TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng Covid-19 tại Ấn Độ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng 'tệ hơn Suez'?

Khủng hoảng Covid-19 tại Ấn Độ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng 'tệ hơn Suez'?

Theo dữ liệu từ trang theo dõi tàu Fleetmon, tàu của Athens Bridge đã bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam, Malaysia và Singapore sau khi rời Ấn Độ vào ngày 22/4. Đồng thời, nguồn cung về container rỗng của Ấn Độ một lần nữa có thể bị ảnh hưởng nặng nề do số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục.

Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở mức kỷ lục gần đây tại Ấn Độ đã khơi dậy khủng hoảng về xu hướng thay đổi thuỷ thủ của các đoàn tàu, gây ra lo ngại tình hình có thể trở nên "tồi tệ hơn Suez".

Tuần trước, cảng Singapore đã cấm thay đổi thuỷ thủ đối với các tàu từng đến Ấn Độ trong 14 ngày trước đó. Quy định này được áp dụng tương tự tại cảng Fujairah của UAE và Zhoushan ở Trung Quốc.

Theo số liệu của Văn phòng Vận tải biển quốc tế ICS, mỗi năm có khoảng 240.000 thuyền viên Ấn Độ trên biển trong tổng số 1,6 triệu người trên thế giới. Theo đó, giới quan sát lo ngại số lượng tàu bị mắc kẹt có thể tăng từ 200.000 ở mức hiện tại lên mức cao nhất là 400.000. Đây cũng là mức kỷ lục từng xảy ra vào tháng 9 năm ngoái.

Ấn Độ đã khuyến cáo các thuyền viên không nên xuống tàu sau khi hoàn thành hợp đồng, ít nhất là trong tháng tới hoặc "cho đến khi tình hình được cải thiện". Hiện, Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã đưa ra công cụ "thẩm định" nhằm giúp các doanh nghiệp "đề cao trách nhiệm bảo về nhân quyền trên biển".

Subhash Barguzer, Phó tổng giám đốc vận tải biển, cho biết: "Sự lây lan của dịch bệnh và các quy định hạn chế di chuyển xuyên biên giới do các quốc gia áp đặt đã ảnh hưởng đáng kể đến việc hồi hương của các thuyền viên, đồng thời cũng gây khó khăn khi ký kết hợp đồng tại nước ngoài. Ngay cả việc thay đổi thuyền viên cũng là một vấn đề đầy thách thức".

Không chỉ các thuyền viên Ấn Độ bị mắc kẹt trên biển ngày càng nhiều, các quy định về hạn chế tại cảng cũng làm gián đoạn lịch trình của tàu. Mark O’Neil, chủ tịch hiệp hội các phi hành đoàn InterManager, cho hay, sự gián đoạn chuỗi cung ứng sau khi kênh đào Suez bị tắc nghẽn sẽ "không là gì so với sự gián đoạn do không tìm được thuyền viên thay thế hiện nay".

Trước đó, các thuyền Ấn Độ thường chỉ mất chưa đầy 2 tuần để có thể đến một số cảng châu Á. Giờ đây, tình hình hiện tại sẽ "ảnh hưởng hoàn toàn" đến lịch trình vận chuyển, nhà tư vấn hàng hải Raunaq Khanna tại Gurugram nhấn mạnh.

Ông nói thêm: "Điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các loại tàu bởi thuyền viên người Ấn Độ được tuyển dụng trên diện rộng. Trừ khi các thuyền viên được tiêm phòng hay được ưu tiên, còn lại thì họ sẽ phải ở trên tàu lâu hơn, đặc biệt khi số lượng thuyền viên thay thế đang thiếu hụt nghiêm trọng".

Thật vậy, hiện ít nhất một tàu container đã bị trì hoãn. Theo dữ liệu từ trang theo dõi tàu Fleetmon, tàu của Athens Bridge đã bị từ chối nhập cảnh vào Việt Nam, Malaysia và Singapore sau khi rời Ấn Độ vào ngày 22/4.

Trong khi đó, nguồn cung về container rỗng của Ấn Độ một lần nữa có thể bị ảnh hưởng nặng nề do sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19. Theo Sanjay Bhatia, đồng sáng lập của Freightwalla, làn sóng dịch bệnh lần này đã khiến Chính phủ hạn chế việc sử dụng oxy cho các mục đích phi y tế.

Ông Sanjay Bhatia giải thích: "Oxy công nghiệp là loại khí công nghiệp cần thiết trong sửa chữa container gặp trục trặc. Mức độ ảnh hưởng hiện nay sẽ phụ thuộc vào thời gian còn lại mà các container tồn tại được, mức độ hỏng như thế nào, các bên liên quan có thể tìm ra giải pháp thay thế trong bao lâu".

Tham khảo: The Loadstar

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên