MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không để xảy ra những "câu chuyện buồn" như tặng Huân chương Lao Động cho Việt Á

05-07-2022 - 15:45 PM | Xã hội

Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cho biết Luật Thi đua khen thưởng vừa được Quốc hội khoá XV thông qua sẽ khắc phục những bất cập, hạn chế trong công tác thi đua khen thưởng.

Ngày 5-7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp 3.

Tại buổi họp, báo chí đã đặt vấn đề vừa qua Chủ tịch nước đã ký quyết định hủy bỏ việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á . Như vậy, với những quy định mới trong Luật Thi đua khen thưởng (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, có khắc phục được những vụ việc tương tự như Việt Á hay không?

 Không để xảy ra những câu chuyện buồn như tặng Huân chương Lao Động cho Việt Á - Ảnh 1.

Ông Phạm Huy Giang trả lời báo chí - Ảnh: N.T.

Trả lời báo chí, ông Phạm Huy Giang, Trưởng Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương, cho biết mục tiêu rất quan trọng trong Luật Thi đua khen thưởng là thể chế hóa quan điểm của Đảng và Nhà nước về việc đồng bộ hóa pháp luật về thi đua khen thưởng. Đặc biệt, dự luật vừa được thông qua sẽ khắc phục bằng được việc khen thưởng mang tính cộng dồn.

Ông Phạm Huy Giang nhấn mạnh theo quy định hiện hành, nêu rõ trách nhiệm của cấp trình khen, cụ thể là Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về thủ tục hồ sơ, điều kiện, tính chính xác của thành tích trước khi đề nghị khen thưởng.

Về việc khắc phục tình trạng khen thưởng hình thức, ông Phạm Huy Giang nêu rõ cơ quan soạn thảo ngay từ quá trình xem xét, đề nghị khen thưởng phải xem xét rất kỹ thành tích của các tập thể, cá nhân.

Như vậy, ở bộ, ở tỉnh phải họp Hội đồng thi đua khen thưởng để xem xét trên cơ sở các thành tích. Bên cạnh ý kiến của hội đồng còn có phải lấy ý kiến của các cơ quan liên quan, các cơ quan chức năng, các cơ quan chuyên ngành, các cơ quan có thẩm quyền, các cơ quan quản lý nhà nước. Ông Giang khẳng định có rất nhiều các kênh lấy ý kiến về việc khen thưởng.

Về điểm mới của dự án luật lần này, ông Giang cho biết đã phân cấp rất rõ cho các cấp trình khen thưởng. Theo đó, trong quá trình xem xét khen thưởng, nếu như thực hiện đúng theo quy định của pháp luật sẽ khen thưởng đúng và hạn chế được những "câu chuyện buồn" như vừa rồi.

Theo Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, khi xây dựng luật này, cơ quan soạn thảo cũng có phối hợp với các cơ quan thẩm tra của Quốc hội, xây dựng điều 93 về xử lý vi phạm. "Chúng tôi cũng không mong muốn gì khi đã trình Thủ tướng, trình Chủ tịch nước rồi sau đó lại phải trình để hủy bỏ quyết định" - ông Giang nhấn mạnh.

* Trước đó ngày 23-6, trên cơ sở Tờ trình của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, do vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3, gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua, khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.


Theo Minh Chiến

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên