MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khủng hoảng giấy vệ sinh, người Đài Loan tranh nhau "quét sạch" siêu thị

28-02-2018 - 17:10 PM | Tài chính quốc tế

Vài ngày qua, hình ảnh người dân Đài Loan tranh nhau chất hàng chồng giấy vệ sinh lên xe đẩy và các kệ hàng trống trơn trong siêu thị được chia sẻ nhiều qua mạng xã hội...

Trước thông tin giá giấy vệ sinh có thể tăng mạnh, người dân Đài Loan đổ xô đi mua, buộc chính quyền phải lên tiếng trấn an và khuyên người dân ngừng mua tích trữ, hãng tin Bloomberg cho biết.

Trước đó, tờ Taiwan News đưa tin về việc các nhãn hiệu giấy vệ sinh lớn tại Đại Loan có thể tăng giá tới 30% từ giữa tháng 3, khiến người dân lo lắng và đua nhau "quét" sạch các kệ hàng giấy vệ sinh. Những người không thể ra ngoài mua tìm đến các trang bán hàng trực tuyến.

Chỉ trong ngày thứ 3 (27/2), hơn một nửa các loại giấy vệ sinh đăng bán trên trang mua sắm tại Đài Loan của Yahoo đã cháy hàng. Nhiều hãng bán lẻ cho biết đã bán hết sạch hàng. Trong đó, hãng PChome cho biết đã bán ra hơn 5 triệu gói giấy vệ sinh trong 3 ngày.

Hình ảnh người dân tranh nhau chất hàng chồng giấy vệ sinh lên xe đẩy và hình ảnh các kệ hàng giấy vệ sinh và khăn giấy trống trơn trong siêu thị được chia sẻ nhiều qua mạng xã hội.

Theo tờ Taipei Times, tình trạng này khiến Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Đài Loan phải lên tiếng trấn an và cho biết 4 hãng bán lẻ lớn đã cam kết không tăng giá cho tới giữa tháng 3 và cũng không trữ hàng để bán giá cao.

"Chúng tôi yêu cầu người dân hãy bình tĩnh và không đổ xô đi mua hàng tích trữ", ông William Lai - một trong những lãnh đạo cấp cao của Đài Loan nói. "Nguồn cung vẫn đủ và mọi người đều có thể mua giấy vệ sinh".

Khủng hoảng giấy vệ sinh, người Đài Loan tranh nhau quét sạch siêu thị - Ảnh 1.

Kệ hàng trống trơn trong một siêu thị ở Đài Loan - Ảnh: EPA.

Ủy ban Thương mại Công bằng của Đài Loan cũng cho biết sẽ điều tra xem liệu các nhãn hiệu lớn có đang thao túng giá hay không, đồng thời cảnh báo hành vi này có thể bị phạt lên tới 100 triệu Tân đài tệ (3,4 triệu USD).

Tuy nhiên, trên mạng xã hội, nhiều người tỏ ra bức xúc về việc chính quyền đã không chú ý đến việc thao túng giá của các nhà sản xuất.

"Chính quyền sẽ chẳng quan tâm nếu như người dân không đổ xô đi mua giấy vệ sinh", một đăng tải trên trang Apple Daily viết.

Trong khi thông tin về việc tăng giá khiến người dân lo sợ thì cuộc khủng hoảng giấy vệ sinh có vẻ đang là tin tốt với các công ty liên quan. Nhiều cổ phiếu của các công ty giấy tăng vọt lên mức kỷ lục trên sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan. Trong đó, cổ phiếu của nhà sản xuất giấy vệ sinh lớn nhất Đài Loan theo vốn hóa YFY Inc. tăng tới 7% sau phiên 26/2 trước khi hạ nhiệt phiên sau đó.

Tờ Taiwan News dẫn thông tin từ Cơ quan quản lý Kinh tế Đài Loan cho biết giá giấy vệ sinh có thể tăng cao do tình hình sản xuất gián đoạn tại tại Brazil và cháy rừng ở Canada. Giá bột giấy dùng trong sản xuất giấy vệ sinh toàn cầu đã tăng vọt từ 650 USD/tấn lên hơn 800 USD/tấn trong tháng 2.

Theo Hoài Thu

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên