MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không dễ phá sản nhà máy 7.000 tỉ đang ‘đắp chiếu’

Sau khi Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận thanh tra về dự án nhà máy sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ (Hải Phòng), ngày 25-11, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có cuộc họp khẩn cấp HĐTV để thông qua phương án cứu nhà máy xơ sợi polyeste ĐìnhVũ.

Theo đó, PVN đã thông qua về mặt chủ trương phương án cứu nhà máy theo phương án hợp tác với Công ty Fortrec Chemicals (Singapore). “Đối tác Fortrec Chemicals đưa ra điều kiện PVTEX khởi động máy trơn tru thì họ sẽ cung cấp nguyên liệu chạy thử. Sau đó, sản phẩm làm ra họ chịu trách nhiệm và chỉ cần đạt đủ công suất còn kỹ thuật sẽ cân chỉnh cho phù hợp” - ông Phạm Văn Chất, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xơ sợi Dầu khí (PVTEX), thông tin.

Theo ông Chất, đối tác này đã đồng ý ký hợp đồng với PVTEX hai năm. Trong đó họ cung cấp nguyên liệu, lo đầu ra sản phẩm, tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Việt Nam với giá cạnh tranh là 100-120 USD/tấn xơ sợi thành phẩm. “Nếu nhà máy đi vào hoạt động, về mặt kinh tế thì chúng ta vẫn lỗ vì đối tác không chịu chi phí khấu hao máy móc. Tuy nhiên, về lợi ích quốc gia chúng ta vẫn lợi. Kỹ thuật bây giờ chúng ta kém, chúng ta cần học việc nên hai năm đó, công nhân có việc làm, nâng cao tay nghề, được trả lương. Trong khi đó, họ đóng thuế cho Nhà nước, bán sản phẩm với giá cạnh tranh. Hai năm sau, hệ thống máy móc, hệ thống con người vận hành công nghệ và quản lý, hệ thống nhà xưởng mới có giá trị” - ông Chất phân tích.

Ông Chất cũng cho biết thêm PVTEX trình bày các phương án quyết định tương lai của nhà máy xơ sợi từ tháng 9 nhưng phải đến khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ thì PVN mới đồng ý chủ trương hợp tác với đối tác Singapore nhưng phải báo cáo Bộ Công Thương. Ông Chất nói: “Hiện mọi việc rất gấp. Đối tác yêu cầu phải trả lời phương án có hợp tác hay không với họ trước ngày 30-11. Hôm nay là 25-11 mới nhận được đồng ý về mặt chủ trương với tập đoàn; ngày 28-11, chúng tôi mới báo cáo Bộ Công Thương. Nếu để trả lời đối tác theo đúng ngày họ yêu cầu thì rất khó, chúng tôi sẽ yêu cầu họ giãn thời gian nếu Bộ Công Thương có dấu hiệu đồng ý phương án trên".

Theo Hải Đường

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên