TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy "đau đớn" nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có

18-05-2022 - 15:41 PM | Sống

Ngoài hồ muối Lop Nur, tại Vận Thành, Trung Quốc cũng có một hồ muối mà bất cứ ai nhìn thấy cũng khó thốt nên lời...

Mirabilite, hay còn gọi là muối Glauber - loại muối natri sunfat ngậm nước có nhiều đặc tính y khoa. Mirabilite được phát hiện bởi nhà hóa học Johann Rudolf Glauber vào năm 1625. Ông đặt tên nó là Sal Mirabilis (Muối kỳ diệu).

Loại muối này bắt đầu được sử dụng làm vật liệu thô cho quá trình sản xuất soda từ thế kỉ 18. Muối natri sunfan có nhiều ở những nơi khô khan dưới dạng khoáng vật thenardite. Chúng chuyển sang dạng Mirabilite dần dần trong không khí ẩm.

Trong khi ở vùng "tam giác quỷ" Lop Nur , hồ muối dạng Sylvit là chủ yếu thì tại Vận Thành, Sơn Tây xác muối tồn tại dạng Mirabilite là nhiều. Chúng tạo nên vẻ đẹp đặc biệt đầy "đau đớn" nhưng cũng thu hút không ít người đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh.

Hồ Muối Vận Thành có lịch sử khai thác muối đã hơn 4.000 năm. Hồ có diện tích khoảng 120 km2, Hồ Muối ở đây rất giàu khoáng chất cho con người. Hồ Muối Vận Thành nằm ở khu thấp nhất của lưu vực nên có dòng chảy khép kín.

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 1.

Hồ Muối natri sunfat lớn thứ 3 thế giới

Hồ Muối tại Vận Thành có gốc từ sunfat có lợi cho cơ thể con người. Nơi đây cũng thu hút không ít khách du lịch đến tắm bùn, tắm suối nước nóng, thanh tẩy cơ thể và chụp ảnh.

Độ mặn của muối ở đây rất cao, dù bạn không biết bơi cũng có thể tự nổi. Theo thông tin được biết, nổi trong Hồ Muối khoảng 1 giờ tương đương với 4 giờ vừa được ngủ vừa được massage. Điều này giúp loại bỏ căng thẳng, thúc đẩy lưu thông máu, giúp cơ thể thư giãn.

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 2.
Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 3.

Hàng triệu năm qua, bùn đen ở Hồ Muối được lắng đọng rất giàu khoáng chất. Tắm bùn đen trong khoảng 20 phút có thể giúp da thanh tẩy độc tố. Cũng như vậy, suối nước nóng của Hồ Muối được giữ nhiệt độ ở mức 68 độ quanh năm. Khi kết hợp với cách ngâm muối của địa phương sẽ giúp cải thiện các bệnh xương khớp, đồng thời giúp làn da căng bóng, khỏe mạnh.

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 4.
Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 5.
Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 6.
Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 7.

Cảnh sắc Hồ Muối Vận Thành rất nên thơ. Vào mùa hè có thể thấy các sắc màu luân chuyển rực rỡ, mùa đông thấy hoa muối và xác muối hình thành. Hồ Muối chứa nhiều tảo chịu mặn phản ứng với khoáng chất sinh ra những dải màu tuyệt đẹp.

Hồ muối đặc biệt khác hẳn Lop Nur

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 8.

Nhiều người biết đến Hồ Muối ở Vận Thành, Sơn Tây, Trung Quốc với vẻ đẹp lung linh, rực rỡ như bảy sắc cầu hồng. Từ các màu hồng, xanh ngọc đến vàng,... tất cả có thể thay đổi trong chớp mắt. Nhưng ít ai biết rằng, Hồ Muối ở Vận Thành còn mang một dáng vẻ "đau đớn" hơn nhiều.

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 9.

Khác với những gò muối dạng Sylvit ở Lop Nur, Hồ Muối tại Vận Thành chuyển dạng Mirabilite. Những xác muối thô, cứng, nhọn hoắt chọc lên như những hoa chông vô cùng lạnh lùng.

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 10.

Mirabilite tại đây được hình thành khi gặp nhiệt độ thấp. Những tấm hình ghi lại khoảnh khắc đáng sợ này được chụp vào tháng 1 năm 2016.

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 11.

Giữa lòng nước đỏ lòm, những xác muối nhọn mọc lên tua tủa như khủng cảnh rùng rợn trong các phim kinh dị.

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 12.

Những người "yếu bóng vía" có thể cảm thấy gai người trước sự sắc nhọn, thô cứng của xác muối thô. Đi lại tại khu vực này chắc hẳn phải cần trang bị đặc biệt.

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 13.

Là hồ natri sunphat lớn thứ ba thế giới, Hồ Muối tại Vận Thành còn được gọi là "Biển Chết' của Trung Quốc.

Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 14.
Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 15.
Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 16.
Không chỉ riêng Lop Nur, ở Trung Quốc còn có một hồ xác muối mang vẻ đẹp đầy đau đớn nhưng vẫn làm mê mẩn lòng người bởi sự kỳ vĩ hiếm có - Ảnh 17.

Vào thời điểm khác, những tấm ảnh được chụp vào mùa đông năm 2019 lại cho thấy Hồ Muối đang "nở' ra những bông hoa muối. Vẻ đẹp của Mirabilite thật khiến người ta không hết bất ngờ.

https://afamily.vn/khong-chi-rieng-lop-nur-o-trung-quoc-con-co-mot-ho-xac-muoi-mang-ve-dep-day-dau-don-nhung-van-lam-me-man-long-nguoi-boi-su-ky-vi-hiem-co-20220518101719982.chn

Theo CAPRICORNUS

Phụ nữ Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên