MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không nhận ô tô doanh nghiệp tặng, đấu giá biển số đẹp

20-03-2017 - 17:22 PM | Xã hội

Các ý kiến từ nhiều phía ủng hộ chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc chấm dứt nhận ô tô doanh nghiệp tặng và xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số ô tô…

Mới đây, tại Thông báo 127/TB-VPCP, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra hàng loạt chỉ đạo, trong đó có yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố chấm dứt việc tiếp nhận xe ô tô của doanh nghiệp biếu, tặng.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số xe ô tô, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5/2017.

Chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng

Theo Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng, yêu cầu chấm dứt nhận ô tô doanh nghiệp tặng là chỉ đạo kịp thời của Thủ tướng.

VnExpress dẫn lời ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết có những doanh nghiệp ủng hộ, tài trợ cho nhiều hoạt động ở các địa phương vì lợi ích chung như tặng nhà văn hoá hay công trình giáo dục, y tế..., đó là những món quà rất đáng trân trọng.

Theo ông Hùng, nếu doanh nghiệp muốn giúp cho địa phương, cho người dân ở những vùng khó khăn thì có lẽ còn nhiều cách giúp đỡ mà dư luận hoan nghênh hơn nhiều. Vì vậy, việc tặng và nhận xe xét ở góc độ đạo lý thì dư luận còn băn khoăn.

Còn ở góc độ pháp lý, liên quan đến vấn đề này có nhiều quy định, trực tiếp là Bộ luật Dân sự (ở góc độ xác lập quyền sở hữu), Luật Quản lý tài sản nhà nước và đặt biệt Luật Phòng chống tham nhũng. Điều 40 của Luật này nghiêm cấm cán bộ, công chức nhận quà của các cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan đến phạm vi quản lý, lĩnh vực công việc mà họ có trách nhiệm giải quyết.

“Vì vậy, việc tặng và nhận quà như vậy không đến mức vi phạm nhưng có khía cạnh không ổn. Các văn bản dưới luật quy định rõ hơn, như Quyết định 64 của Thủ tướng ban hành năm 2007 quy định rõ các cơ quan nhà nước không được nhận quà trong 3 trường hợp gồm: Không rõ mục đích, có tính chất vụ lợi, hay liên quan đến tham nhũng. Ở đây chưa ai đánh giá là liên quan đến tham nhũng hay vụ lợi, nhưng nói rằng tặng xe là động cơ hoàn toàn trong sáng, vì sự phát triển của địa phương thì không thuyết phục người dân”, ông Hùng nói.

Do đó, ông Đỗ Mạnh Hùng cho rằng yêu cầu của Thủ tướng là hoàn toàn kịp thời, hợp lý. Quyết định của người đứng đầu Chính phủ sẽ tạo ra tiền lệ tốt, cũng là sự cảnh báo cho những sự việc tương tự có thể xảy ra ở những địa phương khác. Hơn nữa, nó cũng sẽ tạo cơ sở cho việc hoàn thiện khung pháp lý trong thời gian tới.

Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, hiện có nhiều luật, văn bản dưới luật quy định nhưng việc tặng và nhận xe này vẫn có 2 luồng ý kiến: đồng ý vì cho rằng đúng pháp luật và luồng khác khẳng định không đúng với pháp luật hiện hành. Sở dĩ có hai luồng ý kiến như vậy vì quy định pháp lý chưa rõ ràng. Vì vậy, cần nghiên cứu, bổ sung để khung pháp lý rõ ràng hơn.

Đấu giá biển số đẹp có thể thu tới 14.000 tỉ đồng

Trong khi đó, ông Nguyễn Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho hay ông hoàn toàn ủng hộ việc đấu giá biển số xe đẹp.

Theo ông Liên, dù việc cấp biển số hiện nay là ngẫu nhiên nhưng thực tế có khá nhiều biển số đẹp được gắn vào các xe siêu sang, xe đắt tiền. Điều này khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch trong công tác cấp biển số.

“Đấu giá biển số xe cũng đã được nhiều nước áp dụng, thậm chí một số quốc gia còn đấu giá biển số của nội thành nhằm hạn chế phương tiện cá nhân” - ông Liên nói trên báo Pháp luật TPHCM.

Cũng ng hộ việc đấu giá biển số xe đẹp, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng thực hiện việc này sẽ đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách. Ông tính toán hiện nay nguồn biển năm số còn rất dồi dào, có tới 14.000 số ngũ linh (năm số giống nhau), nếu tính lạc quan mỗi biển số đẹp 1 tỉ đồng thì số tiền thu về lên tới 14.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, luật sư này dẫn Luật Bán đấu giá tài sản quy định tài sản bán đấu giá là động sản, bất động sản, giấy tờ có giá và các quyền tài sản được phép giao dịch theo quy định của pháp luật. Biển số xe không nằm trong danh mục này, dù muốn đấu giá cũng không có căn cứ pháp lý để triển khai.

“Cần phải sửa luật về nội hàm của tài sản bao gồm cả biển số xe, sau đó lại phải thể chế hóa biển số là tài sản độc lập, lúc đó mới có thể mua bán” – luật sư Trần Tuấn Anh nói.

Luật sư Phạm Thanh Bình - Giám đốc Công ty Luật Bảo Ngọc - cho biết: "Quan niệm của người dân về biển xe số đẹp, số điện thoại đẹp là rõ ràng và ai cũng muốn được sở hữu. Kho số lại rất lớn, vì vậy, nếu triển khai sẽ thu được lợi ịch kép".

Ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) nêu quan điểm nếu thực hiện được đấu giá biển số xe là rất tốt. Bởi hiện nay chưa có quy định nào về đấu giá hay thu phí với biển số đẹp. Số tiền thu được từ đấu giá biển số có thể dùng vào chính sách an sinh xã hội, từ thiện…

Vị này cũng chia sẻ, trước đây việc đấu giá biển số xe đã từng được đặt ra bàn thảo nhưng khi đó có nhiều luồng ý kiến khác nhau.

Theo Thành Đạt (tổng hợp)

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên