TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kido Foods (KDF): Đến tháng 10/2018 sẽ thỏa mãn cơ bản các điều kiện để niêm yết trên HOSE

09-06-2018 - 09:18 AM | Doanh nghiệp

Kido Foods (KDF): Đến tháng 10/2018 sẽ thỏa mãn cơ bản các điều kiện để niêm yết trên HOSE

Năm 2018, Kido Foods đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 12% lên 195 tỷ đồng.

Chờ thời điểm đáp ứng tiêu chí niêm yết

Được coi là một tân binh mang trong mình nhiều tiềm năng, CTCP Thực phẩm Đông lạnh Kido (Kido Foods, KDF) đã gây nhiều chú ý cho giới đầu tư trong lần IPO tháng 4 năm ngoái. Đến nay, HĐQT Công ty cho rằng vào ngày 1/10/2018 đến, KDF sẽ thỏa mãn cơ bản các điều kiện để thực hiện đăng ký niêm yết giao dịch tại HoSE.

Do đó, HĐQT đề xuất phương án chuyển sàn giao dịch từ UPCoM sang HoSE tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 sắp tới. Được biết, thời gian chuyển sàn dự kiến thực hiện từ tháng 10/2018 đến tháng 4/2019.

Nói về mã KDF của Kido Foods, một năm "chinh chiến" thương trường vẫn chưa thực sự làm thỏa mãn sự mong chờ của nhà đầu tư, khi thị giá cổ phiếu hiện tại đang rơi về đáy 34.000 đồng/cp, tương đương giảm gần một nửa so với mức chi trả ban đầu.

Kido Foods (KDF): Đến tháng 10/2018 sẽ thỏa mãn cơ bản các điều kiện để niêm yết trên HOSE - Ảnh 1.

Biến động cổ phiếu KDF thời gian qua.

Có rất nhiều nghi vấn cho sự sụt giảm này, nguyên nhân đến từ tình hình thời tiết không thuận tiện cho kinh doanh, hoặc cũng có nhà đầu tư cho rằng thị trường cần thêm thời gian để quan sát các động thái, sức khỏe của đại gia ngành hàng lạnh này.

Kế hoạch lãi trước thuế 2018 đạt 195 tỷ đồng, tăng 12%

Nói về Kido Foods, ngoài lợi thế từ sự hậu thuẫn của công ty mẹ là Tập đoàn Kido - một doanh nghiệp dày dạn kinh nghiệm, Kido Foods còn là doanh nghiệp sản xuất kem có hệ thống phân phối mạnh và thị phần lớn nhất - khoảng 40%. Thế mạnh của Kido Foods là các sản phẩm kem que với hai thương hiệu Merino và Celano. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh Vinamilk có thế mạnh về kem hộp, còn lại (Thủy Tạ, Tràng Tiền…) là thương hiệu mang tính địa phương với hệ thống phân phối không cạnh tranh bằng Kido Foods và Vinamilk.

Bên cạnh kem, "ông trùm" này còn có nhiều sản phẩm thực phẩm đông lạnh khác như bánh bao, xúc xích, cá viên… Theo đánh giá của Tổ chức Nghiên cứu thị trường Euromonitor, mức tăng trưởng bình quân trong giai đoạn 2016-2021 của ngành hàng lạnh dự báo đạt 4,4%/năm, trong đó nhóm bữa ăn sẵn có mức tăng trưởng cao hơn, xấp xỉ 9%/năm do sự dịch chuyển về thói quen tiêu dùng đối với những sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian và tiện lợi khi sử dụng.

Kết thúc năm 2017, doanh thu mảng kem Công ty tăng tới 16%, trong khi mảng sữa chua giảm 23% và thực phẩm đông lạnh tăng 77%. Theo kế hoạch, KDF sẽ thâm nhập sâu hơn vào mảng đông lạnh thông qua việc phân phối sản phẩm của Dabaco.

Với những ngoại và nội lực trên, HĐQT dự kiến trình kế hoạch kinh doanh với doanh thu thuần 1.700 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 195 tỷ đồng; tăng lần lượt 14% và 12%. Tương ứng mức cổ tức dự kiến chi trả 14% bằng tiền, tương đương 1.400 đồng/cp.

Riêng quý 1/2018, Công ty ghi nhận doanh thu thuần gần 216 tỷ đồng, giảm 46 tỷ đồng so với cùng kỳ, tương ứng mức giảm 18%. Trong khi đó, do không còn khoản đầu tư tài chính ngắn hạn 80 tỷ đồng, nên doanh thu tài chính trong quý cũng giảm đi hơn 1 tỷ đồng, còn 1,53 tỷ đồng. Kết quả là, Kido Foods phải báo lỗ hơn 10,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi sau thuế gần 13,6 tỷ đồng.

Một nội dung khác cũng được xin ý kiến cổ đông trong kỳ Đại hội năm nay, HĐQT Công ty dự kiến miễn nhiệm ông Kelly Yin Hon Wong khỏi vị trí Trưởng Ban Kiểm soát, đồng thời bầu thay thế thành viên mới. Hiện, số lượng thành viên HĐQT của KDF là 2 trong khi quy định cần có từ 3 đến 5 thành viên. Do đó, HĐQT trình bầu bổ sung thêm 1 thành viên ban kiểm soát nhiệm kỳ 2016 - 2020. Song song với đó, HĐQT cũng trình đại hội bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT độc lập.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên