẩy mạnh nhất bởi "dòng tiền" từ Fed và chính phủ Mỹ trong cuộc khủng hoảng coronavirus. Nhưng chưa đầy một năm sau, Fed đã cắt dòng tiền để giải quyết tình trạng lạm phát tăng vọt.

Nhiều nguồn tin khẳng định Fed sẽ thực hiện 4 lần tăng lãi suất vào năm 2022. Kết quả là, lợi suất trái phiếu tăng vọt đã đánh gục các cổ phiếu công nghệ và tiền điện tử. 2 loại tài sản đầu cơ này trông kém hấp dẫn hơn nhiều khi lợi nhuận từ trái phiếu – vốn có ít yếu tố rủi ro – lên cao hơn. Theo Jackson, lợi tức trái phiếu sẽ còn tăng đáng kể, giáng đòn đau hơn nữa vào những người đã "ôm" tiền điện tử ở vùng đỉnh.

Ngay cả một số người có niềm tin vào tiền điện tử như nhà sáng lập Galaxy Digital Mike Novogratz cũng nói rằng tiền điện tử có khả năng tiếp tục chịu áp lực. Jackson nói: "Tôi nghĩ rằng nếu loại bỏ những điều kiện được tạo ra bởi Fed, thị trường sẽ thay đổi triển vọng".

Tất nhiên, nhiều người ủng hộ tiền điện tử khác không đồng tình với quan điểm này. Dan Morehead, CEO của công ty đầu tư Pantera cho biết trong một ghi chú vào tuần trước, thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì việc sử dụng tiền điện tử đã tăng lên.. Ông đặc biệt chỉ ra sự tăng trưởng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung, hay DeFi, nơi các hoạt động tài chính có thể được thực hiện mà không cần trung gian, nhờ vào tiền điện tử.

Tuy nhiên, một lượng lớn nhà đầu tư không bị thuyết phục bởi quan điểm này. Các quy định từ chính phủ các nước, trong giai đoạn này, được quan tâm đặc biệt. Ngân hàng trung ương Nga trong tuần trước đã đề xuất cấm hoàn toàn đối với hoạt động khai thác và giao dịch, làm tăng thêm các đợt bán tháo vào hôm 21/1. Các nhà quản lý tại châu Âu có thể cũng sắp tăng cường các quy định. Tây ban Nha, Vương quốc Anh đang siết chặt các hoạt động quảng cáo tiền điện tử.

James Malcolm, người đứng đầu chiến lược ngoại hối tại UBS, cho biết các vấn đề về công nghệ của tiền điện tử, cùng với quy định chặt chẽ hơn từ các chính phủ, có thể đưa thị trường tiền điện tử vào một "mùa đông kéo dài".

Malcolm đã trích dẫn một blog của người sáng lập ứng dụng nhắn tin Signal, kết luận rằng công nghệ blockchain rất phức tạp còn lâu mới đạt được tính phi tập trung mà người ta vẫn nói. Trong khi đó, người dùng của mạng ethereum đã rất tức giận bởi tình trạng tắc nghẽn và phí giao dịch cao - thứ chưa thể khắc phục được ở thời điểm này.

"Rất nhiều người trong giới công nghệ dường như đang đặt câu hỏi, công nghệ tiền điện tử liệu có hiệu quả hay không", Malcolm nói. "Người ta đặt ra câu hỏi nếu nó được coi là công nghệ chủ đạo của tương lai, tại sao các công ty công nghệ lớn lại không sử dụng nó? Tại sao Google không đầu tư ồ ạt?"

https://cafef.vn/khong-chi-la-mua-dong-bitcoin-chuyen-gia-khang-dinh-nhu-dinh-dong-cot-ky-bang-ha-cua-thi-truong-tien-dien-tu-da-den-20220125105039764.chn

Đức Nam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên