TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có người Việt Nam nào trong hồ sơ Pandora?

05-10-2021 - 14:41 PM | Tài chính - ngân hàng

Hồ sơ Pandora đã nêu tên một số nhân vật quyền lực nhất thế giới, trong đó có hơn 330 chính trị gia và quan chức cấp cao từ 91 quốc gia. Dù vậy, theo ICIJ, không có bất cứ cái tên nào từ Việt Nam được nhắc tới trong hồ sơ này.

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã có được 11,9 triệu tài liệu mật từ 14 hãng dịch vụ tài chính và pháp lý khác nhau. Cơ quan này nói rằng số tài liệu trong hồ sơ Pandora sẽ "cung cấp cái nhìn sâu rộng về một ngành công nghiệp đang hỗ trợ các quan chức chính phủ siêu giàu, nhiều quyền lực và giới tinh hoa che giấu hàng nghìn tỷ USD trước các cơ quan thuế và công tố".

Tài liệu Pandora là dự án hợp tác báo chí quy mô lớn nhất thế giới, với sự tham gia của hơn 600 nhà báo đến từ 150 cơ quan báo chí của 117 quốc gia.

Hơn 330 chính trị gia, 130 tỷ phú Forbes cùng nhiều ngôi sao, kẻ lừa đảo, trùm ma tuý, thành viên hoàng gia và người đứng đầu các nhóm tôn giáo ở 91 quốc gia và vùng lãnh thổ bị nêu tên trong hồ sơ này. Họ tận dụng các thiên đường thuế và chính sách bảo mật tài chính để mua bất động sản, che giấu tài sản và trốn thuế.

Những khoản tiền được chuyển ra tài khoản ở nước ngoài, hầu hết ở những nơi đánh thuế thấp, là việc làm hợp pháp ở nhiều quốc gia, và nhiều người có tên trong bộ tài liệu này không bị buộc tội danh hình sự.

Nhưng ICIJ nói rằng 2,94 terabyte dữ liệu tài chính và pháp lý (lớn hơn hồ sơ Panama năm 2016) cho thấy "cỗ máy chuyển tiền ra nước ngoài đang hoạt động ở mọi ngõ ngách của hành tinh, kể cả những nền dân chủ lớn nhất thế giới", với sự tham gia của những ngân hàng và dịch vụ pháp lý nổi tiếng nhất thế giới.

Hồ sơ Pandora đã nêu tên một số nhân vật quyền lực nhất thế giới, trong đó có nhiều chính trị gia, quan chức cấp cao và nhiều tỷ phú, doanh nghiệp đến từ 91 quốc gia. Dù vậy, theo ICIJ, không hề có cái tên nào đến từ Việt Nam được nhắc tới trong hồ sơ này.

Không có người Việt Nam nào trong hồ sơ Pandora? - Ảnh 1.

Những quốc gia có quan chức bị nêu tên trong hồ sơ Pandora. Nguồn ICIJ.

Theo đó, các quốc gia có số quan chức đứng đầu danh sách của ICIJ chính là Ukraine (38 người), Nga (19 người), Nigeria (9 người), Brazil (9 người). Đáng chú ý, trong khu vực Đông Nam Á cũng có sự xuất hiện của Philippines (3 người), Indonesia (2 người) và Malaysia (2 người).

Ngay sau khi ICIJ công bố tài liệu này, Điện Kremlin đã gọi những tiết lộ trong "Hồ sơ Pandora" là những "cáo buộc vô căn cứ". Theo Hãng tin AFP, hồ sơ Pandora không nêu tên Tổng thống Nga Vladimir Putin, song có nêu sự giàu có của một số cá nhân có liên quan đến ông.

"Đây chỉ là một tập hợp những cáo buộc vô căn cứ. Chúng tôi không thấy có bất cứ sự che giấu nào về sự giàu có của những người có liên quan đến Tổng thống Putin", người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, người từng lên tiếng về các vấn đề chống tham nhũng, bị cáo buộc sử dụng mạng lưới công ty offshore (ngoại biên) để mua ba bất động sản hạng sang ở London, ICIJ tiết lộ. Văn phòng của Zelensky cho biết đó là cách Tổng thống tự bảo vệ trước "các hành động gây hấn" từ chế độ của người tiền nhiệm Viktor Yanukovich.

Tương tự như các cơ quan chính phủ khác, Tòa án Hoàng gia Hashemite của Jordan cho biết trong một tuyên bố rằng báo cáo "bao gồm những điều không chính xác và bóp méo và phóng đại sự thật".

"Không có gì bí mật khi nhà vua Jordan sở hữu một số căn hộ và dinh thự ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Đây không phải là điều bất thường cũng không phải là không đúng", tòa án cho biết trong tuyên bố của mình.

Các tài sản được nhà vua và các thành viên gia đình sử dụng để ở trong các chuyến thăm riêng và do đó không được công khai vì lý do an ninh, không nhằm mục đích che giấu tài sản. Chi phí duy trì các tài sản này được "tài trợ cá nhân bởi nhà vua", tuyên bố cho biết thêm rằng "không có khoản chi phí nào trong số này được tài trợ bởi ngân sách hoặc kho bạc nhà nước".

"Bất kỳ cáo buộc nào liên kết các tài sản tư nhân này với quỹ công hoặc hỗ trợ đều là những nỗ lực vô căn cứ và có chủ ý nhằm bóp méo sự thật", tuyên bố viết.

Theo Thanh Trần

Nhà đầu tư

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên