MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không muốn gan “thối rữa” thì tuyệt đối tránh xa 4 loại thực phẩm này: Số 3 là cái tên đa số người Việt không thể ngờ đến!

20-10-2021 - 23:37 PM | Sống

Không muốn gan “thối rữa” thì tuyệt đối tránh xa 4 loại thực phẩm này: Số 3 là cái tên đa số người Việt không thể ngờ đến!

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh gan ngày càng gia tăng do thói quen sinh hoạt không lành mạnh và sai lầm trong cách lựa chọn thực phẩm bổ sung.

Gan là cơ quan giữ vai trò quan trọng cho sự sống của chúng ta. Gan được ví như "nhà máy thải độc" của cơ thể. Do vậy, việc bảo vệ gan khỏi những tác hại từ bên ngoài là vô cùng cần thiết. Dưới đây là một số thực phẩm gây hại cho gan mà bạn nên hạn chế sử dụng.

1. Cà chua xanh

Không muốn gan “thối rữa” thì tuyệt đối tránh xa 4 loại thực phẩm này: Số 3 là cái tên đa số người Việt không thể ngờ đến! - Ảnh 1.

Chất solanine có trong cà chua xanh gây hại cho gan. Ảnh: Sohu

Cà chua xanh có chứa solanine. Chất này tương đối độc ở một mức độ nhất định và có thể gây hại cho gan. Theo thống kê khoa học, khi nạp vào cơ thể từ ​​0,2g-0,5g solanine rất dễ gây ngộ độc, làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, đồng thời cũng gây ra các bệnh liên quan đến gan.

2. Măng tươi

Trong thành phần dinh dưỡng của măng tươi có chứa chất cyanide gây ngộ độc, nặng hơn có thể dẫn tới nguy hiểm tính mạng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng trung bình trong 1kg măng củ chứa khoảng 230mg cyanide. Chính vì vậy, khi bạn ăn măng tươi dưới tác động của các enzyme đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric – Đây là một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan, suy gan, xơ gan.

3. Gừng

Gừng là thực phẩm rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, gừng chứa nhiều volatile khi biến chất sinh ra chất safrole gây lên biến tính xấu, không tốt đối với những người bệnh gan, đặc biệt là viêm gan. Gừng làm hoại tử tế bào gan và gây ảnh hưởng cho gan dẫn đến chứng gan nặng bị bất bình thường, làm cho bệnh viêm gan ngày càng trở nên xấu đi.

4. Khoai tây mọc mầm

Mặc dù khoai tây có chứa solanin, nhưng hàm lượng trong khoai tây trưởng thành ít hơn và không gây ngộ độc. Tuy nhiên, đối với những củ khoai tây đã mọc mầm, vỏ và thịt có màu xanh đen chứa nhiều độc tố thì khuyến cáo không nên ăn loại khoai này.

Không muốn gan “thối rữa” thì tuyệt đối tránh xa 4 loại thực phẩm này: Số 3 là cái tên đa số người Việt không thể ngờ đến! - Ảnh 2.

Khoai tây mọc mầm có chứa một lượng lớn solanin gây hại cho gan. Ảnh: Aboluowang

Nhiều người vẫn nghĩ để hạn chế hay đẩy lùi gan nhiễm mỡ, thì ăn chay và kiêng dầu mỡ là phương pháp hữu hiệu. Tuy nhiên có không ít người dù chuyển sang ăn chay hẳn nhưng sau một thời gian, họ đã bị gan nhiễm mỡ và thậm chí tình trạng còn trở nên tồi tệ hơn. Vậy thực chất chế độ ăn như thế nào mới tốt cho gan?

Ăn chay vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ

Chế độ dinh dưỡng, ăn uống hàng ngày không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu khiến chỉ số mỡ máu triglyceride tăng cao gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, nhiều người đã tìm đến các khái niệm ăn thanh đạm, ăn nhạt, ăn chay với hy vọng sẽ hóa giải căn bệnh này.

Tuy nhiên kết quả thống kê lâm sàng sau nhiều năm cho thấy, những người ăn chay trường lâu năm bị mắc bệnh mỡ máu và gan nhiễm mỡ có tình trạng bệnh không thua kém so với những người ăn uống theo chế độ thông thường, ngược lại có những trường hợp còn diễn tiến nặng hơn.

Nguyên nhân của căn bệnh này chính là phương pháp chế biến không đúng cách làm hàm lượng protein không đủ. Điều đó khiến cơ thể sử dụng các thành phần chất béo ban đầu để đáp ứng nhu cầu năng lượng thông qua quá trình chuyển hóa ở gan, từ đó mà có thể gây tích tụ mỡ trong gan.

Duy trì chế độ ăn thanh đạm, đẩy lùi gan nhiễm mỡ

Không muốn gan “thối rữa” thì tuyệt đối tránh xa 4 loại thực phẩm này: Số 3 là cái tên đa số người Việt không thể ngờ đến! - Ảnh 3.

Các món ăn sau khi chế biến phải giữ nguyên mùi vị ban đầu của thức ăn, hương vị phải thanh đạm, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa. Ảnh: Internet

Một chế độ ăn thanh đạm thực sự không phải là một chế độ ăn hạn chế, mà là phải đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa các loại thực phẩm dựa trên sự đa dạng về chủng loại, đặc biệt là thực phẩm giàu protein chất lượng cao, có như vậy dinh dưỡng toàn diện của cơ thể mới được đảm bảo.

1. Ăn nhiều rau củ quả, đặc biệt là các thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu, mỡ trong gan như: táo chín, ớt vàng, rau ngót, diếp cá, rau cần tây, chanh, nấm hương, tỏi, bưởi, cam, quýt, chanh, trà xanh, hoa Atiso…

2. Thay thế mỡ động vật sang sử dụng dầu thực vật, tuy nhiên chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ dầu thực vật, đồng thời phải đảm bảo tính đa dạng của dầu (dầu vừng, dầu lạc, dầu đậu tương…)

3. Không ăn thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt lợn…), thay thế bằng thịt trắng và thịt chứa ít mỡ

4. Hạn chế ăn thức ăn mặn, cay (tỏi, gừng, ớt…)

5. Sử dụng các phương pháp nấu ăn hợp lý để tối đa hóa mùi vị và dinh dưỡng ban đầu của thực phẩm.

6. Kiểm soát lượng đường và giảm tổng hợp chất béo.

6 triệu chứng chính của bệnh gan

1. Lòng trắng mắt vàng, lòng bàn chân phù nề: Đây là chứng bệnh thường gặp ở bệnh nhân mắc bệnh gan, có thể làm vàng da.

2. Chán ăn, buồn nôn: Gan tiết mật không bình thường.

3. Đánh răng buổi sáng, chảy máu nướu răng: Các yếu tố đông máu trong gan bị suy giảm.

4. Khô và ngứa mắt : Mắt và gan liên kết với nhau, máu gan không đến được mắt sau khi bị bệnh gan.

5. Cơ thể có mùi hôi và hôi miệng liên tục: Nếu gan không tốt, các chất trong cơ thể không chuyển hóa được sẽ thải ra ngoài qua đường miệng.

6. Nước tiểu màu nâu lâu ngày: Nếu sau 1 đến 2 ngày bổ sung nước kịp thời mà không thuyên giảm thì phần lớn là gan bị tổn thương.

Phòng bệnh gan càng sớm càng tốt, tuân thủ 2 thói quen hàng ngày, tránh xa bệnh gan

1. Giảm thức khuya

Không muốn gan “thối rữa” thì tuyệt đối tránh xa 4 loại thực phẩm này: Số 3 là cái tên đa số người Việt không thể ngờ đến! - Ảnh 4.

23h đêm đến 3h sáng là thời điểm vàng của quá trình giải độc gan. Ảnh: Sohu

Gan hoạt động mạnh mẽ nhất để trao đổi chất và giải độc từ 23h đêm đến 3h sáng hôm sau. Lúc này máu sẽ chảy qua gan. Đây là thời kỳ cao điểm của quá trình giải độc gan.

Thức khuya trong thời gian dài sẽ khiến gan không được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó không thể chuyển hóa nhanh các chất độc trong cơ thể khiến chất độc tồn đọng trong gan lâu ngày dẫn đến bệnh gan.

2. Chạy bộ

Vận động cơ thể sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu ở gan, bồi bổ kinh mạch nội tạng, rèn luyện cơ bắp. Đi bộ có thể giúp phục hồi của gan, loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, giải tỏa và giảm căng thẳng, đồng thời giảm gánh nặng cho gan và bảo vệ gan.

Theo Aboluowang

Ngọc Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên