TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Không nên đầu tư vào công nghệ lạc hậu của Trung Quốc”

Ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (Đại biểu Quốc hội Đồng Nai) nói như vậy với báo chí bên lề Quốc hội sáng 9.4, sau khi Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc bổ nhiệm 3 Phó Thủ tướng và 18 Bộ trưởng, trưởng ngành.

Đặt nhiều kỳ vọng vào các thành viên Chính phủ mới, ông Đặng Ngọc Tùng, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam nhấn mạnh: Tôi đặt rất nhiều kỳ vọng vào Chính phủ mới được Quốc hội phê chuẩn lần này. Tôi thấy có nhiều đồng chí trong Chính phủ mới gần gũi với người lao động và nhân dân, am hiểu về tình hình của đất nước.

Tôi hy vọng Chính phủ mới trên cơ sở nguyện vọng, trên cơ sở thực tế, phấn đấu đưa đất nước của chúng ta phát triển trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, Chính phủ mới phải cương quyết hơn nữa trong việc đấu tranh chống tệ nạn xã hội, phòng chống tham nhũng vốn là những ung nhọt trong xã hội.

Ông Đặng Ngọc Tùng cũng cho biết: Chính phủ mới phải xây dựng nền kinh tế đất nước của chúng ta bền vững, tự chủ, không lệ thuộc vào nền kinh tế của bất kỳ nước lớn nào. Điều này rất quan trọng. Đất nước ta ở kế bên Trung Quốc là một nước lớn. Những năm vừa qua, kinh tế của ta lệ thuộc khá nhiều vào Trung Quốc. Nhập siêu ngày càng tăng. Các công trình Trung Quốc trúng thầu ở ta thường bị kéo dài tiến độ, chất lượng không tốt. Điều này làm lụi bại, trì trệ nền kinh tế đất nước của chúng ta. Tôi cho rằng về đầu tư, chúng ta cần tập trung vào các công nghệ hiện đại của các nước tiên tiến trên thế giới chứ không nên đầu tư vào công nghệ lạc hậu của Trung Quốc.

“Một điều nữa chúng tôi kỳ vọng là Chính phủ phải làm sao bảo vệ, tạo điều kiện cho ngư dân bám biển, đặc biệt ở khu vực Hoàng Sa và Trường Sa, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển. Điều này đòi hỏi Chính phủ phải cương quyết, vững vàng, trên cơ sở ý nguyện của nhân dân. Tôi tin rằng nhiệm kỳ này Chính phủ sẽ có những bước tiến, là một Chính phủ hành động, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân cả nước” – ông Tùng nói.

Còn đại biểu Đặng Thành Tâm (TP.HCM) cũng cho rằng, nhiệm kỳ 5 năm tới của Chính phủ có những thuận lợi khó khăn nhất định. Chính phủ “thừa hưởng” di sản rất nặng nề của tham nhũng, lãng phí và theo tôi Chính phủ phải giải quyết vấn đề này rất triệt để, trên cơ sở đó mới tiết kiệm chi phí, chi tiêu vào việc hữu ích hơn.

Trong thời kỳ hội nhập sâu rộng như hiện nay, Việt Nam lại đang nằm trong nhóm nước có mức phát triển yếu nhất trong TPP, tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam chưa cao nên nếu chúng ta không quyết liệt, không có chính sách thì doanh nghiệp không vươn lên được. Trong chính sách đó phải làm sao có sự hòa nhập giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp quốc tế, phải có sự mở cửa của chính doanh nghiệp trong nước sẵn sàng liên doanh liên kết với doanh nghiệp nước ngoài. Trên cơ sở đó chúng ta mới tồn tại.

“Đặc biệt, nòng cốt của nền kinh tế, tạo công ăn việc làm là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chúng ta đã đưa ra nhiều chính sách đột phá kinh tế, nhưng phải quyết liệt hơn nữa. Muốn doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển được, chúng ta phải mở cửa cho họ tiếp cận với tài nguyên đất nước, đi cùng xây dựng cơ chế chính sách. Giới doanh nghiệp chúng tôi đặt nhiều tin tưởng, kỳ vọng vào Chính phủ mới sẽ có những đột phá mới, mạnh mẽ” – ông Tâm nói.

Chia sẻ kỳ vọng của mình, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cũng kỳ vọng Chính phủ mới phải cải tổ được chính mình. Ông Quốc nói: Nhìn vào danh sách nhân sự mới của Chính phủ, tôi đặt nhiều hy vọng, bởi với con người mới. Nếu những yếu tố mới đó biết kế thừa những cái cũ, kể cả những mặt thành công cũng như chưa thành công và cần phải có thêm sự mạnh mẽ trong thay đổi cơ chế để người mới phát huy hiệu quả nhất, tôi nghĩ sẽ rất đáng kỳ vọng.

Chính phủ là cơ quan hành pháp, nhưng nó chỉ thực hiện tốt nhất trên nền tảng bộ máy trong sạch và minh bạch. Hiện nay, vấn đề tiên quyết là con người. Mà ở cơ quan hành pháp, con người là yếu tố trực tiếp đối với đời sống, với người dân.

“Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là Chính phủ mới phải cải tổ được tổ chức của mình. Trong đó có cả vấn đề chúng ta đề cập nhất nhiều là biên chế. Nhưng điều quan trọng nhất, phải tìm ra được phương thức hợp lý. Tôi ví dụ như tình trạng thiếu hiệu quả của bộ máy chính quyền địa phương, hay tham nhũng đi kèm theo nó. Cần đặt vấn đề rất thực tế: Lương bổng thấp như thế này thì không tiêu cực mới lạ. Còn nếu chúng ta cứ giả đò là không có chuyện đó, thì chúng ta không bao giờ giải quyết tận gốc được. Tôi rất mong từ thực tiễn này, Chính phủ mới mạnh dạn đưa ra các vấn đề của cuộc sống, cải cách hành chính, mà thực chất là cải cách bộ máy con người của mình” – ông Quốc nhấn mạnh.

Theo Xuân Hải

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên