TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không vì dịch bệnh mà gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng

07-02-2020 - 12:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Không vì dịch bệnh mà gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng
Nhân viên các ngân hàng và khách hàng đều đeo khẩu trang khi giao dịch để ngăn chặn virus corona (ảnh minh họa)

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú đã chỉ đạo toàn hệ thống cần đảm bảo hoạt động bình thường, không có chuyện đóng cửa, không giao dịch, mà cần đảm bảo các giao dịch cho người dân, doanh nghiệp.

Tại Hội nghị với các NHTM triển khai các giải pháp tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV sáng 06/02/2020, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú đã chỉ đạo toàn hệ thống cần đảm bảo hoạt động bình thường, không có chuyện đóng cửa, không giao dịch, mà cần đảm bảo các giao dịch cho người dân, doanh nghiệp.

"Không vì dịch bệnh mà gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động chung, nhất là việc phục vụ người dân, doanh nghiệp giao dịch với ngân hàng" – Phó Thống đốc yêu cầu. Đồng thời ông cũng đề nghị các NHTM xây dựng kịch bản, giải pháp hỗ trợ cụ thể hay một chương trình hành động nhằm ứng phó với dịch bệnh này.

Đối với các Vụ, Cục, đơn vị NHNN, NHNN chi nhánh, Phó Thống đốc yêu cầu: Chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời phân tích, đánh giá, dự báo tác động, đưa ra giải pháp ngắn hạn, trung và dài hạn, tham mưu kịp thời Ban Lãnh đạo có biện pháp chỉ đạo; Các Vụ chức năng của NHNN nghiên cứu chỉ đạo các NHTM tái cơ cấu nợ, chuyển nợ, giãn nợ…hỗ trợ doanh nghiệp; Chủ động nghiên cứu, trong thời gian sớm nhất, cần có cơ chế riêng cho các đối tượng bị tác động; không được lợi dụng làm méo mó thị trường tín dụng, nợ xấu.

Các NHTM có thể thực hiện nhiều giải pháp như: cơ cấu lại nợ, dư nợ, cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét giảm lãi suất, cho vay mới để khách hàng bị thiệt hại có điều kiện nuôi trồng, kinh doanh mới.

Về lãi suất, hiện không ấn định một mức lãi suất cụ thể, NHNN khuyến khích các NHTM nên giảm lãi suất cho những đối tượng đang chiụ ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh (ngoài những lĩnh vực ưu tiên đang hưởng lãi suất cho vay 6%/năm). "Đây cũng là cơ hội để NHTM khẳng định thương hiệu và tiềm lực tài chính của mình cũng như sự đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp, cộng đồng – là lúc chúng ta thể hiện trách nhiệm của ngân hàng với xã hội, người dân" – ông nói.

Ông cũng yêu cầu các NHTM đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc áp dụng lãi suất cho vay lĩnh vực ưu tiên theo quy định, đúng đối tượng. Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.

Về phía NHNN, Phó Thống đốc cho biết, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các NHTM. Đồng thời, Phó Thống đốc nhấn mạnh, trong điều kiện thanh khoản hiện dồi dào, ngân hàng không thiếu vốn, các NHTM không được tăng lãi suất, kể cả lãi suất huy động. Nếu cần thiết, NHNN cũng sẽ điều chỉnh lãi suất điều hành, qua đó gián tiếp hỗ trợ các NHTM giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp.

P.V

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên