MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khủng hoảng y tế Hàn Quốc cuối cùng cũng tạm thời kết thúc: Sau 2 tháng bác sĩ đình công, kết quả thế nào?

21-04-2024 - 07:45 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 19/4, chính phủ Hàn Quốc đã chính thức đưa ra tuyên bố về cuộc chiến 2 tháng với đội ngũ bác sĩ.

Ngày 19 tháng 4 vừa qua, Chính phủ Hàn Quốc đã tuyên bố thỏa hiệp trong kế hoạch cải cách y tế của mình nhằm chấm dứt cuộc đình công kéo dài hai tháng của các bác sĩ.

Các động thái hòa giải diễn ra sau thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử của đảng cầm quyền của Tổng thống đương nhiệm vào tuần trước. Chính phủ đang rơi vào bế tắc với các bác sĩ về kế hoạch tăng cường tuyển sinh vào trường y.

Thủ tướng Han Duck-soo cho biết chính phủ đã chấp nhận đề xuất của các hiệu trưởng trường y lớn, cho phép họ ấn định số lượng tuyển sinh mới cho năm 2025. Đây là sự thay đổi đầu tiên so với kế hoạch của chính phủ nhằm tăng số lượng sinh viên y khoa mới lên 2.000 mỗi năm kể từ năm tới với định hướng cuối cùng sẽ có thêm 10.000 bác sĩ vào năm 2035.

Hiệp hội đại diện cho các bác sĩ thực tập sinh của đất nước đã nghỉ việc vào ngày 20 tháng 2 cho biết họ không có thông tin nào để chia sẻ sau thông báo của chính phủ.

Khủng hoảng y tế Hàn Quốc cuối cùng cũng tạm thời kết thúc: Sau 2 tháng bác sĩ đình công, kết quả thế nào?- Ảnh 1.

Các bác sĩ hô khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình phản đối kế hoạch của chính phủ nhằm tăng tuyển sinh vào trường y ở Seoul, Hàn Quốc

Thủ tướng Han cho biết ông chấp nhận đề xuất giảm quy mô tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào trường y và cho phép các trường đại học linh hoạt trong việc thiết lập chỉ tiêu. Đây là một động thái thỏa hiệp để hệ thống y tế toàn quốc trở lại hoạt động bình thường.

Hiện tại, 32 trường y sẽ được phép giảm tới 50% chỉ tiêu được chỉ định trước đó cho năm tới, trong khi việc tăng chỉ tiêu cho năm 2026 trở đi sẽ được tiến hành theo kế hoạch.

Thủ tướng cho biết chính phủ đã đưa ra một "quyết định táo bạo" trong bối cảnh thiếu sự đồng thuận trong cộng đồng y tế, làm dấy lên lo ngại về việc đình công và các trường đại học cần hoàn thiện lịch học cho năm tới.

Khủng hoảng y tế Hàn Quốc cuối cùng cũng tạm thời kết thúc: Sau 2 tháng bác sĩ đình công, kết quả thế nào?- Ảnh 2.

Sau 2 tháng kiên trì, chính phủ Hàn Quốc đã tạm thời thoả hiệp

Từ hồi tháng 2, Hàn Quốc đã trải qua cuộc khủng hoảng y tế khi hàng ngàn bác sĩ, trong đó hầu hết là bác sĩ thực tập sinh, bác sĩ trẻ đình công. Sau đó cả các nhóm bác sĩ khác và giảng viên y khoa, sinh viên y khoa cũng vào cuộc. Các bác sĩ biểu tình cho biết ngành chăm sóc sức khỏe không thiếu bác sĩ và các kế hoạch của chính phủ chưa giải quyết được vấn đề lương và điều kiện làm việc phù hợp. Họ yêu cầu quyền lợi của bác sĩ được giải quyết trước khi tăng chỉ tiêu tuyển sinh trường y.

Cuộc khủng hoảng y tế đã gây ra nhiều hậu quả cho toàn Hàn Quốc. Nhiều cơ sở y tế đã phải đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động và ảnh hưởng tới sức khoẻ của nhiều bệnh nhân.

Nguồn: Reuters

Theo Chi Chi

Phụ Nữ Số

Trở lên trên