MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khung cảnh hoang tàn tại Quốc hội Mỹ: 1 người bị bắn chết, cửa sổ vỡ toang, khói mù mịt Thượng viện

07-01-2021 - 08:36 AM | Tài chính quốc tế

Khung cảnh hoang tàn tại Quốc hội Mỹ: 1 người bị bắn chết, cửa sổ vỡ toang, khói mù mịt Thượng viện

Thủ đô Washington đã chìm trong hỗn loạn sau khi ông Trump kêu gọi những người ủng hộ chống lại quy trình kiểm phiếu xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức chiến thắng.

Khoảng 1h chiều ngày 6/1 (giờ Mỹ ), hàng trăm người biểu tình ủng hộ ông Trump đã xô đổ các hàng rào được thiết lập ngoài khu vực điện Capitol, va chạm với hàng loạt binh sĩ, một số còn gọi các sĩ quan an ninh là "kẻ phản bội" khi bảo vệ tòa nhà Quốc hội. Khoảng 90 phút sau đó, những người biểu tình đã tràn vào các tòa nhà trong khi khu vực Hạ viện và Thượng viện đều bị khóa chặt. Cảnh sát xuất hiện để sơ tán toàn bộ Hạ viện. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng được sơ tán khỏi điện Capitol.

Tới 3h chiều, tình hình trở nên căng thẳng hơn rất nhiều khi các cảnh sát chĩa súng vào bất kì người nào muốn xâm nhập tòa nhà Quốc hội. Một người ủng hộ ông Trump đã đứng trên ghế của Thượng nghị sĩ. Một phụ nữ bị bắn vào ngực ngay tại điện Capitol và sau đó tử vong ở bệnh viện gần đó. Nhiều sĩ quan đã bị thương và ít nhất một người phải nhập viện.

 Khung cảnh hoang tàn tại Quốc hội Mỹ: 1 người bị bắn chết, cửa sổ vỡ toang, khói mù mịt Thượng viện - Ảnh 1.
 Khung cảnh hoang tàn tại Quốc hội Mỹ: 1 người bị bắn chết, cửa sổ vỡ toang, khói mù mịt Thượng viện - Ảnh 2.

Ảnh: AP/Getty Images

Lựu đạn khói đã được sử dụng ở khu vực Thượng viện khi các cảnh sát tìm cách giải tán đám đông người gây bạo loạn. Hàng loạt cửa sổ ở cánh tây của Thượng viện bị đập vỡ, hàng trăm sĩ quan đã tập trung quanh tầng 1 của các tòa nhà.

Thượng viện đã tạm thời an toàn vào khoảng 3h30 chiều (giờ Mỹ). Hiện chưa rõ liệu đã có người biểu tình nào bị bắt giữ hay chưa. Theo một sĩ quan hiện trường, tới 5h40 chiều, điện Capitol mới an toàn trở lại.

Theo CNN, đây là lần đầu tiên điện Capitol chứng kiến khung cảnh hỗn loạn như vậy kể từ sau sự kiện quân Anh tấn công và đốt các công trình vào tháng 8/1814.

Những người biểu tình phá vỡ hàng rào bảo vệ ở vòng ngoài. Các đoạn video cho thấy người biểu tình tập trung và một số đã đụng độ với cảnh sát bên ngoài điện Capitol. Phóng viên của CNN cho biết đã thấy nhiều người tìm cách đột nhập tòa nhà Quốc hội từ hai phía rìa tòa nhà. Có nhiều tiếng nổ lớn xuất hiện kèm theo khói. Một số sĩ quan đã sử dụng xịt hơi cay.

Nhân chứng cho biết đã thấy khí ga hơi cay nhưng không rõ là cảnh sát hay người biểu tình sử dụng. Sau khi tòa nhà Quốc hội bị người biểu tình tràn vào, các cảnh sát đã kêu gọi nghị sĩ trốn dưới bàn hoặc đeo mặt nạ phòng độc khi di chuyển giữa các tòa nhà ở điện Capitol.

Chưa rõ liệu bao giờ các phiên họp sẽ tiếp tục nhưng các lãnh đạo Quốc hội muốn ổn định tình hình trước khi quay trở lại kiểm phiếu Đại cử tri.

Hạ nghị sĩ Hakeem Jeffries, một đảng viên Đảng Dân chủ ở New York, cũng là thành viên ban lãnh đạo, nói với các phóng viên: "Điện Capitol đang được dọn dẹp. Khi an toàn trở lại, chúng tôi sẽ quay lại hoàn thành các trách nhiệm theo hiến pháp. Đây là nước Mỹ. Chúng tôi sẽ không cho phép 'luật rừng' chà đạp lên pháp luật."

Các lãnh đạo Quốc hội đã được sơ tán khỏi khu phức hợp Điện Capitol và được đưa đến căn cứ quân sự Fort McNair gần đó.

Tổng thống Donald Trump vừa phát đi đoạn video được ghi hình trước, trong đó ông thúc giục người biểu tình "về nhà", đồng thời ca ngợi họ là những người "hết sức đặc biệt".

"Tôi thấu hiểu nỗi đau của mọi người. Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một cuộc bầu cử áp đảo, mọi người đều biết điều đó, đặc biệt là 'phía bên kia' (ám chỉ đảng Dân chủ)," ông Trump nói.

"Nhưng các bạn phải về nhà ngay. Chúng ta phải ôn hòa. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự."

Tổng thống chỉ trích các đối thủ của ông là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực ngày hôm nay.

"Chúng ta không thể rơi vào bẫy của những người này," ông nói với người biểu tình. "Hãy về nhà. Chúng tôi yêu các bạn; các bạn hết sức đặc biệt."

Theo Tất Đạt

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Trở lên trên