TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: "Không muốn bước ra đường luôn"

14-12-2019 - 18:09 PM | Sống

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: "Không muốn bước ra đường luôn"

Sau nhiều ngày duy trì mức độ ô nhiễm không khí ở thang màu tím nguy hại cho sức khỏe con người, sáng nay (14/12), cập nhật mới nhất từ ứng dụng Air Visual cho thấy chỉ số chất lượng không khí tại một số điểm ở Hà Nội thậm chí đã chuyển sang thang màu nâu, cực kỳ nguy hại, chỉ số AQI đứng đầu thế giới.

Sáng 14/12, theo số liệu từ hệ thống đo lường chỉ số chất lượng không khí từ Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần Tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), gần 30 điểm quan trắc tại Hà Nội đã chuyển sang ngưỡng tím - mức nguy hại cho sức khỏe con người.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình ứng dụng PAM Air vào khoảng 8h40' sáng nay cho thấy rất nhiều điểm quan trắc tại Hà Nội chuyển màu tím - mức rất có hại cho sức khỏe.

Cá biệt có các điểm quan trắc đặt tại trung tâm Trung tâm thành phố và khu vực phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm), chỉ số AQI đã lên ngưỡng nâu (lần lượt là 303, 340, 345) là mức cực kỳ nguy hại cho sức khỏe. Trong khi đó, các điểm quan trắc còn lại trên địa bàn Hà Nội cũng cho chỉ số AQI trên 167 ở mức đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Đáng chú ý, theo số liệu của hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ trang AirVisual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) vào thời điểm 9h22' cùng ngày, Hà Nội được xếp đứng đầu thế giới về mức độ ô nhiễm với chỉ số 359.

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 2.

Ảnh chụp màn hình từ trang AirVisual lúc 9h22' ngày 14/12.

Ghi nhận trong buổi sáng nay, bầu trời Hà Nội mù mịt như đang bị bảo phủ bởi nhiều lớp sương mù dày đặc. Hiện tượng này được lý giải là do yếu tố thời tiết mùa đông thiếu ánh nắng mặt trời kết hợp với việc các nguồn ô nhiễm (công trình xây dựng, khí thải xe cộ, đốt rơm rạ...) không thuyên giảm tạo thành. Buổi sáng là thời điểm không khí ô nhiễm nhất trong ngày bởi mật độ giao thông cao, nhiệt độ lại thấp nên khả năng tích tụ bụi mịn rất cao. Tình trạng ô nhiễm sẽ giảm dần khi về trưa.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tình trạng mù mịt xuất hiện ở hầu hết mọi khu vực tại trung tâm thành phố Hà Nội khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn bởi tầm nhìn bị hạn chế. Trước tình trạng ô nhiễm không khí này, nhiều người dân đã không giấu được sự hoang mang: "Trời như này không muốn bước ra đường luôn"!

Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 3.

Góc nhìn từ trên cao tạo cảm giác như đang ở Sa Pa mù sương.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 4.

Nhiều nhà cao tầng bị lớp sương mù che phủ.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 5.

Những tòa cao ốc "nấp" sau lớp sương.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 6.

Đường vành đai 3 nhìn như dẫn vào vô tận bởi màn sương mờ ảo.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 7.

Đứng ở ban công rất khó để có thể nhìn thấy hàng xóm do tầm nhìn bị hạn chế.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 8.

Hiện tượng sương mù sẽ giảm dần khi về trưa.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 9.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông trong màn sương trắng.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 10.

Mật độ giao thông cao về buổi sáng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng này.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 11.

Nhiều phương tiện phải di chuyển chậm hơn bình thường do tầm quan sát bị hạn chế.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 12.

Thời điểm này nếu ra đường, người dân cần trang bị khẩu trang để tránh bụi.


Không khí Hà Nội tiếp tục ô nhiễm nghiêm trọng khiến nhiều người phải thốt lên đầy hoang mang: Không muốn bước ra đường luôn - Ảnh 13.

Không khí ô nhiễm nên người dân được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa nhà, trong trường hợp bắt buộc ra ngoài phải luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn, nhất là tại các điểm quan trắc ở ngưỡng tím và nâu.

Theo Quang Lê - Ảnh: Phương Thảo

Trí thức trẻ

Trở lên trên