MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không khí không miễn phí mà ngược lại, nó rất đắt: Quốc gia châu Á này mất tới 4,4% GDP trả giá cho ô nhiễm không khí

05-12-2022 - 10:25 AM | Tài chính quốc tế

Không khí không miễn phí mà ngược lại, nó rất đắt: Quốc gia châu Á này mất tới 4,4% GDP trả giá cho ô nhiễm không khí

Ngân hàng Thế giới cho biết thiệt hại kinh tế của Bangladesh do ô nhiễm không khí đang ở mức 4,4% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Theo đó, ô nhiễm không khi được xem là nguyên nhân gây ra từ 78.145 đến 88.229 ca tử vong và khiến tổng số ngày sống chung với bệnh tật của người dân Bangladesh dao động trong 1 tỷ đến 1,1 tỷ ngày. Những con số chấn động được nêu ra trong báo cáo của Ngân hàng Thế giới, trong đó đánh giá tác động ngắn hạn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần do ô nhiễm không khí ngoài trời bằng cách sử dụng dữ liệu của 12.250 cá nhân tại Dhaka và Sylhet.

Ở thời điểm hiện tại, Bangladesh được xem là quốc gia ô nhiễm nhất thế giới. Trong khi đó Dhaka trở thành thành phố ô nhiễm thứ 2 thế giới. Kỷ lục buồn đã được họ duy trì từ năm 2018-2021. Ô nhiễm không khí được coi là yếu tố rủi ro lớn thứ 2 dẫn đến tử vong và tàn tật ở Bangladesh vào năm 2019, với 4 trong số 5 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có liên quan trực tiếp tới việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Dandan Chen, quyền Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Bangladesh cho biết: “Ô nhiễm không khí khiến mọi người gặp rủi ro, từ trẻ em tới người già. Giải quyết ô nhiễm không khí là rất quan trọng đối với tăng trưởng và phát triển bền vững, phát triển xanh của đất nước".

Báo cáo cũng cho thấy các khu vực có nhiều công trình xây dựng lớn hoặc giao thông đông đúc ở Dhaka có mức độ ô nhiễm không khí cao nhất. Tại những địa điểm này, bụi mịn, hay còn gọi là PM2.5, đều ở mức nguy hại đối với sức khỏe con người. Tỷ lệ bụi mịn trong không khí cao hơn 150% so với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới. Nó tương đương với hút 1,7 điếu thuốc/ngày.

Sau khi giành độc lập Bangladesh là một nước nghèo, thường xuyên đối mặt nạn đói. Tuy nhiên, quốc gia này đã nổi lên như một điển hình thành công về phát triển kinh tế. Quốc gia 169 triệu dân sẽ sớm vượt Ấn Độ về thu nhập bình quân đầu người và sẽ sớm rời khỏi hàng ngũ các quốc gia kém phát triển của Liên Hợp Quốc.

Nền tảng tăng trưởng kinh tế của Bangladesh là hàng may mặc, phục vụ thời trang nhanh toàn cầu. Tuy nhiên, cái giá phải trả chính là tác động với môi trường. Các nhà bảo vệ môi trường nói rằng, với sự bùng nổ của thời trang may mặc, thuốc nhộm độc hại, axit và các hóa chấp nguy hiểm khác được thải vào nguồn nước. Tình trạng đốt các phế phẩm của ngành may mặc cũng khiến không khí trở nên khó thở.

Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng. Dân số đông đúc, tập trung ở các đô thị, sự bùng nổ của các hoạt động công nghiệp và xây dựng, các lò sản xuất gạch hoạt động hết công suất và vô số các doanh nghiệp nhỏ và vừa khác khiến bầu không khí đặc biệt khó thở. Thậm chí, Thủ đô Dhaka của Bangladesh còn có được mô tả là “hầm chứa khí” do có quá nhiều chất thải độc hại từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cũng như những phương tiện giao thông cũ mèm và lạc hậu.

Gần đây, Bangladesh đã có những động thái quyết liệt nhằm giảm thiểu ô nhiễm tại các đô thị lớn. Thậm chí, một đạo luật nhằm tạo ra bầu không khí sạch cũng đã được quốc gia này xem xét.

Tham khảo: Bloomberg

Linh Anh

Nhịp sống Thị trường

Trở lên trên