TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có chuyện kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng sau dịch

10-05-2020 - 10:18 AM | Tài chính quốc tế

Không có chuyện kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng sau dịch

Sau báo cáo việc làm vô cùng cảm ảm đạm vào tháng Tư, nhà kinh tế cho rằng ông không thấy cơ hội phục hồi theo mô hình chữ V của nền kinh tế Mỹ.

Các số liệu báo cáo về việc làm trong tháng Tư cho thấy thị trường lao động Mỹ đã bị tàn phá vô cùng nặng nề bởi đại dịch lần này. Các con số cũng đưa ra những nghi ngờ về việc kinh tế Mỹ có thể phục hồi nhanh chóng sau dịch.

Theo báo cáo hôm 8/5 từ Bộ Lao động, nền kinh tế Mỹ đã mất đi 20.5 triệu việc làm vào tháng trước và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt tới 14.7%.

Ông James Knightley, người đứng đầu lĩnh vực kinh tế quốc tế tại ING nhận xét: Đây là một con số "thực sự khủng khiếp do các biện pháp ngăn chặn Covid-19 mang lại".

Theo một phân tích trước đó, sự tham gia của lực lượng lao động đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 51,3% trong tháng 4 và Knightley cho rằng nó sẽ giảm xuống ít hơn 50% trong tháng 5. Điều này có nghĩa rằng trong một tháng tới, chưa đầy một nửa số người lao động Mỹ có thu nhập.

Đây không phải là một tin vui cho nền kinh tế Mỹ.

Ông Knightley nhận định: "Với việc thực hành giãn cách xã hội, sự lo lắng của người tiêu dùng, những hạn chế đi lại và ảnh hưởng của tình trạng thất nghiệp hàng loạt, chắc chắn hoạt động kinh tế và tương lai việc làm không thể phục hồi theo mô hình chữ V (có giai đoạn suy thoái giảm mạnh và ngay khi chạm đáy nền kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại - ND)" .

"Chúng tôi cũng không biết người tiêu dùng có còn tâm lý lo ngại về sức khỏe khi quay trở lại cuộc sống bình thường hay không. Hơn thế con số 30-40 triệu người thất nghiệp cũng phản ánh rằng những nhu cầu của người tiêu dùng sẽ giảm xuống do nhiều hộ gia đình buộc phải cắt giảm chi tiêu."

Ngay cả khi các doanh nghiệp mở cửa trở lại, số lượng việc làm cũng không thể dồi dào và sẵn có như trước đại dịch, do Covid-19 đã đóng cửa nhiều doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu.

"Kết quả có thể khởi sắc nếu chúng ta có thể giảm tỉ lệ thất nghiệp đến cuối năm xuống còn 8-10%," ông viết trong báo cáo.

Tính tới sáng ngày 09/05, Mỹ đứng đầu thế giới với số lượng 1.321.785 ca dương tính với Covid-19, trong số đó 78.615 người đã tử vong (theo trang Worldometers).

Theo Thuý

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên