MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không riêng Việt Nam, người Mỹ cũng đang ngày càng lười

01-09-2016 - 16:45 PM | Tài chính quốc tế

Việc người Mỹ ít làm hơn trước và dành nhiều thời gian hơn cho nghỉ ngơi, giải trí khiến nhiều chuyên gia lo lắng về khả năng hồi phục kinh tế Mỹ trong dài hạn.

Hiện nay, nhiều chính trị gia Mỹ cho rằng người dân nước này làm việc quá nhiều và được trả lương quá ít. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy trên thực tế tình hình là ngược lại.

Vào thập niên 60, phần lớn lao động nam giới bất kể trình độ làm khoảng 50 tiếng mỗi tuần và tốn khoảng 105 giờ cho các hoạt động nghỉ ngơi, giải trí.

Đến năm 2003, sự phân cấp về trình độ, thu nhập cũng như giờ làm bắt đầu hiện rõ tại Mỹ. Những lao động không có bằng đại học làm khoảng 37,5 tiếng mỗi tuần trong khi những người có trình độ cao hơn, kiếm nhiều tiền hơn làm khoảng 43,4 tiếng mỗi tuần.

Cả 2 nhóm lao động này đều tốn nhiều thời gian hơn cho các hoạt động nghỉ ngơi giải trí như xem tivi, chơi thể thao, quan hệ xã hội... Thông thường, những lao động phổ thông tại Mỹ tốn thêm khoảng 6-7 tiếng mỗi tuần so với những người có trình độ trong các hoạt động vui chơi giải trí.

Đến năm 2013, độ phân hóa giữa các tầng lớp lao động tại Mỹ trở nên vô cùng rõ ràng. Tuy nhiên, một yếu tố chung là người Mỹ ngày nay ngày càng lười hơn trước khi số giờ lao động mỗi tuần giảm dần theo bảng dưới đây.

Số giờ làm việc mỗi tuần của lao động Mỹ phân theo trình độ
Số giờ làm việc mỗi tuần của lao động Mỹ phân theo trình độ

Số giờ làm việc mỗi tuần của lao động Mỹ phân theo xếp hạng thu nhập

Mặc dù những lao động có trình độ tại Mỹ vẫn làm nhiều hơn lao động phổ thông nhưng số giờ làm của họ mỗi tuần theo thống kê năm 2013 đã ít hơn so với năm 2007 khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu nổ ra.

Xét theo phân cấp thu nhập tại Mỹ, người dân nước này cũng làm việc ít hơn trước, đặc biệt là những người có thu nhập từ thứ hạng 80 lên.

Tại Mỹ, việc các lao động có trình độ làm thêm giờ và chăm chỉ hơn là điều dễ hiểu khi họ có thêm tiền làm ngoài giờ, dễ được thăng chức cũng như có chế độ trả lương chặt chẽ theo luật lao động.

Tuy nhiên, việc các lao động phổ thông tại Mỹ lại làm ít đi đang bị các chuyên gia tranh cãi về nguyên nhân chính. Có chuyên gia cho rằng cơ hội việc làm của Mỹ giảm, có người nói sự phát triển công nghệ khiến lao động phổ thông nhàn hơn, trong khi có chuyên gia cho rằng lao động Mỹ ngày nay bị phân tâm bởi quá nhiều thứ hơn trước.

Mặc dù chưa có quan điểm nào chiến thắng trong cuộc tranh luận nhưng rõ ràng việc người Mỹ ít làm hơn trước và dành nhiều thời gian hơn cho nghỉ ngơi, giải trí khiến nhiều chuyên gia lo lắng về khả năng hồi phục kinh tế Mỹ trong dài hạn.

Theo Hoàng Nam

Trí thức trẻ/CafeBiz

Trở lên trên