MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải Thanh Hoa Bắc Đại, mà trường Đại học này mới là nơi đào tạo ra thiên tài cho tập đoàn Huawei, lương hàng năm hơn 7 tỷ đồng

18-07-2021 - 21:56 PM | Sống

Sau khi tốt nghiệp có thể tìm được công việc với đồng lương vài tỷ đồng một năm quả là ước mơ và mục tiêu của rất nhiều sinh viên mới ra trường.

Dù là ước mơ của nhiều người, nhưng với Liêu Minh Huy và Vũ Mẫn Nhan – hai sinh viên của trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, họ đã làm được điều này và trở thành những cái tên trong "Kế hoạch thiên tài thiếu niên của Huawei".

Sinh viên tiến sĩ khóa 2017, Liêu Minh Huy đã nhận được mức lương khủng là 2.010.000 tệ (hơn 7,1 tỷ đồng) một năm. Bên cạnh đó, Vũ Mẫn Nhan cũng không hề kém cạnh với mức lương vượt qua hơn 1 triệu tệ (hơn 3,5 tỷ đồng) trong một năm.

Ngoài ra, đây không phải là lần đầu tiên sinh viên của Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung được tuyển chọn bởi tập đoàn Huawei. Năm 2019 và 2020, mỗi đợt đều có 2 sinh viên trúng tuyển, người nào cũng nhận được mức lương siêu khủng.

Với đãi ngộ như vậy thật khiến người khác không khỏi kinh ngạc và trầm trồ. Và đương nhiên tiêu chuẩn để có thể vượt qua vòng tuyển chọn cũng khó đến không tưởng.

Không phải Thanh Hoa Bắc Đại, mà trường Đại học này mới là nơi đào tạo ra thiên tài cho tập đoàn Huawei, lương hàng năm hơn 7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Liêu Minh Huy đã nhận được mức lương khủng là 2.010.000 tệ (hơn 7,1 tỷ đồng) một năm khi làm việc tại Huawei.

Mọi người cần phải biết muốn được vào nhóm "Kế hoạch thiên tài thiếu niên của Huawei" không phải chỉ yêu cầu mỗi học lực tốt. Ngoài những thành tích đạt được ở trường, sinh viên ứng tuyển phải thông qua được ít nhất 7 lần kiểm tra.

Đầu tiên là sàng lọc sơ yếu lí lịch, sau đó đến thi viết và lượt phỏng vấn đầu tiên. Tiếp theo sau đó còn những vòng phỏng vấn từ phía nhân sự tập đoàn cho đến bộ phận giám đốc cấp cao, thậm chí là cả chủ tịch cũng tham gia phỏng vấn nhân sự. Chỉ cần có sơ sót thì coi như bị loại ngay.

Đằng sau trường Đại học đào tạo thiên tài cho Huawei

Nhóm "Kế hoạch thiên tài thiếu niên của Huawei" được phát động từ năm 2019, tính đến nay đã tuyển được 17 người, trên thế giới chỉ có 5 người có thể nhận được mức lương 2.010.000 tệ (hơn 7.1 tỷ đồng) một năm, trong đó có đến 4 người là sinh viên của trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung.

Trong vòng 3 năm, Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung có đến 6 sinh viên xuất sắc được tuyển chọn vào Huawei. Từ đó, ngôi trường này cũng trở nên nổi tiếng hơn bao giờ hết. Mọi người lần lượt ca tụng và cho rằng Hoa Trung chính là nguồn lực của "Kế hoạch thiên tài thiếu nhiên của Huawei". Sau khi tốt nghiệp chính là thời điểm vươn tới đỉnh cao của một con người.

Tại sao sinh viên ở Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung lại tài giỏi như vậy?

Không phải Thanh Hoa Bắc Đại, mà trường Đại học này mới là nơi đào tạo ra thiên tài cho tập đoàn Huawei, lương hàng năm hơn 7 tỷ đồng - Ảnh 2.

Có lẽ trong mắt một số người, Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung chỉ là một trường đại học bình thường, nhưng thật ra, điểm lợi hại của ngôi trường này chính là ở những chuyên ngành đào tạo.

Thành lập vào năm 1952, Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung, ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc tồn tại một cách khiêm tốn và tiềm ẩn thực lực với danh xưng là "Tiểu Thanh Hoa của miền Nam". (Ở Trung Quốc, trường Đại học Thanh Hoa là một trong những trường học danh tiếng, được nhiều sinh viên ao ước bước vào).

Trường có 7 bộ môn đào tạo trọng điểm Quốc gia, 15 bộ môn trọng điểm Quốc gia cấp bậc 2, cùng với 34 bộ môn trọng điểm của cả tỉnh Hồ Bắc. Trong đó, nổi tiếng nhất là chuyên ngành kỹ thuật thông tin, kỹ thuật máy tính và kỹ thuật phần mềm, những chuyên ngành này luôn nằm trong top 10 chuyên ngành được đánh giá cao của cả nước.

Không phải Thanh Hoa Bắc Đại, mà trường Đại học này mới là nơi đào tạo ra thiên tài cho tập đoàn Huawei, lương hàng năm hơn 7 tỷ đồng - Ảnh 3.

Chính vì vậy, sinh viên của Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung có ưu thế về chuyên ngành phù hợp với Huawei và tất nhiên cũng phải kể đến sự nỗ lực của bản thân mỗi người.

Việc Liêu Minh Huy được tuyển chọn cũng không nằm ngoài dự đoán của thầy cô và bạn bè. Cậu là một tấm gương xuất sắc của cả trường. Bước chân vào giảng đường Đại học, Liêu Minh Huy đã vạch sẵn cho mình phương hướng phát triển và nghị lực nghiên cứu rạch ròi.

Bên cạnh đó, Vũ Mẫn Nhan là một sinh viên có thực lực phân tích tổng hợp vô cùng mạnh mẽ và kinh nghiệm thực tập phong phú. Với những điểm mạnh sẵn có, cô đã vượt qua đợt tuyển chọn một cách xuất sắc.

Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với định hướng tương lai sau tốt nghiệp thì hai thiên tài thiếu niên này chỉ vừa tốt nghiệp đã bước lên đỉnh cao. Sự chênh lệch rõ ràng khiến nhiều sinh viên cùng khóa không khỏi ngậm ngùi và ngưỡng mộ.

"Thành tích khủng" kiêm "năng lực xuất chúng" đã khiến hai sinh viên đến từ Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung trở nên... phi thường trong mắt bạn bè.

Không phải Thanh Hoa Bắc Đại, mà trường Đại học này mới là nơi đào tạo ra thiên tài cho tập đoàn Huawei, lương hàng năm hơn 7 tỷ đồng - Ảnh 4.

Vũ Mẫn Nhan trong buổi thuyết trình của mình.

Suốt khoảng thời gian đi học, đặc biệt là giai đoạn cấp ba, mọi người thường dựa vào thành tích để đánh giá năng lực học tập.

Nhưng trên thực tế, rất nhiều học sinh đạt điểm cao trong kỳ thi, học lực xuất sắc, nhưng lại khiếm khuyết ở một vài năng lực nhất định. Điều này cũng giống như kiểu "thành tích giỏi nhưng thực lực chẳng có bao nhiêu".

Hai sinh viên của Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung này đã đạt được rất nhiều thành tựu trong suốt quá trình học tập, năng lực áp dụng thực tiễn vô cùng xuất sắc, đều được mọi người công nhận.

Những kiểu học sinh sinh viên "thành tích giỏi nhưng thực lực chẳng có bao nhiêu" chắc chắn sẽ gặp những trở ngại khi bước chân vào xã hội để tìm kiếm việc làm.

Từng có một nữ sinh tốt nghiệp trường Đại học hàng đầu thế giới đã lên mạng xã hội than vãn về cuộc đời mình, kể rằng cô bị công ty đuổi việc, sau đó nộp ứng tuyển vào nhiều chỗ đều không thành công. Nếu tình hình cứ tiếp diễn thì cô bị buộc phải đi xem mắt – cưới chồng – bắt đầu hành trình "người mẹ chăm con" đến hết đời.

Không phải Thanh Hoa Bắc Đại, mà trường Đại học này mới là nơi đào tạo ra thiên tài cho tập đoàn Huawei, lương hàng năm hơn 7 tỷ đồng - Ảnh 5.

Chuyên ngành đào tạo ở Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung đã đáp ứng được yêu cầu của tập đoàn Huawei.

Học lực và năng lực, cái nào quan trọng hơn?

Câu trả lời là, học lực và năng lực đều quan trọng. Có học lực thì năng lực mới được phát huy tối đa. Nhưng hãy nhớ rằng, không có năng lực thì học lực cũng trở thành vô nghĩa.

Điều này tương đương với nguyên tắc phải áp dụng thực hành trong học tập. Thực hành là quá trình biến kiến thức lý thuyết thành thực tế. Có nghiên cứu, thực hành nhiều, áp dụng nhiều, chúng ta mới tích lũy được kinh nghiệm và nắm vững tri thức.

Vậy nên, không phải hai sinh viên của Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung tự nhiên có được "tấm vé" bước chân vào tập đoàn Huawei với mức lương khủng. Họ đã phải trải qua rất nhiều sự tôi luyện và thử thách ở bản thân, không ngừng tìm tòi, học hỏi, áp dụng thực tiễn, kể cả thất bại và thành công.

Vì thế, thiên tài không chỉ ngày một ngày hai mà có, đó là cả một quá trình.

(Nguồn: Sohu)

Theo Phan

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên