MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không lâu sau khi bị cảnh báo sẽ phá sản trong 4 tháng, Tesla triệu hồi 123.000 xe Model S do lỗi bộ phận tay lái

30-03-2018 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Không lâu sau khi bị quản lý một Quỹ tự bảo hiểm rủi ro cảnh báo về việc phá sản trong vòng 4 tháng, Telsa đã triệu hồi 123.000 xe ôtô điện Model S do lỗi bộ phận tay lái trợ lực điện.

Sự cố này chỉ xảy ra ở các xe Model S sản xuất trước tháng 4 năm 2016. Telsa cho biết Model X và Model 3 không có trong danh sách bị thu hồi. Hôm qua (29/3), cổ phiếu của Telsa đã giảm gần 4% vào phiên giao dịch ngoài giờ.

Trong một email gửi khách hàng, hãng sản xuất ôtô điện giải thích rằng, bu-lông trợ lực của các xe được thu hồi đã bị ăn mòn. Nếu bu-lông hỏng thì người lái vẫn có thể điều khiển xe, nhưng phải dùng nhiều lực hơn.

"Nếu bu-lông gặp trục trặc, người lái vẫn có thể điều khiển xe, nhưng cần dùng nhiều lực hơn khi phần trợ lực bị ảnh hưởng. Điều này khiến xe khó điều khiển khi đi ở tốc độ chậm và đỗ xe song song, tuy nhiên không gây ảnh hưởng khi lái với tốc độ cao bởi khi đó tay lái sẽ nhẹ hơn."

Telsa cho hay, vấn đề chỉ xảy ra trong "điều kiện thời tiết lạnh giá", ở các nơi thường sử dụng muối để rải đường. Nhưng công ty sẽ thu hồi rất cả các xe, kể cả những xe không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, "để tránh các tác nhân ăn mòn từ môi trường khi sử dụng xe sau này".

Động thái mới nhất của Tesla diễn ra chỉ vài ngày sau khi John Thompson, quản lý của Quỹ tự bảo hiểm rủi ro Vilas Capital Management, cảnh báo về việc Tesla sẽ phá sản trong 4 tháng tới vì cạn kiệt nguồn tiền. Là người từng nắm giữ cổ phiếu Tesla trong nhiều năm và thu về những khoản lợi ích lớn nhưng báo cáo tài chính của công ty khiến Thompson cảm thấy bất ổn.

"Chẳng nghi ngờ gì nữa, Tesla đang trên bờ vự phá sản. Những khó khăn trong việc tìm kinh phí để phát triển Tesla Model 3 hay sự sụt giảm nhu cầu với Model S và X sẽ là vấn đề nan giải với Elon Musk. Thậm chí, bảng xếp hạng tín dụng của Moody đã xếp Teska ở mức CCC từ B-", Thompson nhấn mạnh.

Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên