MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không chỉ Mark Zuckerberg, Elon Musk ‘cà khịa’ với 3/4 người trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates

20-01-2021 - 23:10 PM | Doanh nghiệp

Không chỉ Mark Zuckerberg, Elon Musk ‘cà khịa’ với 3/4 người trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates

Khi được hỏi về Jeff Bezos, Musk từng trả lời: "Bezos là ai thế?".

Elon Musk – CEO Tesla nổi tiếng là người thẳng tính, có nhiều phát ngôn độc đáo công khai trên mạng xã hội. Đặc biệt, ông cũng là người không ngần ngại "khẩu chiến" qua lại trên mạng với nhiều người nổi tiếng khác.

Câu chuyện dễ thấy nhất có lẽ là mối hiềm khích giữa Musk và Mark Zuckerberg – ông chủ Facebook. Khi một tên lửa của SpaceX bốc cháy, phá hủy một vệ tinh Facebook vào năm 2016, Zuckerberg đã đăng tải một tuyên bố nói rằng ông thật sự "thất vọng" về sai lầm của SpaceX. 2 năm sau, Musk đã đáp trả Zuckerberg thông qua một bài phỏng vấn: "Đúng vậy. Tôi có lỗi vì là kẻ ngốc. Chúng tôi đã cho họ phóng một lần miễn phí để đền bù, và họ chắc cũng có tiền bảo hiểm rồi".

Không chỉ Mark Zuckerberg, Elon Musk ‘cà khịa’ với 3/4 người trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates - Ảnh 1.

 Và khi Facebook vướng vào bê bối lộ dữ liệu Cambridege Analytica, Musk đã công khai xóa trang Facebook của Tesla, SpaceX và nói rằng Facebook khiến ông "ghê sợ".

Một lần khác, Elon Musk đã lên mạng xã hội để chỉ trích Amazon và tag hẳn tên của CEO Jeff Bezos. "Đã đến lúc phải chia tách Amazon".

Sự việc bắt đầu khi tác giả Alex Berenson, cựu nhà báo của New York Times, phàn nàn trên Twitter rằng cuốn sách liên quan đến Covid-19 của ông bị gỡ khỏi gian hàng sách điện tử Kindle vì vi phạm chính sách, nhưng không nêu rõ cụ thể là gì.

Musk lập tức gọi tên Jeff Bezos, CEO Amazon, nói quyết định trên thật điên rồ và cho rằng cần chia tách hãng thương mại trực tuyến vì "độc quyền là sai".

Phát ngôn viên Amazon sau đó khẳng định họ đã nhầm lẫn khi gỡ tác phẩm và hiện đã xuất bản lại cuốn sách.

Trên thực tế Elon Musk và Jeff Bezos từ lâu đã không ưa nhau. Hai tỷ phú này cùng tham gia lĩnh vực hàng không vũ trụ tư nhân, nhưng tầm nhìn khác nhau. Bezos thành lập Blue Origin năm 2000 trên phương châm "chậm mà chắc", trong khi Musk tham gia SpaceX từ 2002 với mong muốn "di chuyển nhanh và phá vỡ mọi giới hạn".

Không chỉ Mark Zuckerberg, Elon Musk ‘cà khịa’ với 3/4 người trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates - Ảnh 2.

 Trong một cuộc phỏng vấn trên BBC, khi được hỏi về Jeff Bezos, Musk trả lời: "Bezos là ai thế?". Ngược lại, Bezos phê phán ý tưởng của SpaceX về hành trình tới Sao Hỏa là "thiếu động lực". Hồi tháng 5/2019, Musk tố Bezos là "kẻ chuyên sao chép" khi bắt chước dự án cung cấp dịch vụ Internet từ quỹ đạo thấp của SpaceX.

Đối với Bill Gates, người hiện giàu thứ 3 thế giới, Elon Musk cũng từng nói ông "nhàm chán" và "không biết gì về xe tải điện".

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2017, khi được hỏi sẽ làm gì nếu được khởi nghiệp cùng Musk? Bill Gates nói thúc đẩy xe điện là giải pháp tốt. Tỷ phú ca ngợi vai trò mẫu mực của Tesla trong việc dẫn dắt ngành công nghiệp ôtô điện.

Nhưng ba năm sau, nhà sáng lập Micorsoft đã mua một chiếc xe điện của Porsche thay vì Tesla. Ông nói rằng xe của Musk bán hơi đắt. Ngay lập tức, CEO Tesla lên Twitter phản bác: "Tôi đã nói chuyện với Gates, ông ấy thật nhàm chán".

Bill Gates không lập tức đáp trả, nhưng vào tháng 8, trong một bài bình luận về hoạt động kinh doanh xe tải điện, Gates đã thẳng thắn nói rằng Tesla không có tương lai. "Pin không bao giờ là giải pháp thiết thực cho các phương tiện hạng nặng, di chuyển đường dài, tàu chở hàng và máy bay phản lực chở khách. Chúng ta cần một giải pháp khác mặc dù trên thị trường đã có một số hãng lên kế hoạch sản xuất xe điện hạng nặng như Tesla Semi và Daimler Freightliner eCascadia", Gates nói. Đáp lại bình luận này, Musk nói: "Gates chẳng biết gì về xe tải điện".

Không chỉ Mark Zuckerberg, Elon Musk ‘cà khịa’ với 3/4 người trong nhóm 5 tỷ phú giàu nhất hành tinh gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates - Ảnh 3.

Sự khác biệt giữa Bill Gates và Elon Musk còn thể hệ qua thái độ của họ với Covid-19. Trong khi Gates đặt niềm tin vào vaccine, kêu gọi các biện pháp giãn cách để hạn chế lây nhiễm, Musk lại tăng cường sức ép lên chính quyền để được mở cửa nhà máy sản xuất. Trên Twitter, CEO Tesla tuyên bố rằng ông và gia đình sẽ không tiêm vaccine phòng Covid-19.

Những phát biểu của Elon Musk khiến Bill Gates tức giận, ông đăng đàn phản đối: "Musk đã làm rất tốt việc nghiên cứu và phát triển xe điện, tên lửa, nhưng đừng bình luận về những lĩnh vực mình không hiểu biết. Tôi hy vọng công chúng sẽ không bị hiểu lầm bởi những nhận xét sai lệch của anh ấy", Gates nói.

Hiện top 5 người giàu nhất thế giới theo thống kê của Bloomberg lần lượt là Elon Musk (vị trí thứ 1), Jeff Bezos (vị trí thứ 2), Bill Gates (vị trí thứ 3), Bernard Arnault (vị trí thứ 4) và Mark Zuckerberg (vị trí thứ 5). Như vậy, trừ ông hoàng xa xỉ người Pháp Bernard Arnault thì còn lại Elon Musk đều đã có không ít lần "đôi co" với cả 3 tỷ phú còn lại!

Nguồn: Tổng hợp


Theo Phương Linh

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên