MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không muốn đau đầu vì chuyện mua nhà đất hay chung cư, nhiều người trẻ chỉ thích ở thuê: “Mình từng mua 2 căn nhưng hối hận bán luôn, dành tiền đầu tư cái khác”

29-06-2022 - 10:39 AM | Lifestyle

Không muốn đau đầu vì chuyện mua nhà đất hay chung cư, nhiều người trẻ chỉ thích ở thuê: “Mình từng mua 2 căn nhưng hối hận bán luôn, dành tiền đầu tư cái khác”

“Mua một ngôi nhà có thể tốn đến cả tỷ đồng, không hề đơn giản. Vì vậy đôi khi đi thuê sẽ hợp lý hơn, tiền bạc rảnh rỗi có thể đầu tư nơi khác đem lại giá trị hơn”, đây là quan điểm của một người trẻ đang sống tại TP.HCM.

Từ xưa tới nay, “an cư” và “lạc nghiệp” thường đi cùng với nhau. Đối với người Việt, sở hữu một ngôi nhà luôn là mục tiêu quan trọng của cuộc đời. Khi mà giá trị của ngôi nhà ngày càng cao, đứng trước những quyết định này, chắc hẳn ai ai cũng cần cân nhắc, suy tính cẩn thận, kỹ lưỡng. 

Chính điều đó đã làm nên câu hỏi không bao giờ cũ "Nên mua chung cư hay nhà mặt đất?", khiến mọi người phải suy tính, “nâng lên đặt xuống” đủ điều để cân đối thu chi.

Thế nhưng, bên cạnh đó, có một bộ phận giới trẻ thoát khỏi cơn đau đầu này. Bí quyết của họ đơn giản chính là: Thuê nhà chứ không mua nhà.

Thuê nhà giúp áp lực tài chính nhỏ hơn

Giá nhà thành phố ngày nay phải từ tiền tỷ đổ lên, đa số người trẻ không đủ khả năng chi trả nếu chỉ dựa vào nguồn thu nhập cá nhân. Thậm chí nếu lựa chọn hình thức vay tiền mua nhà, họ cũng gặp rất nhiều áp lực khi phải trả nợ hàng tháng. Nhiều người lo ngại, thanh xuân của mình chỉ biết kiếm tiền mà quên đi những giá trị quan trọng khác.

Do đó, thuê nhà trở thành lựa chọn được không ít người trẻ tán đồng. Nếu thuê nhà cùng bạn bè, áp lực tài chính lại càng giảm. Với nhiều người, đây chính là cơ hội để tận dụng nguồn tiền rảnh rỗi vào đầu tư, kinh doanh. 

Chia sẻ với Pháp luật & Bạn đọc, Ngọc Nữ (Kinh doanh và đầu tư tự do, 28 tuổi) cho biết: "Mình từng mua 2 căn nhà trả góp nhưng đã bán, hiện tại đang ở nhà thuê. Thú thật là mình hơi hối hận vì mua nhà. 

Chỉ sau 1 năm, mình nhận ra việc mua 2 căn nhà trả góp như vậy thật sự không cần thiết. Nó làm giảm đi những cơ hội và trải nghiệm khác vì khả năng tài chính của mình không quá vững vàng trong thời điểm này.”

Ngọc Nữ cho rằng bản thân còn trẻ, điều mà cô cần nhất là trải nghiệm, môi trường và cơ hội mới, trong khi đó nhà thuê ngày càng đẹp và hiện đại nên cô quyết định bán nhà.

Quyết định này không chỉ giúp cô được giải thoát khỏi những áp lực từ các khoản vay mà còn có thêm một khoản tương đối để đầu tư, kinh doanh và gia tăng lợi nhuận. 

“Nếu kinh doanh thuận lợi thì sau 30 tuổi, có thể mình sẽ không phải tích góp hay lăn tăn quá nhiều về vấn đề nhà cửa, đất đai nữa”, Ngọc Nữ cho biết.

Sunhuyn, một nữ Youtuber ở TP.HCM, cũng có quan điểm tán đồng việc nên thuê chung cư hơn là mua nhà.

“Ở TP.HCM, để có một miếng đất lớn xây nhà, có cả vườn thì cần vài chục tỷ, không hề đơn giản” - cô tâm sự.

Căn hộ mà Sunhuyn thuê rộng 80m2, với 2 phòng ngủ, sẽ có giá bán khoảng 4,5 - 5 tỷ đồng. Còn chi phí thuê ở khu vực đó dao động từ 500, 600 USD - 1500 USD tuỳ theo giai đoạn, có thể bị ảnh hưởng bởi Covid. 

Giữa việc mua hay thuê nhà, cô chia sẻ: "Quan trọng là tư duy tài chính như thế nào, và cách quản lý tiền bạc như thế nào thì hiệu quả. Vì vậy đôi khi đi thuê sẽ hợp lý hơn mua, có thể để dành tiền đầu tư nơi khác có giá trị hơn".

Không cần đau đầu mua nhà đất hay chung cư, nhiều người trẻ chỉ thích ở thuê: Mình từng mua 2 căn nhưng hối hận bán luôn, dành tiền đầu tư cái khác - Ảnh 1.

Sunhuyn là một YouTuber khá nổi tiếng với những nội dung về phát triển bản thân và lời khuyên cuộc sống.

Thuê nhà phù hợp với nhịp sống hiện đại

Nếu bạn đã mua nhà và có ý định nhảy việc, bạn sẽ khó có thể bỏ căn nhà hiện tại để mua nhà mới ở gần chỗ làm hơn. Hạn chế về địa lý có thể khiến bạn bỏ lỡ một số cơ hội công việc tốt, hoặc khiến bạn mất thời gian trong việc di chuyển hàng ngày. 

Còn người thuê nhà sẽ có ưu thế linh hoạt hơn trong vấn đề này. Họ hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp dựa trên năng lực của bản thân, không cần quá lo lắng rằng địa chỉ công ty xa hay gần. Từ đó, không chỉ có triển vọng công việc tốt, thu nhập được đảm bảo, cuộc sống sinh hoạt cũng tương đối thuận lợi hơn.

Chia sẻ với Trí Thức Trẻ, Minh Ngọc (Content creator, 22 tuổi) cho biết mình đang đi thuê nhà với chi phí dao động 9 - 12 triệu đồng/tháng cho một căn hộ rộng 67m2 với 2 phòng ngủ và 1 phòng khách.

Trong trường hợp nếu đủ điều kiện tài chính để mua nhà, Minh Ngọc vẫn lựa chọn đi thuê vì cho rằng, đây chưa phải thời điểm thích hợp.

Lý giải về việc mình sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để thuê nhà như vậy, cô cho biết: "Bản thân mình không có dành tiền quá nhiều cho sở thích mua sắm, dùng đồ hiệu, mặt khác, mình dành sự ưu tiên và quan tâm nhiều hơn cho không gian sống.

Mình nghĩ ai cũng muốn đầu tư cho chất lượng cuộc sống của mình. Có người ưu tiên ăn mặc đẹp thì cũng có người ưu tiên ‘ở đẹp’ như mình. Thế nên mình thấy khoản đầu tư đó không bị lỗ, vì nó mang lại lãi cho mình là rất nhiều niềm vui khi làm việc và nghỉ ngơi tại căn nhà xinh xắn này."

Không cần đau đầu mua nhà đất hay chung cư, nhiều người trẻ chỉ thích ở thuê: Mình từng mua 2 căn nhưng hối hận bán luôn, dành tiền đầu tư cái khác - Ảnh 2.

"Mình nghĩ khi đưa ra quyết định mua nhà, mình phải biết chắc nơi bản thân muốn gắn bó. Trong vài năm sắp tới, mình mong muốn được trải nghiệm sống ở nhiều nơi hơn nữa. Có thể mình sẽ Nam tiến, có thể mình sẽ sinh sống ở nước ngoài vài năm. Có rất nhiều nơi mình muốn trải nghiệm, thế nên việc sở hữu nhà ở thời điểm hiện tại chưa phải là ưu tiên của mình" - Minh Ngọc cho biết.

Lời kết

Dù ở nhà thuê hay nhà mua, điều quan trọng là mỗi người cảm thấy hạnh phúc, thoải mái trong chính nơi mình đang sinh sống. Quyết định mua hay thuê đều phụ thuộc vào chính bạn. Quan trọng nhất là tìm được sự an yên ở không gian sống của mình.

YouTuber Sunhuyn cũng cho rằng, bạn trẻ có mục tiêu mua nhà sớm sẽ có thêm động lực làm việc và nỗ lực kiếm nhiều tiền hơn. "Điều quan trọng nhất là khả năng quản lý dòng tiền như thế nào, sau đó mới đưa ra quyết định phù hợp" - cô nhấn mạnh.

(*Tổng hợp)

https://cafef.vn/khong-muon-dau-dau-vi-chuyen-mua-nha-dat-hay-chung-cu-nhieu-nguoi-tre-chi-thich-o-thue-minh-tung-mua-2-can-nhung-hoi-han-ban-luon-danh-tien-dau-tu-cai-khac-20220629083226651.chn

Thuý Phương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên