MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải ai đọc sách cũng thành công, nhưng hầu như người thành công đều đọc sách: 7 gợi ý bạn nên đọc khi rảnh rỗi để cải thiện chính mình

02-09-2021 - 21:10 PM | Sống

Không phải ai đọc sách cũng thành công, nhưng hầu như người thành công đều đọc sách: 7 gợi ý bạn nên đọc khi rảnh rỗi để cải thiện chính mình

Tỷ phú công nghệ Mark Cuban đọc sách 3h/ngày. Ông trùm đầu tư Warren Buffett cũng dành 80% thời gian cho những cuốn sách nên đọc và suy ngẫm. Đây ắt hẳn không phải sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Theo Medium, một cuốn sách có thể thay đổi một cuộc đời. Nghe có vẻ cường điệu, nhưng đó là sự thật. Đôi khi, một chiến lược, ý tưởng hoặc thậm chí một đoạn văn cũng có thể truyền cảm hứng, giúp chúng ta vượt qua giới hạn của bản thân.

7 cuốn sách nên đọc sau đây có thể là chất xúc tác bạn cần để cải thiện cuộc sống của mình.

1. “Failing Forward: Turning Mistakes Into Stepping” của John C. Maxwell

Bí quyết thành công chính là thất bại, đón nhận nó và tiếp tục tiến về phía trước. Những người thực sự thành đạt đều có cho mình một “hồ sơ dày” để kể về những sai lầm, thất bại trong cuộc đời của họ. 

Hãy tập trung vào những sai lầm của bản thân vì đó là cách mà chúng ta sẽ trưởng thành. Đây chính là ý tưởng đằng sau cuốn “Failing Forward”, một cuốn sách nên đọc đối với tất cả mọi người để có thể thay đổi cách nhìn nhận thế giới.

Mọi người đều thất bại. Ai cũng có thể mắc sai lầm. Nhưng sự khác biệt giữa một người thành công và một người thất bại là gì? 

Đó là cách học hỏi và không cho phép sai lầm đó được tiếp diễn một lần nào nữa. Đừng vấp chân hai lần trong cùng một cái hố. Failing Forward sẽ giúp bạn nhận ra điều này và học cách đối phó với nó.

2. “7 thói quen hiệu quả” (The 7 Habits of Highly Effective People) của Stephen R. Covey

7 thói quen hiệu quả là một trong những cuốn sách về self-help bán chạy nhất trong vài thập kỷ qua. Nó đã giúp hàng triệu người ổn định cuộc sống và sẽ tiếp tục tạo ra những sự thay đổi. 

Không phải ai đọc sách cũng thành công, nhưng hầu như mọi người thành công đều đọc sách: 7 cuốn sách nên đọc khi rảnh rỗi để cải thiện chính mình  - Ảnh 1.

Bắt đầu thay đổi bản thân từ thói quen đọc sách mỗi ngày. Ảnh: Calm Moment

Những ý tưởng và kế hoạch nằm trong sách không chỉ giúp bạn “hiệu quả” hơn trong công việc, mà còn thay đổi suy nghĩ và chuyển cuộc sống của bạn sang một hướng mới. Những chiến lược khôn ngoan và tỉnh táo trong cuốn sách nên đọc này chính là nhân tố giúp bạn thay đổi chính mình.

3. Mindsight của Daniel J. Siegel

Mindsight là cuốn sách mở rộng các ý tưởng của chánh niệm, kết hợp các yếu tố tâm lý, tâm linh và khoa học lại với nhau. Qua đó, tiến sĩ Siegel muốn chỉ cho mọi người sức mạnh của sự tập trung và cách để áp dụng nguồn sức mạnh này vào cuộc sống. 

Thông qua các bài học về chức năng của não và những khám phá mới trong khoa học thần kinh, cuốn sách cho phép chúng ta nhìn thấy hoạt động sâu bên trong tâm trí của mình, mà không bị chúng cuốn đi.

4. “Suy nghĩ và làm giàu” (Think and Grow Rich) của Napoleon Hill

Napoleon Hill xuất bản cuốn sách này lần đầu tiên vào năm 1937, nhưng những tri thức mà “Think and Grow Rich” đem lại vẫn được áp dụng cho tới ngày hôm nay. Đây là một trong những cuốn sách nên đọc, được khuyến nghị bởi rất nhiều thế hệ. 

Tác phẩm này còn được biết đến dưới cái tên “13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”, là tuyệt tác được đúc kết bởi chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực tư vấn. Napoleon Hill cũng được mệnh danh là “Người đặt nền tảng cho môn khoa học thành công”.

5. “Đắc nhân tâm” (How to Win Friends and Influence People) của Dale Carnegie

Năm 1937 rõ ràng là một năm trọng đại đối với dòng sách self-help. Đây cũng là lúc thế giới được giới thiệu cuốn “How to Win Friends and Influence People” của Carnegie , một trong những cuốn sách phi hư cấu nổi tiếng nhất thế giới. 

Đúng như tên gọi của mình, đây là cuốn sách nên đọc để học về nghệ thuật ứng xử căn bản của mỗi con người, đồng thời hướng dẫn cách tạo thiện cảm với người đối diện.

“Đắc nhân tâm” ảnh hưởng đến hàng triệu người và truyền cảm hứng cho hàng nghìn cuốn sách khác được ra đời. Cho tới tận ngày nay, những chiến lược và tư duy được tác giả viết nên vẫn phù hợp với đại chúng.

Không phải ai đọc sách cũng thành công, nhưng hầu như mọi người thành công đều đọc sách: 7 cuốn sách nên đọc khi rảnh rỗi để cải thiện chính mình  - Ảnh 2.

6. “Finite and Infinite Games” của James Carse

Finite and Infinite Games (dịch thô: Trò chơi hữu hạn và vô hạn) nêu bật khái niệm: Cuộc đời là một cuộc chơi và mỗi cuộc chơi đều sẽ có kẻ thắng - người thua.

James Carse, Giám đốc Nghiên cứu Tôn giáo tại Đại học New York, đã khám phá ra cách tiếp cận cuộc sống như một trò chơi. Người chơi hữu hạn chỉ cần nhìn thấy chiến thắng trước mắt, còn người chơi vô hạn thì luôn nhìn về tương lai. 

Chẳng hạn, khi một người độc thân tìm được bạn đời để bước vào cánh cửa hôn nhân, người chơi hữu hạn sẽ coi đó là chiến thắng viên mãn. Còn người chơi vô hạn sẽ nhìn hôn nhân là hành trình không bao giờ có điểm cuối cùng. Trong khi những người khác cho là kết thúc, thì họ coi đấy là sự khởi đầu mới.

Để thành công trong kinh doanh và trong cuộc sống, bạn cần chơi trò chơi vô hạn, tập trung vào dài hạn chứ không phải ngắn hạn.

7. “Eat That Frog!” của Brian Tracy

Tên đầy đủ của cuốn sách này là “Eat That Frog! 21 cách tuyệt vời để ngừng chần chừ và hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn”. Chỉ riêng tiêu đề đã đủ giải nghĩa nội dung cuốn sách nên đọc cho mọi người. 

Nếu thay đổi thói quen trì hoãn, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống thay đổi và khác biệt lớn đến thế nào. Bạn sẽ biết cách dành nhiều thời gian hơn cho những thứ quan trọng và bớt công sức cho những điều còn lại.  “Eat That Frog!” là một cuốn sách tương đối ngắn, nhưng nó chứa đựng những chiến lược có thể thay đổi cuộc đời của mỗi người.

*Theo Medium

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên