MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không muốn biến con thành người chỉ biết “há miệng chờ sung”, cha mẹ nhất định phải dạy con 4 bài học này

26-09-2018 - 15:32 PM | Sống

Nhiều phụ huynh than phiền rằng con cái của họ quá lười biếng và chỉ biết dựa dẫm vào cha mẹ, rất có thể là vì họ đã không dạy cho con mình 4 bài học sau.

Mỗi bậc làm cha làm mẹ đều tin rằng sinh con ra, nuôi dưỡng con khôn lớn là bổn phận và trách nhiệm của cha mẹ. Tuy nhiên, họ còn có chút "quá đà" khi tin rằng việc con hạnh phúc hay khổ đau cũng đều do cha mẹ mà ra, con buồn khiến họ không thể vui, con vất vả càng làm họ canh cánh nỗi lo lắng trong lòng.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh này thường sát cánh bên cạnh con mọi nơi mọi lúc, thậm chí đến mức khiến con không phát triển được bản năng tự vệ, cũng không biết làm thế nào để vươn lên khỏi nghịch cảnh, trở thành những đứa trẻ thụt lùi trên đường đua so với bạn bè cùng trang lứa.

Dưới đây là 4 bài học nhỏ nhưng vô cùng hữu ích dành cho cha mẹ, giúp cha mẹ định hướng con cái phát triển một cách tối ưu mà không cần phải dựa dẫm, ỷ lại vào mình:

Không muốn biến con thành người chỉ biết “há miệng chờ sung”, cha mẹ nhất định phải dạy con 4 bài học này - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

1. Không có đứa trẻ nào bẩm sinh đã lười biếng

Mỗi đứa trẻ đều là một tờ giấy trắng, việc trang giấy đó có vẽ nên những bức tranh đẹp hay không phụ thuộc rất nhiều vào môi trường và hoàn cảnh sống. Ngay khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy là người truyền dạy cho con những bài học về lao động, về sự chăm chỉ, để giúp con hoàn thiện tư duy một cách tối ưu nhất. Tránh việc bo bo giữ con và không cho con động vào bất cứ việc gì, khiến con hình thành suy nghĩ mình chẳng cần phải làm gì cả vì đã có cha mẹ ở đây rồi.

2. Định nghĩa về hạnh phúc của mỗi người mỗi khác

Có những người tin rằng hạnh phúc là tiền tài, danh vọng. Cũng có những người tin rằng hạnh phúc đơn giản chỉ là có một ngày lao động thật sự hiệu quả. Nhìn chung, hạnh phúc đối với chúng ta có những hình dạng khác nhau, điều bố mẹ nên làm chính là cùng con khám phá ra những niềm vui mà con muốn hướng đến, nuôi dưỡng tâm hồn con ngay từ khi thơ bé, để con có động lực phát triển mai sau.

Không muốn biến con thành người chỉ biết “há miệng chờ sung”, cha mẹ nhất định phải dạy con 4 bài học này - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

3. Khẳng định với con mỗi lần sai lầm là một lần học hỏi

Những đứa trẻ thường rất sợ mắc phải sai lầm, đơn giản vì chúng sợ tiếng quát mắng hay đòn roi từ cha mẹ. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp, chúng sẽ đưa ra sự lựa chọn an toàn để thu về một kết quả an toàn, trong khi bản thân chúng hoàn toàn có thể làm được nhiều hơn thế.

Là cha mẹ, phụ huynh nên khuyến khích con tìm tòi, sáng tạo và thử những hướng đi mới một cách đầy bản lĩnh. Đừng để con trẻ sợ sai lầm, bởi sai lầm không có gì đáng xấu hổ, ngược lại còn là những bài học vô cùng bổ ích trên chặng đường phát triển của con.

4. Ai cũng có những sở thích và thế mạnh riêng của mình

Nếu một ngày nào đó con bạn trở về nhà và mếu máo mách với bạn rằng chúng bị chê cười là vô dụng, hãy nói với chúng điều này: chúng ta sinh ra không phải là người hoàn hảo, ai cũng sẽ có sở trường và sở đoản khác nhau.

Thay vì tự ti, xấu hổ, hãy khuyến khích con bạn tìm ra thế mạnh của bản thân và phát huy chúng một cách tối đa. Chỉ khi một đứa trẻ tìm thấy điều quý giá trong con người mình, chúng mới biết trân trọng và không bao giờ để lãng phí đi điều đó.

Theo Bôm Bốp NF

Trí thức trẻ

Trở lên trên