TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải Berkshire Hathaway, đây mới là vụ kinh doanh tuyệt vời nhất đối với Warren Buffett

26-06-2018 - 19:29 PM | Tài chính quốc tế

Không phải Berkshire Hathaway, đây mới là vụ kinh doanh tuyệt vời nhất đối với Warren Buffett

Ý tưởng kinh doanh này cho phép chàng trai Warren Buffett tích lũy được hơn 5.000 USD (bằng 53.000 USD thời giá hiện tại) trước khi ông bước sang tuổi 20.

Năm 17 tuổi, Warren Buffett đã thiết lập cả chuỗi cửa hàng máy chơi pinball trong các tiệm hớt tóc - và cho đến giờ, ông vẫn tự hào gọi nó là’ vụ kinh doanh tuyệt vời nhất mà Buffett từng tham gia.’

Chuỗi cửa hàng này hoạt động trong ba năm, cho phép chàng trai Warren Buffett tích lũy được hơn 5.000 USD (bằng 53.000 USD thời giá hiện tại) trước khi ông bước sang tuổi 20.

Đó là đầu năm 1946, Buffett cùng người bạn Don Danley đưa máy chơi pinball vào các phòng hớt tóc. Don có trách nhiệm mua và kiểm tra các máy pinball cũ, trong khi Buffett đàm phán các hợp đồng với các chủ cửa hàng cắt tóc.

Chiếc máy đầu tiên họ mua có giá 25 USD (năm 1946), là bước đầu cho hai anh bạn trẻ xây dựng đế chế của riêng mình.

Warren Buffett còn nhớ đối tượng đầu tiên mà ông phải tiếp cận là bác thợ cạo có tên Frank Erico, ông kể lại ngày đầu tiên: "Tôi và Don đến đó và nói rằng chúng tôi là đại diện công ty Phát hành Trò chơi Xu Wilson. Chúng tôi muốn chuyển đến bác Erico một lời đề nghị của ông Wilson, và tất nhiên đó là lời đề nghị không hề có rủi ro nào: hãy đặt chiếc máy ở đằng sau quầy, để khách hàng có thể chơi nó trong lúc đợi tới lượt. Tiền thu được sẽ chia đôi".

Dù công ty Xu Wilson chưa bao giờ tồn tại, nhưng điều đó không quan trọng. Frank rất hứng khởi với ý tưởng của các bạn trẻ. Đôi bên cùng hợp tác và chờ đợi kết quả diễn ra hôm sau. Kết quả thật phi thường: đêm đầu tiên, Buffett đã thu về 4 USD. Và chỉ sau một tuần, Don và Buffett tích cóp đủ thêm 25 USD để mua thêm một chiếc máy nữa.

Một thời gian ngắn sau, bộ đôi Don và Warren phát triển hệ thống máy pinball đặt tại các tiệm cắt tóc trên toàn Washington D.C. Chỉ sau 1 năm, họ bán đi hệ thống này và thu về hơn 1.000 USD.

Trong một buổi đưa Bill Gates đi thăm cửa hàng kẹo ở Omaha gần đây, Warren Buffett kể lại câu chuyện này với người bạn và thốt lên. "Đó là vụ kinh doanh tuyệt vời nhất tôi từng tham gia!".

Lê Quang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên