TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không muốn chỉ là bà nội trợ quẩn quanh, đứng sau thành công của chồng, đây là cách tôi "chiến đấu" tìm lại định nghĩa riêng cho đời mình

16-04-2019 - 01:00 AM | Sống

Không muốn chỉ là bà nội trợ quẩn quanh, đứng sau thành công của chồng, đây là cách tôi "chiến đấu" tìm lại định nghĩa riêng cho đời mình

Tuy đứng sau hỗ trợ thành công của chồng nhưng bà Susan Solomont vẫn tìm ra lối đi riêng để khẳng định vị thế tích cực của mình bên cạnh người bạn đời.

Susan Solomont là tác giả của cuốn sách "Lost and Found In Spain: Tales of An Ambassador's Wife". Chồng bà từng được Tổng thống Obama bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Tây Ban Nha và Andorra. Khi đó, bà đã rời bỏ sự nghiệp, bạn bè, gia đình và cuộc sống riêng mà bà yêu thích để cùng chồng thực hiện nhiệm vụ ở một đất nước xa lạ. Cuốn sách là hồi ký về cuộc sống những chuyến du lịch của Susan Solomont trong suốt thời gian đó. Dưới đây là câu chuyện Susan cũng kể lại quá trình bà tìm lại ý nghĩa cuộc sống, vượt qua cái bóng của chồng để khẳng định vị trí của bản thân.

Năm 2010, chồng tôi được Tổng thống Obama đề nghị trở thành Đại sứ Hoa Kỳ tại Tây Ban Nha và Andorra. Đây là một cơ hội hiếm có và chúng tôi tất nhiên đã đồng ý.

Ban đầu, tôi thực sự cảm thấy vui mừng và hạnh phúc. Nhưng dần dần, tôi cảm thấy một nỗi lo lắng dần tăng lên. Chồng tôi đã có một công việc thú vị, một vị trí đáng mơ ước, nhưng còn tôi thì sao?

Trong suốt cuộc đời đã trải qua, công việc chính là định nghĩa về bản thân tôi. Tôi đã làm công việc có các tổ chức phi lợi nhuận hơn 30 năm, gây quỹ cho các tổ chức mà tôi ngưỡng mộ (như PBS), giúp các tập đoàn và cơ sở đưa ra quyết định từ thiện chiến lược. Tôi cũng tích cực tham gia vào hội đồng quản trị của nhiều tổ chức dân sự tại Boston – nơi tôi sinh sống. 

Vậy nhưng, khi theo chồng, các quy tắc đạo đức của Bộ Ngoại giao buộc tôi không được phép tiếp tục công việc của mình. Họ yêu cầu tôi từ giã sự nghiệp và thực hiện vai trò đứng phía sau và âm thầm ủng hộ người đàn ông của mình. 

Một vai trò tích cực, ý nghĩa

Đó hoàn toàn không phải những gì mà tôi muốn. Tôi muốn đồng hành cùng chồng mình tạo ra một cuộc phiêu lưu thú vị. Điều đó có nghĩa là tôi phải tận dụng tối đa mọi cơ hội bên ngoài và vận dụng những điều đã tích lũy được trong “sự nghiệp” của mình. Tôi không phải người đầu tiên theo chồng ra nước ngoài làm nhiệm vụ ngoại giao, nhưng tôi không muốn trở thành một bà nội trợ chỉ quanh quẩn trong nhà.

Không dễ dàng để làm được điều gì đó khác biệt. Các nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Madrid rất bận rộn. Họ đều có những công việc quan trọng phải làm và không có nhiều thời gian để xem xét xem vị trí nào sẽ phù hợp với bạn khi công việc vẫn đang theo guồng quay chóng mặt.

Nhưng tôi kiên quyết muốn chứng minh mình có thể trở thành một phần tích cực của Đại sứ quán Mỹ Madrid và tôi muốn hỗ trợ mọi người làm việc. Tôi cố gắng gặp gỡ nhiều người và tìm kiếm các cơ hội, cho đến khi có một lời đề nghị từ ngoài Đại sứ quán, muốn tôi làm việc trong một ủy ban tập trung vào sự lãnh đạo của phụ nữ trong giới kinh doanh. Tất nhiên, tôi đã nắm bắt ngay cơ hội này.

Đối mặt với những trở ngại

Không muốn chỉ là bà nội trợ quẩn quanh, đứng sau thành công của chồng, đây là cách tôi chiến đấu tìm lại định nghĩa riêng cho đời mình  - Ảnh 1.

Bà Susan và chồng trong buổi một sự kiện.

Có rất nhiều trở ngại quanh cơ hội hiếm có này. Tôi không trôi chảy tiếng Tây Ban Nha, không có mối quan hệ với các hiệp hội phụ nữ và khác biệt văn hóa cũng là một rào cản. Vì vậy tôi đã cố gắng lắng nghe nhiều nhất có thể. 

Tôi hiểu được nhu cầu của họ, học được rằng rất thiếu các cơ hội kết nối cho phụ nữ ở Tây Ban Nha. Vậy sẽ thế nào nếu tôi tập hợp các nữ doanh nhân hàng đầu Tây Ban Nha (và một số nam giới), nhân viên tại Đại sứ quán Hoa Kỳ, các thành viên gia đình Đại sứ quán để cùng tìm kiếm việc làm và các chuyên gia? Chúng ta sẽ cùng tạo ra một cơ hội việc làm tuyệt vời cho cả phụ nữ Tây Ban Nha và Mỹ, đồng thời tạo cơ hội kết nối và học hỏi lẫn nhau.

Công việc đã được triển khai một cách kiên nhẫn, từ từ. Trước tiên, tôi tìm kiếm và kết hợp với một người làm việc trong Đại sứ quán để lên kế hoạch chi tiết. Chúng tôi đã liên kết với các bộ phận khác của Đại sứ quán, chỉ cần họ quan tâm đến chủ đề này. Chậm mà chắc, chúng tôi đã tạo ra Mạng lưới Lãnh đạo Phụ nữ, một chuỗi các sự kiện với phụ nữ và doanh nhân cấp cao trong ngành báo chí, truyền thông xã hội, ẩm thực, tài chính và một loạt các lĩnh vực khác.

Dù con đường mới này có gặp vô vàn trở ngại, tôi cũng đã kiên quyết đi đến cùng. Và chắc chắn, tôi đã học được rất nhiều bài học quý báu.

4 bài học kinh nghiệm tuyệt vời tôi đã học được

Đầu tiên, tôi đã phát hiện ra tầm quan trọng của những đặc điểm cá nhân cũng như chuyên môn nghiệp vụ ảnh hưởng đến công việc. Kiên nhẫn, bền bỉ, kiên cường, cởi mở, tốt bụng là những đặc điểm sẽ giúp bạn duy trì được động lực.

Thứ hai, tôi nhận ra giá trị của việc thấu hiểu nhu cầu của người khác. Điều này bắt đầu bằng việc lắng nghe những người xung quanh hơn là đưa ra các giả định. Làm như vậy sẽ giúp bạn đưa ra được những hành động có ý nghĩa  thực sự và những kỹ năng hữu ích bạn có thể sử dụng.

Thứ ba, tôi cũng nhận ra rằng việc mang mọi người lại gần nhau và tập hợp thành một hội nhóm mang lại sức mạnh mạnh mẽ thế nào. Làm việc với những người có thể liên kết với bạn là điều cần thiết để xây dựng động lực. Và hãy nhớ luôn cảm ơn họ.

Cuối cùng, một bài học cũng cực kỳ quan trọng mà tôi đã rút ra được từ trải nghiệm thực tế của bản thân, đó là hãy tin vào bản năng của bạn. Đừng nghĩ quá nhiều. Điều đó chỉ khiến bạn chùn chân mà thôi. Phạm sai lầm là điều bình thường, có thể chấp nhận được. Cũng theo đó, hãy nắm bắt cơ hội ngay khi chúng xuất hiện.

Bắt đầu một con đường mới tại một môi trường mới sẽ buộc bạn phải có những thay đổi đột ngột để thích nghi. Nhưng không sao, hãy cứ kiên trì. Cứ làm việc chăm chỉ và học hỏi từ mỗi kinh nghiệm thì chắc chắn sẽ được đền đáp.

Minh Ngọc

Theo Nhịp sống kinh tế/BI

Trở lên trên