TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải một mà hai căn cứ có lính Mỹ ở Iraq bị nã tên lửa, ông Trump im lặng bất thường

08-01-2020 - 09:14 AM | Tài chính quốc tế

Lầu Năm Góc cho biết hàng chục tên lửa của Iran đã dội xuống 2 căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq trong khi Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ không phát biểu tối nay.

Trong tuyên bố chính thức, Lầu Năm Góc cho biết Iran đã nã hàng chục quả tên lửa vào 2 căn cứ quân sự ở Iraq. Cả hai căn cứ này đều có sự hiện diện của người Mỹ và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tại Iraq.

"Rõ ràng, những tên lửa này được phóng từ Iran, nhằm vào ít nhất 2 căn cứ quân sự của Iraq có sự hiện diện của quân đội Mỹ và liên quân. Chúng là các căn cứ ở  Al-Assad và Irbil", Jonathan Hoffman, trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết. "Chúng tôi đang làm việc để đánh giá thiệt hại ban đầu".

Theo ông Hoffman, trước khi bị tấn công, các căn cứ này đều ở trong tình trạng cảnh giác cao độ trước nguy cơ bị Iran tấn công sau vụ máy bay không người lái Mỹ tiến hành vụ không kích sát hại tướng Qasem Soleimani.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân sự, đối tác và đồng minh của Mỹ trong khu vực.

Theo những thông tin mới nhất, khu vực Erbil đã bị trúng 2 tên lửa. CNN dẫn lời 2 quan chức an ninh người Kurd xác nhận rằng vụ tấn công xảy ra sáng ngày 8/1 theo giờ Iraq. Cụ thể, một tên lửa đâm xuống khu vực sân bay quốc tế Erbil nhưng không nổ. Tên lửa thứ 2 đánh trúng một khu vực nằm cách thành phố Erbil 33 km về phía tây nhưng không gây thương vong.

Trong bối cảnh Iran tiến hành vụ tấn công quy mô nhằm vào lợi ích của Mỹ tại Iraq, Nhà Trắng cho biết sẽ không có bất cứ tuyên bố bằng văn bản nào khác liên quan đến vụ việc. Tuyên bố duy nhất được Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đưa ra là Tổng thống Trump đã nhận thông báo về vụ tấn công của Iran.

Ngay trước đó, một quan chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ không đưa ra bài phát biểu chính thức trước việc các căn cứ quân sự có người Mỹ hiện diện bị tấn công bằng tên lửa. Cụ thể, đội ngũ giúp việc đã chuẩn bị cho ông Trump một bài phát biểu nhưng ông chủ Nhà Trắng sẽ không quyết định trước ống kính trong tối nay.

Ở một diễn biến khác, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã ban hành lệnh hạn chế các máy bay phi quân sự của Mỹ hoạt động trên không phận Iraq, Iran, vùng biển phía trên Vịnh Ba Tư và Vịnh Ô Man. Tuyên bố này cho thấy tình hình Trung Đông đang rất nguy hiểm với các phi cơ dân sự.

Tham khảo: CNN

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên