MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn

23-01-2019 - 18:38 PM | Sống

Ẩm thực Ấn Độ không chỉ có mỗi cà ri và món hầm, còn có vô số những món tráng miệng vô cùng ngọt ngào và hấp dẫn khác dành cho bạn chiêm ngưỡng.

Nhắc đến ẩm thực Ấn Độ, đa số chúng ta sẽ chỉ nghĩ đến cà ri và các món hầm nồng hương gia vị khác. Thế nhưng, bên cạnh các loại gia vị, người Ấn Độ còn có rất nhiều món tráng miệng ngọt ngào và hấp dẫn khác. Có thể bạn không biết, chữ "sugar" ở tiếng Anh hay "sucre" ở tiếng Pháp đều có nguồn gốc từ "sakhar" trong tiếng Phạn dùng để chỉ đường. Mặt khác, chữ "candy" chỉ kẹo trong tiếng Anh cũng xuất phát từ "khanda" của tiếng Phạn - nghĩa là mật mía.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 1.

Món tráng miệng, đồ ngọt truyền thống trong tiếng Ấn Độ được gọi chung là "Mithais". Những văn tự cổ xưa bằng tiếng Phạn đã sớm nhắc đến Mithais là món ăn hiến tế dành cho thần linh. Điều đó chứng tỏ những món tráng miệng ngọt ngào, làm từ đường, mía, bơ sữa, hạt, trái cây đã có mặt trong đời sống người dân Ấn Độ từ rất lâu đời.

Laddu

Laddu là món ăn phổ biến nhất trong các lễ hội ở Ấn Độ. Những chiếc bánh nhỏ xinh này được làm từ bột mì nhào, bột đậu xanh, dừa nạo. Hỗn hợp sẽ được viên thành hình tròn rồi nấu chín trong Ghee – một loại bơ béo đặc biệt của người Ấn Độ. Ở một số vùng, Laddu sau khi nấu xong sẽ được bao thêm vừng rang hoặc dừa nạo ngọt ngào. Laddu thường được sử dụng như lễ vật dâng lên các vị Thần, rồi sau đó sẽ được phân phát cho người đến dự lễ hội.

Kheer

Trên thực tế, ẩm thực Ấn Độ sử dụng khá nhiều bơ sữa, phần lớn được nấu cùng các nguyên liệu khác để tạo thành món ăn. Kheer là một trong những món ngọt đặc sắc của quốc gia này, gồm có gạo nấu với sữa, đường, sau đó được trang trí bằng nghệ tây, thảo quả, trái cây khô và các loại hạt. Bánh pudding gạo sữa này có khá nhiều tên gọi ở Ấn Độ, có thể là Kheer, Phirni hoặc Payasam ở những vùng miền khác nhau.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 2.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 3.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 4.

Gulab Jamun

Gulab Jamun du nhập vào Ấn Độ từ những người Ba Tư (Iran) đến giao thương buôn bán và nhanh chóng trở thành một phần của ẩm thực bản địa. Gulab Jamun được làm từ Khoya – loại bơ tươi tuyền thống của Ấn Độ. Bơ tươi trắng, đặc, béo ngậy sẽ được viên thành từng viên tròn, chiên giòn trong chảo dầu nóng và ăn cùng siro đường, thường có thêm hương vị nghệ tây và nước hoa hồng.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 5.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 6.

Gajar ka halwa

Gajar ka halwa là một món tráng miệng được làm từ cà rốt bào, hầm như trong hỗn hợp sữa và gia vị. Cà rốt hầm xong sẽ được chiên trong bơ Ghee và phủ thêm đường. Cuối cùng, người ta sẽ ăn Gajar ka halwa với trái cây khô. Món ngọt này bắt đầu phổ biến trong xã hội từ thời vua Mughal, có mặt trong nền văn hóa của cả người Hindu và người theo đạo Hồi.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 7.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 8.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 9.

Sandesh

Người vùng Bengal, Ấn Độ đặc biệt yêu thích những món ăn từ bơ sữa, chính vì vậy Sandesh là một trong những món ngọt được yêu thích nhất tại đây. Sandesh được làm từ hỗn hợp sữa đông truyền thống gọi là Chenna đảo cùng đường trên lửa nhỏ nhiều giờ, cho đến khi hỗn hợp dẻo quánh lại. Hỗn hợp sữa đông sau đó sẽ được ép khuôn, tạo hình xinh xắn. Đôi khi, những hương vị như nghệ tây, siro trái cây, các loại hạt cùng dừa sẽ được thêm vào Sandesh, khiến món ăn trở nên hấp dẫn và ngọt ngào hơn.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 10.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 11.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 12.

Rasgulla

Giống như Sandesh, Rasgulla cũng được làm từ Chenna. Tùy từng vùng mà Chenna sẽ được viên tròn nhỏ bằng đầu ngón tay hoặc to như chiếc bánh bao cỡ lớn. Rasgulla sẽ được nấu trong siro đường hoặc siro trái cây cho đến khi những viên bánh thấm hết, trở nên chín trong suốt và thơm ngọt. Những viên bánh nhỏ ngọt ngào này là món ăn nhẹ tương đối phổ biến, được bày bán rộng khắp các con phố và khu chợ.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 13.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 14.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 15.

Kaju barfi

Kaju barfi là một loại kẹo mềm truyền thống của Ấn Độ, được làm từ sữa nấu đặc và có nhân hạt điều, đôi khi còn có cả trái cây khô, gia vị. Hỗn hợp kẹo sau khi nấu sẽ được trải trên những chiếc khay dài, rồi được cắt thành hình kim cương và phủ thêm lá bạc ăn được. Chính vì vậy mà Kaju barfi là món ăn khá đắt tiền, thường chỉ xuất hiện trong các dịp lễ hội hoặc đám cưới.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 16.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 17.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 18.

Kulfi

Kulfi đã từng là một món ăn "hoàng gia" trước khi tủ lạnh trở nên phổ biến và chỉ giới quý tộc mới có thể được thưởng thức. Kulfi có vị béo ngậy ngọt ngào của sữa nấu, thơm chút hương nghệ tây và hạt hồ trăn giòn giòn. Món kem này có nguồn gốc từ những người Ba Tư đến Ấn Độ giao thương buôn bán.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 19.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 20.

Jalebi

Bánh rán luôn là món ăn nhẹ được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới, và ở Ấn Độ cũng có một loại bánh rán vô cùng độc đáo có tên Jalebi. Jalebi được làm từ bột nhão trộn cùng đường lên men, bơ và bột nghệ tây để bánh có sắc vàng bắt mắt. Điều thú vị ở Jalebi đó chính là khâu tạo hình, khi bột được cho vào chiếc túi, cắt miệng nhỏ và người bán hàng sẽ trực tiếp "vẽ" những bông hoa xinh xắn trong chảo dầu sôi. Những bông hoa nhỏ này sẽ được rán chín giòn trong 5 – 10 phút rồi nhúng siro hương hoa hồng để bánh thêm phần hấp dẫn. Jalebi đã phổ biến ở Ấn Độ từ thế kỷ XV và ngon nhất là khi bánh còn ấm nóng.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 21.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 22.

Ras malai

Ras malai cũng là một món ăn ngọt nổi tiếng khác của người vùng Bengal. Trong tiếng Ấn Độ, "ras" có nghĩa là nước trái cây và "malai" có nghĩa là kem. Món Ras malai theo truyền thống sẽ gồm sữa đông Chenna nấu trong hỗn hợp sữa, nghệ tây, hạt dẻ cười và hương vị trái cây. Ras malai đặc biệt phổ biến ở thành phố Kolkata, vùng Bengal.

Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 23.
Không chỉ nổi tiếng bằng cà ri, ẩm thực Ấn Độ còn có những món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn - Ảnh 24.

Nguồn: Theculturetrip


Theo Minh Hồng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên