MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải Mỹ, châu Âu và Nhật Bản sẽ định đoạt đồng USD

25-08-2016 - 08:56 AM | Tài chính quốc tế

Hãng tài chính hàng đầu thế giới – JPMorgan – cho rằng đồng USD sẽ giảm giá so với đồng Euro và đồng Yên nhưng lỗi không nằm ở đồng tiền phổ biến nhất thế giới này.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 23/8, chiến lược gia trái phiếu và ngoại hối Sally Auld của CNBC cho rằng đồng USD sẽ chịu nhiều rủi ro từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản (BOJ) trong tháng 9.

Bà Auld dự báo rằng đồng USD sẽ giao dịch với biên độ rộng trong 4 tháng cuối năm 2016.

Các nhà kinh tế của JPMorgan dự báo rằng BOJ và ECB sẽ nới lỏng chính sách trong cuộc họp tháng tới, qua đó mang thêm rủi ro cho các thị trường toàn cầu.

Rủi ro xung quanh những quyết định này của 2 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới không chỉ là việc chính sách sẽ được nới lỏng hơn dự kiến mà thu nhập của các nhà đầu tư sẽ bị thu hẹp lại. Thêm vào đó, bà Auld còn cho rằng một số ngân hàng trung ương đã bắt đầu áp dụng các biện pháp chính sách bất thường trong thời điểm cuối năm.

Nếu chúng ta cảm nhận được sự lo lắng của các ngân hàng trung ương nghĩa là họ đã không còn có thể làm được gì nhiều. Các nhà đầu tư hiện nay tỏ ra khá giỏi trong việc vẽ ra bức tranh chính sách toàn cảnh thông qua những thay đổi nhỏ và họ hiện có thể dễ dàng nhìn thấy sự thay đổi tỷ giá của đồng USD so với đồng Euro và đồng Yên.

Mặc dù có một vài chất xúc tác có khả năng thúc đẩy đồng USD nhưng vị chuyên gia của JPMorgan cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không nâng lãi suất ít nhất là cho tới tháng 12.

Bà Auld đưa ra cảnh báo rằng các nhà đầu tư không nên mua theo thế giá xuống (short positions) trước khi FED có cuộc họp vào cuối tuần này. Hội nghị chuyên đề thường niên của FED thường là nơi Chủ tịch FED đưa ra những tuyên bố chính sách quan trọng.

Thị trường đang chờ đợi phát biểu của Chủ tịch FED đương nhiệm – bà Janet Yellen – tại Jackson Hole vào thứ 6 này để xem liệu ngân hàng trung ương này có tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 9 hay không.

Theo chuyên gia của JPMorgan, các nhà đầu tư nên bán đồng Franc Thụy Sĩ thay vì đồng USD để chờ đợi cơ hội trong tương lai. Trên thực tế, đồng USD đang được giao dịch ở mức khá rẻ so với một số đồng tiền khác như đồng Yên.

Đồng Yên đã tăng mạnh so với đồng USD trong năm nay bởi những bất ổn kinh tế toàn cầu. Tỷ giá USD/JPY hiện được giao dịch quanh mức 100,23. Con số này vào đầu năm nay là 120.


Diễn biến tỷ giá USD/JPY trong 1 năm qua

Diễn biến tỷ giá USD/JPY trong 1 năm qua

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

Trở lên trên