TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không phải Nhật Bản hay Bắc Âu, đây mới là nơi đàn ông sống thọ nhất thế giới

22-11-2019 - 18:28 PM | Sống

Không phải Nhật Bản hay Bắc Âu, đây mới là nơi đàn ông sống thọ nhất thế giới

Theo một nghiên cứu mới nhất của trường Đại học Quốc gia Úc (ANU), đàn ông Úc đang được đánh giá là sống thọ nhất trong các nước trên thế giới.

Nghiên cứu này đã giới thiệu cách đo tuổi thọ mới, có tính tới điều kiện tử vong lịch sử mà các thế hệ người già ngày nay đã từng trải qua.

Theo cách đo này thì tuổi thọ trung bình của đàn ông Úc lên tới khoảng 74,1 tuổi.

Một tin vui nữa là tuổi thọ của phụ nữ Úc cũng được xếp thứ hai trên thế giới, chỉ sau phụ nữ Thụy Sỹ.

Tiến sỹ Collin Payne đã sử dụng dữ liệu từ 15 nước nơi người dân có tuổi thọ trung bình cao, từ Châu Âu, Bắc Mỹ cho tới Châu Á.

Theo tiến sỹ Payne: "Khắp thế giới mọi người đều tin rằng Nhật Bản và các nước Bắc Âu là những nước làm rất tốt nghĩa vụ chăm sóc sức khỏe, phúc lợi và tuổi thọ của người dân. Nhưng thực ra, nước Úc cũng là nước đang làm rất tốt những điều đó".

Nguồn gốc của những kết quả này là do sự ổn định lâu năm của nước Úc, chất lượng cuộc sống cao từ xưa tới nay; không có chiến tranh cũng là một phần nguyên nhân.

Nghiên cứu của tiến sỹ Payne đã tách những người tham gia theo năm sinh của họ, tách những người có tuổi thọ thấp với nhóm có tuổi thọ cao để tính ra những người được xem là sống "trên trung bình".

Theo tiến sỹ Payne thì hầu hết các phương pháp tính tuổi thọ đều chỉ dựa trên tỷ lệ tử vong tại một thời điểm nhất định".

"Về cơ bản được hiểu là nếu bạn lấy một nhóm người bất kỳ và so sánh họ với độ tuổi trung bình của một quốc gia vào năm 2018 chẳng hạn thì sẽ thấy họ sống trung bình tới trên 80 tuổi".

"Nhưng điều đó lại không nói lên điều gì về quá trình sống của họ. Phương pháp của chúng tôi là đo lường theo từng mức tỷ lệ tử vong từ 50, 60, 70 năm trước".

"Điều quan trọng là chúng tôi đang đo lường các nhóm người trong cùng năm sinh để thấy được sự khác biệt về tuổi thọ mặc dù họ gần như có chung điều kiện sống trong suốt cuộc đời".

"Phương pháp này cũng giúp tách được những ai có tuổi thọ lớn hơn đoàn hệ của họ".

"Ví dụ: bất kỳ người đàn ông Úc nào có tuổi thọ trên 74 mà chúng tôi biết chắc chắn rằng họ đã vượt qua tuổi thọ so với phân nửa đoàn hệ của họ thì mới được xếp vào nhóm những người còn sống trên độ tuổi trung bình".

"Và con số này ở Úc cao hơn bất kỳ nơi nào mà chúng tôi đã đo trong nghiên cứu này".

Dr Payne cho rằng có một số yếu tố dẫn tới đàn ông Úc vượt lên trên trong bảng xếp hạng này.

"Ở Nhật, tỷ lệ tử vong rất cao vào những năm 30, 40 và 50. Trong khi tỉ lệ này ở Úc rất thấp".

Tiến sỹ Payne đang hi vọng có thể thu thập đủ dữ liệu để có thể xem xét được thứ hạng về tuổi thọ đã thay đổi như thế nào trong 30 – 40 năm qua.

Nghiên cứu này đã được xuất bản trên tạp chí Dân số.

*Theo sciencedaily

Theo Bích Ngọc

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên