TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Không thể kiếm lời khi đầu cơ trong một thị trường giảm điểm”

17-05-2022 - 14:16 PM | Thị trường chứng khoán

“Không thể kiếm lời khi đầu cơ trong một thị trường giảm điểm”
Ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch CTCK Smart Invest (AAS)

“Trong một thị trường giảm điểm thì không thể nào có thể đầu cơ mà thắng lợi được. Cho nên theo tôi chúng ta không thể nào giữ tâm lý đầu cơ như giai đoạn trước, ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch CTCK Smart Invest (AAS) nói.

Trao đổi trong Talk show Phố Tài chính (The Finance Street) trên VTV8, ông Trần Minh Tuấn, Phó Chủ tịch CTCK Smart Invest (AAS) cho biết, rất nhiều nhà đầu tư có trao đổi với ông về nỗi lo là liệu thị trường có sụp đổ hay không. Trả lời câu hỏi này, theo ông Tuấn, thị trường chứng khoán ở trên thế giới tồn tại hơn 400 năm nay và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ tương tự như vậy, hiện đã phát triển và tồn tại hơn 20 năm và chúng ta luôn trải qua những giai đoạn thị trường thăng trầm, không thể nào có được sự sụp đổ.

"Chính vì những tâm lý fomo như vậy mới đẩy thị trường lên quá đà và giảm quá đà, khiến những cổ phiếu của các doanh nghiệp đủ lớn, đủ tốt, đủ tăng trưởng nhưng giá đang bị giảm quá đà. Khi mà chúng ta bình tâm nhìn nhận lại thì những cổ phiếu, những doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng tốt mà người ta đã chứng minh bằng những báo cáo, bằng những công bố thông tin thì chúng ta nên lựa chọn để tham gia đầu tư", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết, trong một thị trường giảm điểm không thể nào chúng ta có thể đầu cơ mà thắng lợi được nên đối với các nhà đầu tư bây giờ không thể nào giữ tâm lý đầu cơ như giai đoạn trước. Thứ hai, không thể nào sử dụng tiền vay đòn bẩy để tham gia vào thị trường trong những thời điểm thị trường con gấu như vậy. Cần phải lựa chọn những cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ở mức định giá hợp lý và các yếu tố cơ bản cần phải được đặt lên hàng đầu.

"Chúng ta luôn cần phải chú ý đến yếu tố cơ bản và yếu tố cơ bản sẽ là yếu tố nâng đỡ và hỗ trợ giá cổ phiếu của doanh nghiệp khi mà thị trường ổn định lại về mặt tâm lý và có sự tăng trưởng trở lại", ông Tuấn khẳng định.

P/E hiện tại rất hấp dẫn với nhà đầu tư trung, dài hạn

Lý giải về việc dòng vốn ngoại quay lại mua ròng thời gian vừa qua sau thời gian bán ròng mạnh, ông Tuấn cho biết, lạm phát cũng như điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam giai đoạn vừa qua rất ổn định. Thêm vào đó, suốt một giai đoạn vừa qua chúng ta có được lượng dự trữ ngoại hối rất tốt, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước lên đến hơn 110 tỷ USD. Mặc dù cũng chịu tác động ảnh hưởng của một số những yếu tố nhưng sự ổn định của nền kinh tế Việt Nam so với các nước khác ở trên thế giới, cũng tạo tiền đề kích thích những dòng vốn đầu tư gián tiếp.

Hơn thế nữa, giai đoạn thị trường suy giảm vừa qua đã dẫn đến mức định giá của chứng khoán Việt Nam rất hấp dẫn so với cả mặt bằng chung các nước ở trên thế giới. Cụ thể là chỉ số P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đang duy trì ở quanh mức 11,5 cho đến 12. Đây là một mức định giá P/E tương đối thấp và rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn.

“Không thể kiếm lời khi đầu cơ trong một thị trường giảm điểm” - Ảnh 1.

Toàn cảnh Talk show Phố Tài chính (The Finance Street)

"Dòng vốn đầu tư gián tiếp vào thị trường luôn có sự biến động, nhà đầu tư gián tiếp dễ dàng phân bổ vốn hoặc là rút vốn ra khỏi một thị trường nào đó. Tuy nhiên, với nền kinh tế của Việt Nam đang duy trì ở mức rất ổn định và tăng trưởng tốt sau dịch như vậy thì dòng vốn đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam và tăng trưởng thêm trong thời gian tới, đặc biệt là dòng vốn đầu tư trực tiếp.

Trong vòng bốn tháng vừa qua tổng vốn đầu tư trực tiếp đăng ký vào Việt Nam đã là hơn 10 tỷ USD, khoảng 7%, tất nhiên có giảm một đôi chút so với cả cùng kỳ năm ngoái nhưng mức vốn thực tế giải ngân lại lên đến hơn 5 tỷ USD và nó tăng hơn 10% so với cùng kỳ của năm ngoái. Điều này chứng tỏ việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đang duy trì và đang tăng trưởng ở mức tương đối tốt", ông Tuấn dẫn số liệu.

Cũng theo ông Tuấn, thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) quy mô của thị trường đã chiếm đến 30% trọng số của thị trường cận biên MSCI của thế giới và đang đứng thứ nhất. Có nghĩa là quy mô của thị trường chúng ta được ví như là một võ sĩ hạng trung mà đang thi đấu ở hạng nhẹ. Đối với các quỹ đầu tư nước ngoài luôn có nguyên tắc trong việc giải ngân. Nếu là thị trường cận biên thì tỷ lệ phân bổ vốn chỉ ở một mức nhất định cho nên phân bổ vốn của các nhà đầu tư nước ngoài với thị trường Việt Nam khi được đánh giá là thị trường cận biên lại trở nên tương đối nhỏ bé và tác động không còn cao.

Nhưng trong giai đoạn sụt giảm của thị trường, nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua vào tại những phiên giảm điểm, cũng sẽ là điểm hỗ trợ tâm lý rất tốt cho nhà đầu tư trong nước. Bởi vì nhà đầu tư cá nhân chiếm một trọng số rất lớn ở trên thị trường, cho nên tâm lý rất bất ổn.

"Khi niềm tin lên cao, người ta sẽ đổ tiền và khi sự sợ hãi bao trùm, người ta bán ra quyết liệt, không cần quan tâm đến đó là thông tin tốt hay là xấu và đâu là yếu tố cơ bản. Việc nhà đầu tư nước ngoài có động thái mua ròng ở thời gian này cũng sẽ làm cho tâm lý nhà đầu tư bớt hoang mang", ông Tuấn cho biết thêm.

Theo Cẩm Thạch

Nhịp Sống Kinh Doanh

Trở lên trên