TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có đơn hàng vì Covid-19, 6.000 lao động tại công ty da giày lớn nhất Việt Nam sắp mất việc

12-06-2020 - 21:44 PM | Doanh nghiệp

Đây là những lao động ở các bộ phận không có đơn hàng. Pouyuen cho biết, lượng đơn hàng của công ty liên tục giảm trong thời gian qua và hiện quý 4 chưa có đơn hàng nào.

Theo thông tin từ ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn của Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, Pouyuen dự kiến sẽ cắt giảm khoảng 6.000 lao động, tương đương khoảng 10% nhân sự. Quá trình cắt giảm dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng 3 tháng, chia làm 2 đợt.

Nguyên nhân khiến Pouyuen phải cắt giảm nhân sự là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo ông Nghiệp, trong 3 tháng qua, Pouyen liên tục bị giảm đơn hàng. Trong tháng 6, lượng đơn hàng giảm đến 50% và tỷ lệ này còn cao hơn trong quý 3/2020. Không những vậy, Pouyuen hiện còn chưa có đơn đặt hàng nào cho quý 4/2020. Do đó, những người lao động bị cắt giảm việc làm sẽ thuộc các bộ phận không có đơn đặt hàng.

Công ty PouYuen Việt Nam có quy mô rất lớn với khoảng gần 70.000 lao động, làm việc 3 ca (có ca đêm), hằng ngày trên 800 xe đưa rước công nhân. Hồi tháng 4 vừa qua, Pouyuen phải đóng cửa ngừng sản xuất do không đáp ứng được chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Lúc bấy giờ, kết quả Chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại công ty là 81% theo kiểm tra của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.

PouYuen lại là một trong những doanh nghiệp FDI lớn nhất ngành da giầy Việt Nam. Đây là là thành viên của Tập đoàn Pou Chen - đại gia giày dép hàng đầu ở Đài Loan, và là một trong những nhà sản xuất giày dép lớn nhất toàn cầu.

Pou Chen được gia đình ông C. J. Tsai thành lập vào năm 1969, hiện hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất giày, tất thể thao chuyên nghiệp và giày dép thông dụng, trên cơ sở hợp tác gia công OEM/ODM cho các thương hiệu lớn trên toàn cầu như Nike, Adidas, Asics, Clarks, Reebok, Puma, New Balance, Crocs, Merrell. Timberland, Converse và Salomon.

Trước khi Pouyuen cắt giảm nhân sự, một doanh nghiệp khác trong ngành dệt may là da giày Huê Phong cũng chịu ảnh hưởng từ Covid-19 và có động thái tương tự. Theo ban lãnh đạo công ty, tuy đã cố gắng duy trì sản xuất đến hết tháng 4/2020, nhưng công ty vẫn không có nguyên vật liệu, không ký được đơn hàng nên buộc phải thu hẹp sản xuất, dẫn đến việc cắt giảm 2.222 lao động từ ngày 16/6.

PV

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên