MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không phải vì tiền, nguyên nhân sâu xa khiến Elon Musk hà khắc với bản thân, "chiến đấu" tới 120 giờ/tuần làm số đông choáng váng!

29-12-2018 - 12:00 PM | Sống

Là một doanh nhân nhưng Elon Musk không đặt tiêu chí kinh doanh lên hàng đầu. Thay vào đó, Musk coi trọng lợi ích mà Tesla có thể mang lại cho nhân loại. Musk cống hiến hết mình vì mục tiêu cao cả: Giải cứu thế giới.

Tỷ phú công nghệ, ông chủ Tesla, Elon Musk, nổi tiếng với lịch trình làm việc vô cùng hà khắc của mình.

Khi tăng cường sản xuất xe điện Tesla Model 3, Musk đã đặt ra chỉ tiêu làm việc 120 giờ một tuần cho bản thân. Thậm chí, anh chỉ tranh thủ ngủ ở văn phòng một chút vì không có thời gian về nhà nghỉ ngơi. Mọi sinh hoạt cá nhân đều chủ yếu diễn ra ở công ty.

Musk đã gọi năm 2018 là năm khó khăn và ngang trái nhất trong sự nghiệp của anh. Anh nói với tờ New York Times: "Năm nay hết sức khó khăn".

Cuối tháng 10, Musk chia sẻ, hiện tại anh đang có một lịch trình dễ thở hơn, chỉ từ 80 đến 90 giờ một tuần. Dĩ nhiên, dễ thở hơn so với lịch trình trước đây của Musk mà thôi, đối với người khác vẫn còn khá khắt khe.

Có lẽ điều này đã biến Musk thành một siêu nhân, hay đơn giản chỉ là một người đàn ông sở hữu khối tài sản kếch xù trị giá 20 tỷ USD.

Nguyên nhân sâu xa của việc tự ép bản thân trong một khuôn khổ khắc nghiệt như thế là gì? Musk chia sẻ, tất cả những cố gắng của anh chỉ là để cứu Trái đất mà thôi.

Không phải vì tiền, nguyên nhân sâu xa khiến Elon Musk hà khắc với bản thân, chiến đấu tới 120 giờ/tuần làm số đông choáng váng!  - Ảnh 1.

Về cơ bản, Musk muốn đưa Tesla chạm đến thành công để giúp thế giới không còn phải sử dụng nhiên liệu dầu mỏ phục vụ cho nhu cầu đi lại nữa.

Musk nói rằng: "Tesla mang một vai trò vô cùng quan trọng đối với tương lai của ngành giao thông vận tải và ngành sản xuất năng lượng tái tạo. Mục đích và lợi ích cơ bản mà Tesla muốn hướng đến cũng như cung cấp là thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo phục vụ ngành giao thông vận tải. Thành công của Tesla, cho đến nay là có thể đẩy các hãng sản xuất xe hơi khác bắt tay vào chế tạo xe điện".

Đưa ra các phương pháp thay thế cho việc vận chuyển, di chuyển không phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu dầu mỏ là mấu chốt để kìm hãm sự nóng lên toàn cầu.

Musk nói: "Điều này có ý nghĩa rất lớn đối với tương lai của toàn nhân loại, cũng như mọi sự sống trên hành tinh của chúng ta. Điều này quan trọng hơn các vấn đề đảng phái chính trị, chủng tộc, tín ngưỡng, tôn giáo. Nếu chúng ta không giải quyết được vấn đề môi trường, thì sẽ thật thảm hại".

Elon Musk đã từng chia sẻ trên twitter rằng: "Ta đều biết những bộ xương hóa thạch khủng long nằm sâu trong lòng đất sẽ có ngày cạn kiệt, nhiên liệu không còn để khai thác. Và cuối cùng, chúng ta phải sử dụng năng lượng tái tạo. Vậy tại sao không dùng năng lượng tái tạo ngay bây giờ, tránh làm gia tăng nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan? Cho rằng khoa học sai lầm còn các công ty dầu mỏ đúng đắn là sự ngu ngốc nhất tồn tại trong lịch sử loài người".

Xây dựng một công ty chế tạo xe điện với ước muốn một ngày nào đó sẽ sản xuất tất cả các phương tiện giao thông chạy bằng điện là điều không hề dễ dàng, ngay cả đối với một doanh nhân tài giỏi như Musk.

Không phải vì tiền, nguyên nhân sâu xa khiến Elon Musk hà khắc với bản thân, chiến đấu tới 120 giờ/tuần làm số đông choáng váng!  - Ảnh 2.

"Sẽ chẳng là gì khi khởi nghiệp bằng một công ty xe hơi, quá tầm thường. Phải có một sự khác biệt điên rồ mới có thể khiến nó thành công. Vì thế, khi còn là một startup, một công ty xe hơi bình thường, sẽ có được thành công khó khăn hơn một công ty đã có thương hiệu và uy tín. Nhưng thật vô lý, Tesla vẫn sống sót đến bây giờ".

Musk cho rằng, sự tồn tại của Tesla cho đến thời điểm này là nhờ "sự nỗ lực không ngừng" và "hàng trăm giờ lao động của mỗi nhân viên".

Musk quyết định sẽ từ bỏ công việc điều hành và xây dựng Tesla nếu có ai đó giỏi hơn trong lĩnh vực đó. "Nếu bạn biết ai có thể làm công việc này tốt hơn tôi, xin vui lòng đề bạt. Họ có thể làm thay tôi. Ai đó có thể làm việc này tốt hơn, có thể nắm dây cương ngay bây giờ".

Hiện nay, các bằng sáng chế của Tesla đã được cung cấp sẵn cho bất kỳ ai muốn truy cập:

"Quan điểm của Tesla là đẩy mạnh tiến độ sự ra đời của xe điện, phương tiện vận tải sử dụng năng lượng có thể tái tạo, giúp bảo vệ môi trường. Chúng tôi nghĩ đó là một vấn đề quan trọng cần nhìn nhận một cách nghiêm túc. Tôi không chắc liệu bạn biết hay không, nhưng chúng tôi đã mở sẵn bằng sáng chế của Tesla, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng miễn phí".

Nếu ai đó mang đến một chiếc xe điện tốt hơn của Tesla và thực sự tốt hơn nhiều xe điện của chúng tôi khiến Tesla không thể bán chiếc xe điện nào và chúng tôi buộc phải phá sản. Thì tôi vẫn nghĩ đó là một điều tốt đẹp cho thế giới, cho hành tinh của chúng ta".

Vân Trần

CNBC

Trở lên trên