MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải sở hữu gia sản tỷ đô, điều khiến Bill Gates ở tuổi 63 hạnh phúc hơn khi 25 đơn giản đến mức khiến nhiều người ngỡ ngàng: Ai cũng có thể tự làm mỗi ngày

14-03-2019 - 11:51 AM | Sống

Trong một bài đăng trên Facebook gần đây, tỷ phú giàu thứ hai thế giới đã nói về sự thay đổi về cảm giác hạnh phúc ở độ tuổi 20 so với thời điểm hiện tại, khi ông đã 63.

Trong một bài đăng trên Facebook gần đây, tỷ phú Bill Gates đã nói về sự thay đổi về cảm giác hạnh phúc ở độ tuổi 20 so với thời điểm hiện tại, khi ông đã 63.

Ở độ tuổi 30, tất cả mọi ‘niềm vui’ của ông đều chỉ xoay quanh quan điểm kinh doanh là không ngừng thúc đẩy sứ mệnh ban đầu của Microsoft để đặt "một máy tính trên mỗi bàn làm việc và trong mọi gia đình". Ông thậm chí không nghỉ phép, không nghỉ cuối tuần, dồn hết thời gian và tâm sức để thực hiện nhiệm vụ đó, thậm chí hoàn thành một cách xuất sắc.

Ở độ tuổi 60, ông đang tận hưởng những thành quả lao động của mình cùng gia đình, cũng như tiếp tục sứ mệnh cao cả của cuộc đời mình là chấm dứt nạn đói nghèo cùng cực của thế giới thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates.

Nhưng bạn không cần là một tỷ phú như Bill Gates mới có thể cảm thấy hạnh phúc. Chính Bill Gates cũng tiết lộ, có những điều bạn có thể làm để tự tìm được hạnh phúc:

1. Theo đuổi định hướng

Trở nên nhanh nhạy, thông minh khi có tuổi không hoàn toàn nằm ở việc tăng cường kiến thức trí tuệ hay tích lũy của cải. Theo Bill Gates, tất cả nằm ở việc chọn lọc được những điều quan trọng và kiên trì theo đuổi được những định hướng đó.

Càng trẻ, bạn càng trải qua nhiều cảm xúc thất vọng. Đó có thể là khi bế tắc trong công việc, chọn sai nghề nghiệp hay chỉ đơn thuần là cảm thấy không phù hợp với hoàn cảnh đang diễn ra. Mặc dù những cảm xúc hay băn khoăn này là điều bình thường nhưng nó sẽ tạo ra một vết hằn lớn trong tâm trí và khiến bạn bị chùn chân trước nhiều quyết định.

Vì vậy, nếu một ngày bạn cảm thấy vật lộn với sự nghiệp của mình, hãy dừng lại và tự hỏi: “Mình có đang làm những điều mình muốn – Điều gì là quan trọng nhất với mình?”. Can đảm đối diện với tiếng nói từ sâu thẳm trong tâm trí mình là cách bạn tìm ra sự thật.

2. Sống để cho đi mỗi ngày

Giáo sư quá cố Jim Rohn từng nói: “Chỉ bằng cách cho đi, bạn mới có thể nhận được nhiều hơn những gì bạn đã có”. Và Bill Gates chính là một ví dụ không thể điển hình hơn cho những hoạt động từ thiện xã hội.

Không phải sở hữu gia sản tỷ đô, điều khiến Bill Gates ở tuổi 63 hạnh phúc hơn khi 25 đơn giản đến mức khiến nhiều người ngỡ ngàng: Ai cũng có thể tự làm mỗi ngày - Ảnh 1.

Khoa học cũng đã chứng minh, việc cho đi có thể khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc, khỏe khoắn hơn và cũng gợi lên lòng biết ơn. Một báo cáo của trường Kinh doanh Harvard thậm chí còn kết luận rằng phần thưởng cảm xúc là tuyệt vời nhất khi chúng ta hào phóng với những người xung quanh.

Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ hào phóng chỉ liên quan đến tiền bạc. Cho đi có thể có nhiều cách, như tư vấn cho người khác các vấn đề khó khăn, hỗ trợ hay chống lại sự bất công nào đó.

3. Đối xử tốt với cơ thể của chính mình

Bill Gates là một người đam mê quần vợt điên cuồng, và với ông, tập thể dục chính là con đường dẫn đến hạnh phúc.

Thể dục thể thao được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng và giảm cảm giác chán nản, lo lắng cũng như căng thẳng. Còn nếu bạn vẫn e ngại phòng tập đông đúc và đầy mồ hôi thì có thể thực hiện các bài tập đơn giản bất kỳ tại nhà, cường độ hay độ dài ngắn là do bạn quyết định. Một nghiên cứu trên 24 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm đã cho thấy tập thể dục ở bất kỳ cường độ nào đều làm giảm đáng kể cảm giác trầm cảm.

4. Đặt gia đình lên hàng đầu

Không phải sở hữu gia sản tỷ đô, điều khiến Bill Gates ở tuổi 63 hạnh phúc hơn khi 25 đơn giản đến mức khiến nhiều người ngỡ ngàng: Ai cũng có thể tự làm mỗi ngày - Ảnh 2.

Bill Gates được nhận định là một người yêu gia đình vô cùng, và ông đặc biệt cảm thấy hạnh phúc khi nhìn thấy con mình thành công trong cuộc sống.

Bạn có biết hai trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong nơi làm việc là do “thời gian dài/làm thêm giờ” và “xung đột giữa công việc – gia đình”. Nếu bạn vẫn cảm thấy tội lỗi khi đặt gia đình ngang hàng với công việc thì giải pháp dành cho bạn là: Đặt ranh giới những điều ưu tiên không thể xâm phạm dành cho gia đình trước rồi mới đến các ranh giới cho công việc.

Từ đó, bạn sẽ tập trung hơn và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. Con cái chắc chắn cũng thích bạn về sớm để cùng chúng xem bộ phim hoạt hình hoặc một giải đấu thiếu nhi nào đó.

Minh An

BI

Trở lên trên