MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

‘Không làm mà vẫn có ăn’, tuổi 35 tôi kiếm 100 triệu/tháng, nắm 20 tỷ đồng trong tay: Nỗi sợ nghèo chính là động lực

30-03-2023 - 14:08 PM | Sống

Thu nhập thụ động đủ để giúp cô gái này sống thoải mái mà không cần đi làm, thậm chí có thể nghỉ hưu sớm nếu muốn.

‘Không làm mà vẫn có ăn’, tuổi 35 tôi kiếm 100 triệu/tháng, nắm 20 tỷ đồng trong tay: Nỗi sợ nghèo chính là động lực - Ảnh 1.

Sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả ở Ottawa, Canada, không khó để Amberly Grant ý thức được rằng tiền là thứ xa xỉ. “Mẹ tôi luôn nói mẹ không có một xu”, Grant nhớ lại và nói thêm, điệp khúc yêu thích của bố cô là “bố sẽ làm việc cho đến chết”.

Môi trường sống cùng cách nhìn nhận về tiền bạc của bố mẹ đã ảnh hưởng lớn đến cô gái trẻ. “Tôi không muốn sống mà phải thường xuyên lo lắng về việc liệu chiếc xe có hỏng và mình phải đi xe buýt hay không. Tôi không muốn sự căng thẳng đó”, cô chia sẻ.

Hiện tại, Grant kiếm được 145.000 USD/năm (khoảng 3.4 tỷ đồng), cộng với tiền thưởng năng suất công việc lên tới 20% với tư cách là người quản lý dự án cấp cao tại một công ty công nghệ. Cô gái trẻ cũng kiếm được thêm 78.000 USD/năm (khoảng 1.8 tỷ đồng) từ 2 bất động sản cho thuê ở Denver, tức ngồi không cũng ra tiền.

Thu nhập từ đầu tư bất động sản đã đủ để Grant sống thoải mái mà không cần đi làm, thậm chí cô hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm nếu muốn. Tuy nhiên, Grant chưa nghĩ đến điều đó.

Theo CNBC, hiện Grant đang sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 835.000 USD (khoảng 20 tỷ đồng) và đây là cách cô ấy làm được điều đó.

Tiết kiệm

Grant từng làm thêm khoảng 20 giờ/ tuần tại các nhà hàng và tiệm bánh khi còn đi học. Đến năm 19 tuổi, cô gái trẻ đã tiết kiệm được khoảng 6.000 USD.

‘Không làm mà vẫn có ăn’, tuổi 35 tôi kiếm 100 triệu/tháng, nắm 20 tỷ đồng trong tay: Nỗi sợ nghèo chính là động lực - Ảnh 2.

Thu nhập thụ động đủ để giúp cô gái này sống thoải mái mà không cần đi làm, thậm chí có thể nghỉ hưu sớm nếu muốn.

Quyết định tới Los Angeles kiếm sống, Grant nhận công việc phục vụ bàn ở Hermosa Beach với mức lương khoảng 20.000 USD/năm. Tiền thuê nhà khi ấy chỉ mất 250 USD/tháng vì Grant chia sẻ căn hộ với 6 người khác.

“Đồng nghiệp không bao giờ có thể tiết kiệm được số tiền như tôi”, cô nói, đồng thời cho biết bản thân tiết kiệm để tự do theo đuổi cuộc sống ở bất cứ đâu. “Tôi sẽ dành thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch và sống ở nước ngoài”.

Từ 19 đến 25 tuổi, Grant đi lại giữa LA, New York, Thái Lan, Úc và Tucson, Arizona, trước khi quyết định định cư ở Denver. Với mỗi nơi ở mới, cô sẽ tìm một công việc khác, sống tiết kiệm và chuyển sang cuộc phiêu lưu tiếp theo. Trong khoảng thời gian đó, Grant kiếm được từ 13.000 đến 20.000 USD/năm.

Tăng thu nhập

Quyết tâm kiếm nhiều tiền, Grant quyết định học lên cao đẳng ở tuổi 25 và may mắn hưởng các khoản trợ cấp và hỗ trợ tài chính của chính phủ. Cô sau đó chuyển đến Đại học Colorado ở Boulder và lần này cũng không cần đóng học phí.

“Tôi không muốn học trong nợ nần, vậy nên nộp đơn xin 20 loại học bổng khác nhau”, Grant nói.

Năm 2017, Grant tốt nghiệp và quyết định khởi nghiệp. Cô loanh quanh làm một vài công việc khác trước khi kiếm được tiền từ chính chuyên môn của mình ở tuổi 29. Thời điểm kiếm được 52.000 USD/năm, Grant vẫn chia căn nhà 3 phòng ngủ với 2 người bạn để tiết kiệm tiền thuê nhà.

Đến tháng 2/2019, mức lương của Grant đã tăng lên 65.000 USD. Cô và bạn trai quyết định mua một căn nhà và dọn đến ở cùng nhau.

Thời điểm đó, một công ty đề nghị Grant, lúc đó là điều phối viên dự án, đảm nhận vai trò quản lý dự án với mức lương 115.000 USD/năm. Cô cũng tăng thu nhập bằng cách cho thuê căn hộ dưới cùng của ngôi nhà.

‘Không làm mà vẫn có ăn’, tuổi 35 tôi kiếm 100 triệu/tháng, nắm 20 tỷ đồng trong tay: Nỗi sợ nghèo chính là động lực - Ảnh 3.

Môi trường sống cùng cách nhìn nhận về tiền bạc của bố mẹ đã ảnh hưởng lớn đến cô gái trẻ.

Thu nhập thụ động

Tư duy về tiền bạc không chỉ học qua sách vở. Grant tình cờ biết đến Mr. Money Mustache, một blog về phong trào FIRE (độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) và quyết định học theo.

“Tôi đọc từng bài báo mà Pete viết, và thốt lên, 'Ôi Chúa ơi, đây là những gì tôi muốn'”, Grant nói, đồng thời cho biết cô rất hâm mộ cách tiếp cận đầu tư bất động sản sau đó tăng thu nhập bằng cách cho thuê. Grant mua một căn nhà thứ hai vào năm 2021 và trả hết khoản vay trong vòng một năm.

Hiện tại, Grant cho những người thuê dài hạn thuê các tầng trên cùng của cả 2 căn hộ. Cô cũng đăng thông tin lên Airbnb để kiếm thêm thu nhập.

Nghỉ hưu sớm

Về mặt lý thuyết, chỉ riêng thu nhập từ bất động sản đã đủ để Grant trang trải chi phí sinh hoạt. Các khoản khác về cơ bản sẽ không cần động đến.

Thế rồi Grant có em bé. Cô dự định sẽ tiếp tục làm công việc toàn thời gian trong ít nhất 3 đến 5 năm nữa để tăng khoản tiền tiết kiệm, sau đó sẽ nghỉ hưu sớm và rút khoảng 4%/năm từ đó để chuyển thành “thu nhập thụ động”.

Hiện tại, Grant vẫn chưa hình dung cụ thể về cuộc sống mà mình muốn. Cô hy vọng sẽ có thể dành thời gian sống ở nước ngoài và thăm thú mọi thứ, trong đó có kế hoạch chèo thuyền vòng quanh các hòn đảo của Hy Lạp cùng con.

“Tôi thích gặp gỡ bạn bè và du lịch, tìm hiểu văn hóa, ẩm thực, ngôn ngữ. Tôi muốn con mình có cơ hội tiếp xúc với điều đó. Đó là điều mà FIRE sẽ mang lại, tức linh hoạt ở bất cứ đâu”, Grant nói.

Ngoài Grant, rất nhiều người trẻ khác cũng đang học cách kiếm tiền từ thu nhập thụ động. Ryan Hogue là một ví dụ. Được biết khoảng 50% thu nhập thụ động của Ryan đến từ Amazon Merch on Demand - nơi anh bán áo phông, hoodie, áo nỉ, cốc, mũ và các phụ kiện khác như nhãn dán và ốp điện thoại.

Ryan Hogue cũng bắt đầu xây dựng một kênh YouTube và tạo các khóa học trực tuyến để chia sẻ kiến thức. Anh muốn mọi người biết rằng họ không cần bằng cấp mới có thể kiếm tiền. Mọi thứ cần làm là sáng tạo và nỗ lực hết sức.

Theo: CNBC

Theo Vũ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên