TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải Elon Musk hay chị em thừa kế tập đoàn BMW, đây mới là tỷ phú giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô!

12-10-2019 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

Không phải Elon Musk hay chị em thừa kế tập đoàn BMW, đây mới là tỷ phú giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô!

Danh sách 7 người giàu nhất thế giới trong ngành công nghiệp ô tô của Bloomberg có gồm những cái tên rất quen thuộc như: Elon Musk hay Larry Ellison. Ngoài ra cũng có những tỷ phú ít nổi bật hơn nhưng thành công không kém, như Pallonji Mistry.

Hai chị em bà Susanne Klatten và Stefan Quandt nắm giữ một nửa cổ phần của Bayerische Motoren Werke. Các tỷ phú này là cháu của Guenther Quandt - người đã xây dựng đế chế công nghiệp của nước Đức bằng cách bán vũ khí cho Đức Quốc xã trong Thế chiến II. Trong nhiều năm kể từ đó, gia tộc này đã nắm giữ cổ phần ở cả Daimler-Benz và BMW.

Theo Bloomberg Billionaires Index, giờ đây, Klatten là người giàu thứ 2 nước Đức, với khối tài sản lên đến 18,6 tỷ USD, một phần đến từ công ty sản xuất hoá chất và carbon. Quandt nắm giữ cổ phần của công ty logistics và công ty dược phẩm, khối tài sản của ông là 15,5 tỷ USD. Cả hai đều là thành viên hội đồng giám sát của BMW. Do đó, họ là cặp chị em giàu nhất nhờ ngành công nghiệp ô tô.

25 gia đình giàu nhất thế giới hiện kiểm soát gần 1,4 nghìn tỷ USD tài sản, tăng 24% so với năm ngoái. Danh sách 7 người giàu nhất dưới đây bao gồm những cái tên rất quen thuộc như: Elon Musk hay Larry Ellison. Ngoài ra cũng có những tỷ phú ít nổi bật hơn nhưng thành công không kém, như Pallonji Mistry - chủ tịch của Shapoorji Pallonji Group, nắm giữ phần lớn cổ phần của Tata Sons, sở hữu khối tài sản 20,3 tỷ USD.

*Giá trị cổ phần và tỷ lệ trong tài sản ròng được tính đến ngày 19/9/2019. Tổng tài sản được tính đến ngày 9/10/2019.

1. Bill Gates

Không phải Elon Musk hay chị em thừa kế tập đoàn BMW, đây mới là tỷ phú giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô! - Ảnh 1.

Công ty: AutoNation

Phân khúc: Đại lý ô tô

Giá trị cổ phần trong công ty: 914.554.258 USD

Tỷ lệ trong tài sản ròng: 9%

Tổng tài sản: 105 tỷ USD

Bill Gates không phải là tỷ phú đầu tiên xuất hiện trong danh sách những người giàu nhờ ngành công nghiệp ô tô, nhưng cổ phần trong công ty này có đóng góp vào khối tài sản của ông - phần lớn đến từ Microsoft và Cascade Investment.


2. Larry Ellison

Không phải Elon Musk hay chị em thừa kế tập đoàn BMW, đây mới là tỷ phú giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô! - Ảnh 2.

Công ty: Tesla

Phân khúc: Xe chở khách

Giá trị cổ phần trong công ty: 730.773.000 USD đến 1 tỷ USD

Tỷ lệ trong tài sản ròng: 1,3%

Tổng tài sản: 58,5 tỷ USD

Dù là cổ đông lớn thứ hai của Tesla nhưng gần đây Ellison cho biết cổ phần của Tesla không phải là nguồn tài sản chính của ông. Ông là nhà sáng lập và cổ đông chính của công ty phát triển cơ sở dữ liệu Oracle. Ellison còn sở hữu giải đấu quần vợt Indian Wells, tài sản bất động sản, bao gồm đảo Lanai ở Hawaii.

3. Elon Musk

Không phải Elon Musk hay chị em thừa kế tập đoàn BMW, đây mới là tỷ phú giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô! - Ảnh 3.

Công ty: Tesla

Phân khúc: Xe chở khách

Giá trị cổ phần trong công ty: 8.307.076.693 USD

Tỷ lệ trong tài sản ròng: 36,9%

Tổng tài sản: 22,9 tỷ USD

Dường như Elon Musk là nhà đầu tư nổi tiếng nhất rót tiền vào ngành công nghiệp này, ông phải phân bổ thời gian làm việc cho cả Tesla và SpaceX. Musk vẫn luôn là một vị tỷ phú dù đôi lúc có những phát ngôn ngông cuồng, nhưng khó có ai phủ nhận được tầm nhìn và tài lãnh đạo của ông.

4. Pallonji Mistry

Không phải Elon Musk hay chị em thừa kế tập đoàn BMW, đây mới là tỷ phú giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô! - Ảnh 4.

Công ty: Tata Motors

Phân khúc: Xe chở khách

Giá trị cổ phần trong công ty: 302.722.710 USD

Tỷ lệ trong tài sản ròng: 1,5%

Tổng tài sản: 19,7 tỷ USD

Theo Bloomberg Billionaires Index , Mistry (90 tuổi) và gia đình ông là cổ đông của Tata Sons, công ty cổ phần đứng đằng sau hơn 100 chi nhanh với doanh thu thường nhiên là hơn 100 tỷ USD. Tập đoàn này sở hữu 700.000 nhân viên trên hơn 100 quốc gia.

5. Susanne Klatten

Không phải Elon Musk hay chị em thừa kế tập đoàn BMW, đây mới là tỷ phú giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô! - Ảnh 5.

Công ty: BMW

Phân khúc: Xe chở khách

Giá trị cổ phần trong công ty: 8.763.327.399 USD

Tỷ lệ trong tài sản ròng: 47,8%

Tổng tài sản: 18 tỷ USD

Klatten (57 tuổi) là người giàu thứ hai nước Đức. Bà được thừa kế khối tài sản từ cha mình là Herbert Quandt - người đã biến BMW từ một nhà sản xuất ô tô đang gặp khó khăn trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô hạng sang lớn nhất thế giới.

6. Stefan Quandt

Công ty: BMW

Phân khúc: Xe chở khách

Giá trị cổ phần trong công ty: 10.817.887.438 USD

Tỷ lệ trong tài sản ròng: 72,2%

Tổng tài sản: 14,8 tỷ USD

Quandt (53 tuổi) nắm giữ lượng cổ phần đáng kể ngoài hoạt động kinh doanh của gia đình, bao gồm công ty dược phẩm Biologische Heilmittel Heel, nhà sản xuất thẻ tín dụng Entrust Datacard và công ty logistics Logwin.

7. Li Shu Fu

Không phải Elon Musk hay chị em thừa kế tập đoàn BMW, đây mới là tỷ phú giàu nhất trong ngành công nghiệp ô tô! - Ảnh 6.

Công ty 1: Geely Automobile

Phân khúc: Xe chở khách

Giá trị cổ phần trong công ty: 38.988.918 USD

Tỷ lệ trong tài sản ròng: 4%

Công ty 2: Zhejiang Geely

Phân khúc: Sản xuất ô tô 

Giá trị cổ phần trong công ty: 10.520.321.446 USD

Tỷ lệ trong tài sản ròng: 99,9%

Tổng tài sản: 10,6 tỷ USD

Li (56 tuổi) là nhà sáng lập của Tập đoàn Geely Chiết Giang - một nhà sản xuất ô tô và các linh kiện liên quan, dù trước đó ông bắt đầu sự nghiệp với việc sản xuất tủ lạnh. Thương vụ mua lại 1,5 tỷ USD công ty Volvo là thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của một nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên