MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không có thẻ BHYT, bệnh nhân chịu phí tăng 30%

30-09-2016 - 08:18 AM | Xã hội

Từ 1/1/2017, viện phí của người không có bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ tăng khoảng 30% và đến 1/7/2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo thông tư điều chỉnh viện phí đối với người không có thẻ BHYT.

Theo đó, từ tháng 3/2016 đến nay, viện phí đã có 2 lần điều chỉnh đối với nhóm có thẻ BHYT. Cụ thể, từ ngày 1/3/2016, viện phí của người có BHYT tăng khoảng 30% do tính thêm các chi phí phụ cấp ngày trực, phụ cấp thủ thuật. Hiện nay mới có 16 tỉnh có tỷ lệ tham gia BHYT trên 85% tính theo mức giá viện phí mới này.

Theo lộ trình, từ nay đến hết năm 2016, các tỉnh còn lại sẽ tiến hành điều chỉnh viện phí theo giá mới. Từ năm 2017, giá viện phí sẽ điều chỉnh đối với những đối tượng không có thẻ BHYT. Ông Nam Liên cho biết thêm, hiện nay giá dịch vụ khám chữa bệnh của người không có thẻ BHYT chưa tính đủ các chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ.

Vì thế, lần điều chỉnh này mức giá sẽ tính thêm tiền lương, phụ cấp; mức tối đa bằng mức giá của các dịch vụ do BHYT thanh toán. Mức giá điều chỉnh lần này vẫn chưa tính chi phí sửa chữa lớn, khấu hao, đào tạo, nghiên cứu khoa học. Việc điều chỉnh lần này sẽ tạo sự bình đẳng giữa người có thẻ BHYT và người không có thẻ để khuyến khích người dân tham gia BHYT.

Theo dự thảo, có không ít dịch vụ tăng gấp 2, 3 lần. Mức giá này giống như giá của nhóm có BHYT, tuy nhiên, người bệnh không có BHYT sẽ phải thanh toán 100%. Theo ông Nam Liên, thông tư này sẽ chỉ quy định mức giá tối đa, Bộ Y tế sẽ quy định mức giá cụ thể đối với các bệnh viện thuộc trung ương quản lý. Những bệnh viện thuộc địa phương quản lý sẽ do HĐND cấp tỉnh quyết định.

Theo Thái Hà

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên