MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải là người thông minh nhất hay chăm chỉ nhất, người sở hữu đặc điểm này mới có thể thành công bền vững

29-11-2020 - 19:13 PM | Sống

Theo Jamie Dimon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, những nhà lãnh đạo thành công nhất đều có điểm chung là khiêm tốn, cởi mở, công bằng và chân thực.

Jamie Dimon là CEO của ngân hàng thương mại bậc nhất của nước Mỹ – JPMorgan Chase – với khối tài sản trị giá lên tới 2.600 tỷ USD. Trải qua nhiều năm tháng khó khăn để đi đến thành công, trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông đã để lại nhiều thành tựu cũng như trở thành một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực tài chính của Mỹ. Không những vậy, ông còn là một trong rất ít những CEO ngành ngân hàng trở thành tỷ phú của thế giới. 

Bản thân ông cũng có rất nhiều kinh nghiệm tìm kiếm tài năng tỏa sáng cũng như nhận ra những đặc điểm vượt trội của người thành công. Theo như những điều mà Jamie Dimon đã quan sát và chia sẻ, ông cho rằng, những người sở hữu những đặc điểm này sẽ trở thành nhà lãnh đạo thành công nhất mọi thời đại.

Không phải là người thông minh nhất hay chăm chỉ nhất,  người sở hữu đặc điểm này mới có thể thành công bền vững - Ảnh 1.

 “Không cần thiết bạn phải là người thông minh nhất hay là người chăm chỉ nhất trong phòng làm việc, công ty,… của mình. Điều giúp cho bạn thành công hơn những người khác và hỗ trợ bạn tiến tới vạch đích của mình một cách vững chắc và nhanh hơn, chính là khiêm tốn, cởi mở, công bằng và chân thực” – Jamie Dimon đã phát biểu với Tổng biên tập LinkedIn – Daniel Roth trong một sự kiện gần đây.

“Bạn biết đó. Quản lý là một công việc khó khăn. Để hoàn thành công việc thật tốt, thì quản lý cần phải theo dõi, kỷ luật, lập kế hoạch, phân tích, tạo sự kiện cũng như sân chơi hoạt động để gắn kết tất cả các nhân viên, các bộ phận,… với nhau. Tuy nhiên, chìa khóa thực sự để lãnh đạo tốt tất cả mọi người không chỉ là người có thể hoàn thành xuất sắc công việc quản lý của mình mà còn phải trở thành một người luôn kính trọng tất cả mọi người làm việc cùng mình” – Jamie Dimon chia sẻ thêm những suy nghĩ của mình.

Giống như những lời Jamie Dimon, dù có một bộ não siêu phàm hay chăm chỉ đến làm từ sáng sớm hay tối muộn để hoàn thành công việc thật tốt cho riêng mình, thì bạn cũng không thể có được thành công tốt nhất. Warren Buffett – CEO của Berkshire Hathaway cũng từng nói: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Chính vì vậy, không chỉ là cố gắng cho riêng bản thân bạn, mà còn là sự khiêm tốn với thành tựu của mình làm ra, cởi mở với đồng nghiệp, công bằng với tất cả mọi người cũng như chân thực để cống hiến cho công việc.

“Nếu bạn sở hữu những đặc điểm này thì năng suất làm việc của bạn sẽ được tăng lên cũng như khoảng cách đi đến thành công sẽ được đẩy nhanh đáng kể” – Jamie Dimon nói. Ngược lại, nếu bạn ích kỷ hoặc chỉ muốn ghi bàn thắng cho chính mình thì những người xung quanh bạn sẽ không muốn làm việc và đồng hành với bạn trên chặng đường lâu dài. Điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và kết quả trong công việc của bạn.

Jamie Dimon luôn lưu giữ nguyên tắc này trong công việc và đến cả những buổi phỏng vấn tuyển dụng gần đây, ông vẫn sử dụng những điều này để làm nền tảng để đánh giá. Bên cạnh đó, khi phỏng vấn hoặc đề đạt, đánh giá ai có thể thăng chức trong công ty, Jamie Dimon tự hỏi bản thân mình có cảm nghĩ như thế nào với ứng viên ấy, như: “Bản thân có muốn làm việc cho người ấy không? Bản thân có muốn con mình làm việc cho người đó không?”.

Ông cũng sẽ xem xét những người này có “nhận lỗi sai” hay “cách họ giải quyết sự cố bất ngờ” trong quá trình làm việc như thế nào để hiểu hơn về thế mạnh của họ. Trong vai trò là CEO JPMorgan Chase điều hành, Jamie Dimon cho biết ông luôn cố gắng thực hành và hoàn thiện những gì mình đang làm cũng như chia sẻ.

“Tôi đối xử với mọi người như nhau và tôi mong đợi điều tương tự. Đương nhiên, đó cũng là những điều mà bạn mong muốn làm với tất cả mọi người và nếu bạn thực hiện tốt những điều trên, tôi tin rằng bạn sẽ tỏa sáng và thành công. Vì vậy, hãy đối xử với mọi người theo cách bạn muốn được đối xử. Hãy tôn trọng mọi người xung quanh bạn rồi bạn sẽ được đền đáp xứng đáng” – Jamie Dimon nói.

Theo CNBC

Thiên An

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên