MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Nội Bài

24-08-2021 - 23:33 PM | Tài chính quốc tế

Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Nội Bài

Chiếc Không lực 2 đưa Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) tối 24-8.

21 giờ 45 phút tối 24-8, chuyên cơ Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài (TP Hà Nội). Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris bắt đầu chuyến thăm Việt Nam 3 ngày (từ ngày 24 đến 26-8) theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

 Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Nội Bài  - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vẫy chào từ trên chiếc chuyên cơ Không lực 2 khi bà đến sân bay quốc tế Nội Bài tối ngày 24-8 - Ảnh: REUTERS

Chuyến bay rời Singapore để đến Việt Nam của Phó Tổng thống Harris bị trì hoãn hơn 3 tiếng đồng hồ vào chiều tối 24-8. Ban đầu, chuyên cơ dự kiến hạ cánh tại Nội Bài lúc hơn 18 giờ chiều 24-8.

Bà Kamala Harris là Phó Tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Việt Nam.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết trong chuyến công du này, Phó Tổng thống Harris thảo luận với các nhà lãnh đạo nước ta về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có an ninh khu vực, phản ứng toàn cầu trước đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Chuyến thăm cũng góp phần tăng cường quan hệ và mở rộng hợp tác kinh tế giữa Mỹ và các đối tác quan trọng trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Nội Bài  - Ảnh 2.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang rời máy bay khi bà đến sân bay quốc tế Nội Bài tối ngày 24-8 - Ảnh: REUTERS

Trong thời gian ở Việt Nam, bà Harris dự kiến sẽ có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Việt Nam, trong đó có về tình hình đại dịch Covid-19, cũng như các vấn đề an ninh khu vực và hợp tác kinh tế. Trong các cuộc gặp, bà Harris có khả năng sẽ đề cập tới những khoản viện trợ mà Mỹ có thể dành cho Việt Nam trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra hết sức phức tạp tại đây.

Ngoài ra, bà Harris dự kiến sẽ tham dự lễ khánh thành văn phòng của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ tại Hà Nội. Đây là văn phòng khu vực của CDC Mỹ tại Đông Nam Á nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.

Mỹ hiện là nhà tài trợ vắc-xin phòng Covid-19 lớn nhất cho Việt Nam với 5 triệu liều vắc-xin Moderna thông qua cơ chế COVAX. Theo đó, ngày 10-7 Việt Nam đã nhận được 2 triệu liều vắc-xin của hãng Moderna đầu tiên và sau đó là khoảng 3 triệu liều vắc-xin cùng loại vào ngày 24-7. Tính đến ngày 3-8, với số lượng liều vắc-xin đã nhận được, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng nhận hỗ trợ vắc-xin từ Mỹ.

 Không lực 2 của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Nội Bài  - Ảnh 3.

Đón Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại chân cầu thang máy bay khi bà đến sân bay quốc tế Nội Bài tối ngày 24-8 - Ảnh: REUTERS

Việt Nam cũng đã ký kết các thỏa thuận thương mại với các nhà sản xuất vắc-xin của Mỹ là Moderna và Pfizer để bảo đảm có ít nhất 80 triệu liều vắc-xin giúp khoảng 70% dân số được tiêm mũi đầu tiên vào quý đầu tiên của năm 2022. Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin vào tháng trước, Mỹ đã cam kết tài trợ 77 tủ đông âm sâu, giúp Việt Nam bảo quản và phân phối vắc-xin ngừa Covid-19. Theo Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 20 triệu USD liên quan tới đại dịch Covid-19.

Phó Tổng thống Kamala Harris thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 26-8, theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Dự kiến, ngày mai 25-8, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ chủ trì Lễ đón Phó Tổng thống Kamala Harris.

Dự kiến trong chuyến thăm, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ có các cuộc hội kiến với Lãnh đạo nước ta.

Theo D,Ngọc

NLĐ

Trở lên trên