MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không thể vi vu vì Covid-19 nhưng blogger du lịch "đi 20 nước trước tuổi 30" Vũ Lan Chi đã kịp làm một việc còn quan trọng hơn: "Tiết kiệm đủ tiền mua nhà"

21-08-2020 - 18:04 PM | Sống

Không thể vi vu vì Covid-19 nhưng blogger du lịch "đi 20 nước trước tuổi 30" Vũ Lan Chi đã kịp làm một việc còn quan trọng hơn: "Tiết kiệm đủ tiền mua nhà"

Đối với những người làm blogger du lịch như Lan Chi, thời gian này là dịp "sống chậm", giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền cho những kế hoạch dài hơi hơn - mua một căn chung cư nhỏ.

Vũ Lan Chi sinh năm 1989, từng là du học sinh Pháp, chuyên ngành marketing. Như nhiều du học sinh châu Âu, Lan Chi từng tranh thủ khám phá Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đức, Tiểu vương quốc Monaco, Anh… trong suốt quãng thời gian từ năm 2009 đến năm 2014. Sinh viên đi làm thêm chưa có nhiều tiền nên thời điểm đó, nữ blogger thường chọn du lịch tiết kiệm, thuê homestay hoặc ở nhà bạn bè du học.

Sau khi trở về Việt Nam làm việc, từ năm 2014 đến năm 2019, Lan Chi tiếp tục khám phá các nước châu Á như Malaysia, Myanmar, Indonesia, Trung Quốc… Khác với lúc sinh viên, thời điểm này cô gái 8X đã kiếm ra được nhiều tiền. Các chuyến du lịch ngoài trải nghiệm còn gắn với nhiều nơi nghỉ dưỡng cao cấp hơn. 

Bắt đầu từ 2016, Chi bắt đầu công việc viết blog từ trải nghiệm sau mỗi chuyến đi, cơ hội xê dịch của cô càng nhiều hơn khi nhận được sự đón nhận từ những người đam mê du lịch. 

Không thể vi vu vì Covid-19 nhưng blogger du lịch đi 20 nước trước tuổi 30 Vũ Lan Chi đã kịp làm một việc còn quan trọng hơn: Tiết kiệm đủ tiền mua nhà - Ảnh 1.

Lan Chi từng dành phần lớn số tiền kiếm và tiết kiệm được để đi du lịch, hoàn thành xong mục tiêu xê dịch 20 nước trước tuổi 30.

Đi 20 nước trong 10 năm, hoàn thành mục tiêu trước 30 tuổi, nhìn vào lịch trình "xê dịch" của Chi nhiều người ngưỡng mộ nhưng cũng không ít khuyên cô nên tiết kiệm tiền mua nhà, mua xe. Những năm trước đây, điều này không là ưu tiên của nữ blogger. Cô dành rất nhiều tiền đi du lịch 20 nước trên thế giới để được trải nghiệm, để được làm những việc mình thích. Lan Chi quan điểm rằng, đích đến của cuộc đời là được hạnh phúc, không phải một tấm chồng hay căn nhà. 

Nhưng 2020 có lẽ là một năm đặc biệt, theo Chi thì đây là "năm để tích luỹ". Không thể vi vu đi du lịch khắp nơi, cô lấy việc mua nhà vào lúc này là mục tiêu, là niềm vui mới trong cuộc sống. 

"Bao nhiêu vé đi đã book trong năm nay đều bị huỷ hết, bao nhiêu kế hoạch dự định làm cũng bị tạm dừng. Ngay cả kế hoạch tổ chức đám cưới vào cuối năm nay của mình cũng bị hoãn do bố mẹ bạn trai mình ở Paris không về Việt Nam được. Bạn bè cũng hay hỏi mình có buồn không? Nhưng mình thì lại nghĩ theo một hướng khác. Khoảng thời gian này giúp mình tiết kiệm được khá nhiều tiền. Cùng với số dư trong sổ tiết kiệm trước đó, mình quyết định mua một căn chung cư nhỏ, với giá cả hợp lý trong giai đoạn này. Có lẽ, ngoài 30 tuổi, ai cũng nên có một tài sản hoặc một sổ tiết kiệm cho riêng mình. Điều này sẽ đem lại cảm giác an toàn về tài chính, giúp chúng ta có được sự bình tĩnh sáng suốt trong các quyết định của cuộc đời" - Vũ Lan Chi chia sẻ.

Không thể vi vu vì Covid-19 nhưng blogger du lịch đi 20 nước trước tuổi 30 Vũ Lan Chi đã kịp làm một việc còn quan trọng hơn: Tiết kiệm đủ tiền mua nhà - Ảnh 2.

"Trước giờ mình là người sống khá tự do, nay đây mai đó, khi kiếm được tiền hầu hết mình hay dành để đi du lịch cùng bạn bè, và cũng dành rất nhiều tiền đưa mẹ đi du lịch nhiều nước nữa. Nhưng vì dịch, mọi chuyến đi bị huỷ, mình học thói quen tận hưởng những điều đơn giản ở nhà nhiều hơn, sống chậm hơn, ít mua sắm hơn, ít đi ăn ở ngoài hàng hơn" - Lan Chi chia sẻ.

Mua nhà xong, không còn nhiều tiền trong tài khoản, Lan Chi lại càng có động lực kiếm tiền nhiều hơn và học cách tiết kiệm tiền nhiều hơn nữa. Nữ blogger càng hiểu thêm về giá trị của việc tiết kiệm tiền. 8X đúc rút ra kinh nghiệm khiến nhiều phải người suy ngẫm: Tiêu tiền là bản năng nhưng tiết kiệm là bản lĩnh.

Cũng trong giai đoạn đặc biệt của năm 2020, Vũ Lan Chi thành lập group Ăn chơi có gu, nơi chia sẻ về lối sống có gu, sống chậm và tận hưởng những điều đơn giản ở nhà. Cộng đồng ngày nhanh chóng thu hút hơn 20 nghìn người tham gia và chia sẻ những khoảnh khắc ý nghĩa.

Không thể vi vu vì Covid-19 nhưng blogger du lịch đi 20 nước trước tuổi 30 Vũ Lan Chi đã kịp làm một việc còn quan trọng hơn: Tiết kiệm đủ tiền mua nhà - Ảnh 3.

Chắc không chỉ riêng Lan Chi, dịch Covid19 đã và đang thay đổi thói quen tiêu dùng của rất nhiều người. Số đông có xu hướng tự nấu nướng ở nhà nhiều hơn, cắt giảm chi tiêu không cần thiết như mua sắm quần áo, trang sức và bỏ bớt những buổi tụ họp tiệc tùng. 

Thay vì tham gia các group du lịch Nhật Bản, châu Âu, các group chia sẻ về lối sống tối giản, về chăm sóc nhà cửa, về việc ăn chơi có gu tại nhà lại được mọi người quan tâm nhiều hơn. Và có lẽ, tận hưởng từng khoảnh khắc sống cùng với người thân, trong chính gia đình của mình ở thời điểm này, là lựa chọn sáng suốt và tối ưu cho tất cả mọi người. 

Nam Thu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên