MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về "nuôi cá, trồng rau", vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân

11-06-2020 - 15:11 PM | Sống

Chuỗi sản phẩm du lịch xanh đang được kỳ vọng là hướng phát triển tiềm năng của tỉnh Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng. Không chỉ bảo vệ môi trường, mô hình này còn giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh và thu hút du khách.

Rác thải tươi từ nhà bếp (rác hữu cơ) thường chiếm khoảng 50% số rác thải của mỗi gia đình, có mùi hôi khó chịu, đặc biệt là vào mùa hè. Tại các khu du lịch, nơi tập trung nhiều nhà hàng, địa điểm ăn uống thì lượng rác tươi lại càng nhiều hơn, nếu không được thu gom và xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm, mất mỹ quan.

Trong khi đó, phân “compost” được ví như “cứu tinh” cho vấn đề này khi vừa giúp xử lý rác tươi, vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất và các loại cây trồng. Đây là điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển các khu du lịch sinh thái xanh - sạch, tạo trải nghiệm mới lạ ngay giữa các khu du lịch đông đúc, sầm uất.

Kybimơ - khu du lịch sinh thái khép kín nằm trong lòng phố cổ Hội An, là một mô hình như vậy.

Gom rác về "trồng cây, nuôi cá"

Kybimơ Gardren được chính thức khởi công từ tháng 7/2018 tại thôn Đồng Nà, xã Cẩm Hà, TP. Hội An bởi công ty du lịch dịch vụ Hoa Hồng.

Chia sẻ với tờ báo của địa phương, ông chủ Phạm Vũ Dũng cho biết mục tiêu xây dựng Kybimơ trở thành một mô hình sản phẩm khép kín với các khu nhà hàng, cà phê và nhiều giống rau đảm bảo phục vụ khách, chủ yếu là khách truyền thống Âu Mỹ hoặc khách Á cao cấp - những người có mối quan tâm và trách nhiệm với môi trường.

Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 1.
Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 2.
Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 3.
Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 4.

Khu du lịch sinh thái khép kín Kybimơ Garden tại Hội An.

Theo quy trinh, mỗi ngày rác thải tươi đã được phân loại tại khách sạn hoặc những nhà hàng, quán nước trong khu vực sẽ được xe điện chuyển về khu vườn sinh thái. Tại đây, rác được phân loại cẩn thận một lần nữa. Sau đó, trộn cùng với 50% compost, ủ trong 1 tháng để trở thành phân nuôi trùn quế. Phân trùn quế thu được sẽ được dùng để bón cây trong vườn.

Đồng thời, các loại thuốc hóa học diệt sâu bọ không được phép sử dụng mà chỉ dùng phương pháp truyền thống, đó là ngâm rượu nặng cùng gừng, tỏi, ớt để phun cho cây.

Ông Dũng cho biết bình quân mỗi ngày khu vườn xử lý 100 kg rác, tương đương khoảng 400 tấn mỗi năm.

Nông sản thu hoạch không chỉ để phục vụ cho nhà hàng trong khu tổ hợp mà còn cung cấp đến người dân trong khu vực, với nhiều sản phẩm và giá cả rất phải chăng. Nhờ vậy, trong thời gian Hội An ngừng đón khách du lịch để phòng chống Covid-19, khu du lịch xanh này vẫn duy trì được nguồn thu nhất định.

Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 5.
Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 6.
Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 7.
Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 8.
Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 9.

Như ngày 5/6, vườn Kybimơ thu hoạch cải bẹ trắng với giá 10.000/bó (500g), rau dền: 10.000/bó (500g), bí đao: 10.000/kg, cà tím: 10.000/kg, cà pháo: 15.000/kg, đậu Cove: 25.000/kg... Ngoài ra còn một số sản phẩm từ thiên nhiên như mật ong rừng, hạt ươi bay, chuối sấy, trà Atiso đỏ.

Ngoài Kybimơ Garden, hiện công ty này còn đang triển khai thêm 2 dự án khác cũng trên địa bàn xã Cẩm Hà, tập trung vào vườn dược liệu và khu trải nghiệm nông nghiệp, chèo thuyền thúng. Sau giai đoạn phát triển bùng nổ, thậm chí là quá tải, những mô hình này được kỳ vọng sẽ đem lại không khí và trải nghiệm mộc mạc, bình yên đúng chất Hội An cho du khách.

Xu hướng du lịch xanh tại Quảng Nam

Phát triển du lịch xanh là nhiệm vụ mà tỉnh Quảng Nam đang hướng đến, vừa giúp phát triển bền vững, vừa tạo ra sản phẩm du lịch mới mẻ, đảm bảo lợi thế cạnh tranh và thu hút khách du lịch.

Ông Phan Xuân Thanh, cũng là Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam chia sẻ với thông tấn xã Việt Nam: "Điều quan trọng nhất khi du lịch phục hồi sau dịch bệnh là phải có sản phẩm mới và đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch. Quảng Nam đã đề ra chương trình hành động, thúc đẩy phát triển du lịch sau dịch COVID-19 và bộ tiêu chí, gắn với lộ trình hoạt động của ngành Du lịch ở một số địa bàn trọng điểm, trong đó phát triển chuỗi giá trị sản phẩm du lịch xanh - bền vững đang được kỳ vọng là hướng phát triển tiềm năng, được Hiệp hội du lịch Quảng Nam hướng đến. 

Chúng tôi đã dành thời gian này để tìm kiếm giải pháp sản phẩm theo hướng bền vững, du lịch xanh. Đây là xu hướng được Hiệp hội triển khai cụ thể ở một số mô hình điểm, đủ sức thành công, để có thể chia sẻ, tư vấn và tiến tới lan tỏa, thúc đẩy xây dựng một cộng đồng du lịch Hội An, Quảng Nam bền vững."

Khu du lịch xanh giữa lòng Hội An: Thu 400 tấn rác tươi mỗi năm về nuôi cá, trồng rau, vừa làm nhà hàng, vừa bán lại giá rẻ cho dân - Ảnh 10.

Nguồn: CNN.

Hiện Hội An cũng có các khu du lịch sinh thái khác như An Nhiên Farm, Heal Organic Farm hay các vườn rau Trà Quế, Thanh Đông, An Mỹ... Trong đó, Heal Organic Farm quy tụ gần 10 doanh nghiệp cùng tham gia với mong muốn bảo vệ thiên nhiên, gửi trả lại thiên nhiên những gì vốn có để cùng hướng đến sự bền vững.

Theo T.D

Trí thức trẻ

Trở lên trên