TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Không hẳn là cú đánh úp” nếu FED tăng lãi suất

03-11-2016 - 18:32 PM | Tài chính quốc tế

“Không hẳn là cú đánh úp” nếu FED tăng lãi suất
Theo HSBC, việc FED tăng lãi suất sẽ khiến thị trường kỳ vọng có thêm nhiều động thái nữa.

Thị trường đang đặt cược 78% cơ hội FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 tới...

Ngày 2/11, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo giữ nguyên lãi suất, quyết định được đưa ra một tuần trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ (8/11).

Quyết định của FED đưa ra sau hai ngày nhóm họp, với nhận định kinh tế Mỹ đã có đà cùng tỷ lệ tăng trưởng việc làm duy trì vững chắc, cũng như triển vọng lạc quan về khả năng lệ lạm phát sẽ đạt mục tiêu tăng 2% trong năm nay.

Thông cáo cũng cho biết FED đang chờ thêm những bằng chứng nữa về tiến triển tiếp diễn hướng đến các mục tiêu của mình.

Ngay sau quyết định giữ nguyên lãi suất nói trên, khối phân tích của Ngân hàng HSBC có bản cập nhật nhanh về triển vọng FED tăng lãi suất trong tháng 12 tới, và nếu có thì tình huống ảnh hưởng đến các nước châu Á.

Căn cứ vào những gì xảy ra, HSBC dự đoán mỗi năm FED sẽ chỉ có một động thái tăng lãi suất. Và điều đó sẽ giúp tình hình tài chính của các nước châu Á tránh khỏi trạng thái căng thẳng tài chính. Nhưng, với việc sử dụng công cụ đòn bẩy ngày càng cao và tăng lên, thậm chí chi phí huy động đồng USD còn tăng nhẹ sẽ gây thêm nhiều khó khăn đối với việc tăng trưởng kinh tế ở châu Á.

“Theo tiêu chuẩn của FED, việc tuyên bố tăng lãi suất là khá thẳng thừng. Dựa vào những gì đang diễn ra, việc tăng lãi suất dường như là việc cần phải làm trong tháng 12. Lạm phát đang tăng, thị trường lao động phát triển mạnh mẽ và tình hình chính trị sẽ rõ ràng hơn vào tháng sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hoàn tất”, HSBC dự tính.

Cùng đó, HSBC dẫn một dữ liệu khảo sát tham khảo từ Bloomberg rằng, thị trường hiện đang đặt cược 78% cơ hội FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12. Và nếu điều đó xẩy ra, “đây không hẳn là cú đánh úp - không bao giờ là như vậy - nhưng chắc chắn là một ý định”.

Câu hỏi đặt ra là chuyện gì sẽ xảy ra tiếp sau.

Chuyên gia kinh tế trưởng HSBC tại thị trường Mỹ Kevin Logan cho rằng chu kỳ thắt chặt này với việc FED chỉ tăng lãi suất mỗi năm một lần cho đến năm 2018 là khá hời hợt. Nói tóm lại, đây không phải là chu kỳ thắt chặt bình thường; trong quá khứ, việc tăng lãi suất được tiến hành nhanh chóng hơn nhiều.

Theo HSBC, việc tăng lãi suất có thể sẽ đem lại cho các nước châu Á một số bảo đảm. Với việc tận dụng các biện pháp đòn bẩy cao, và ngày càng tăng, chi phí huy động đồng USD tăng đặt ra những khó khăn cho việc phát triển kinh tế. Nhưng miễn là việc tăng lãi suất được thực hiện dần dần, những nguy cơ căng thẳng tài chính sẽ được kiểm soát.

Đồng thời, FED chắc chắn sẽ tạo ra một vài ảnh hưởng. Như những gì đang diễn ra êm đềm trong thời điểm hiện tại, chắc chắn sẽ có một số xáo trộn các danh mục đầu tư. Thêm vào đó, các thị trường đang giao dịch trên sự kỳ vọng và việc FED tăng lãi suất có thể sẽ thổi bùng những nỗi sợ hãi rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn trước đây.

Như năm ngoái, ngay sau khi FED tăng lãi suất, các chuyên gia phân tích và phê bình bắt đầu dự đoán FED sẽ hành động nhanh hơn (nhiều người dự đoán FED sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm 2016). Những dự báo này cho đến thời điểm hiện tại là sai. Nhưng đó là bản chất của sự việc: việc FED tăng lãi suất sẽ khiến thị trường kỳ vọng có thêm nhiều động thái nữa. Và điều đó khiến cho thị trường lo lắng.

“Vì vậy, các nước châu Á trong vài ba tháng nữa sẽ gặp chút khó khăn. Nhưng nếu chúng tôi đúng về lộ trình thắt chặt không rõ ràng của FED, tăng trưởng có thể sẽ ít nhưng căng thẳng tài chính hoàn toàn có thể tránh được”, HSBC dự báo.

Theo Nhật Nam

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên