MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiếm 235 triệu đồng/tháng, nữ sinh năm 4 đại học nhận ra: Không phải mang CV đi xin việc, không làm thuê là điều tuyệt vời nhất!

22-03-2023 - 12:09 PM | Sống

Kiếm 235 triệu đồng/tháng, nữ sinh năm 4 đại học nhận ra: Không phải mang CV đi xin việc, không làm thuê là điều tuyệt vời nhất!

"Không lâu nữa tôi sẽ tốt nghiệp và tôi nóng lòng muốn tập trung nhiều hơn vào kinh doanh thay vì đi xin việc khắp nơi", cô gái chia sẻ.

*Bài viết là chia sẻ của Tammy Dinh – một chủ doanh nghiệp nhỏ và người sáng tạo nội dung.

Từ nhỏ, tôi rất thích xem video trên YouTube về cách làm những vật dụng nhỏ xinh bằng đất sét polyme. Tôi đã học theo và tạo ra một số bức tượng nhỏ năm 9 tuổi.

Lớn lên, khi học năm thứ hai trường thiết kế, tôi làm thêm công việc thiết kế đồ họa để hỗ trợ gia đình dù tôi không thích làm thuê cho người khác.

Tháng 10/2020, tôi cùng với người bạn thân nhất của mình thành lập Uncomfy - cửa hàng bán móc chìa khóa và sticker bằng đất sét trên nền tảng thương mại điện tử Etsy vì đây là nơi dễ bán nhất cho những người mới bắt đầu. Chúng tôi hợp tác làm việc trong vài tháng đầu tiên và chia thu nhập. Sau đó, đến tháng 12, tôi tự điều hành công việc kinh doanh.

Tôi làm sản phẩm theo yêu cầu để tránh tình trạng ế hàng. Các sản phẩm đều được tôi nhào nặn bằng tay trong hàng giờ đồng hồ. Tôi kiếm được khoảng 150 USD/tháng trong hai tháng đầu tiên nhưng nhận ra rằng con số đó đang ít hơn mức lương tối thiểu.

Kiếm 235 triệu đồng/tháng, nữ sinh năm 4 đại học nhận ra: Không phải mang CV đi xin việc, không làm thuê là điều tuyệt vời nhất! - Ảnh 1.

Chân dung Tammy Dinh.

Vì vậy, tôi tăng giá sản phẩm móc khóa lên 15 USD/chiếc. Từng tháng 1/2021, khách hàng bắt đầu đặt những sản phẩm lớn hơn như một bức tượng nhỏ có thể đặt trên bàn. Khi so sánh với một số người bán khác, tôi quyết định tăng giá lên 20 USD/chiếc đối với móc chìa khóa và 25 USD cho mỗi bức tượng.

Dưới đây là cách tôi kiếm gần 10.000 USD (khoảng 235 triệu đồng) mỗi tháng khi còn là sinh viên đại học:

Tôi đã thiết lập một tài khoản Instagram cho doanh nghiệp nhỏ của mình vào ngày mở cửa hàng trực tuyến trên Etsy. Cứ cách một ngày, tôi lại đăng bài trên đó.

Ngoài ra, tôi còn kết nối với nhiều nghệ sĩ cũng kinh doanh nhỏ lẻ như mình và chăm tương tác với bài đăng của họ. Sau một thời gian, họ đã chia sẻ bài đăng của tôi, dẫn tới việc người theo dõi của họ biết đến sản phẩm của tôi. Trong tháng đầu tiên, tôi chỉ có 500 người theo dõi nhưng chỉ sau 3 tháng, con số đó đã tăng lên 5.000.

Tôi cho rằng để kinh doanh trên mạng xã hội, bạn cần đăng video để tăng tính thu hút cho sản phẩm. Tôi bắt đầu đăng video ngắn trong tính năng Reels của Instagram 2 lần mỗi ngày. Mỗi video dài 20 giây khiến tôi mất hơn 1 giờ để thực hiện. Các video ngắn phổ biến nhất của tôi nói về cách tôi bắt đầu kinh doanh. Tôi cũng đăng những video đó trên TikTok. Nhờ đó, nhiều người biết đến sản phẩm của tôi hơn.

Kiếm 235 triệu đồng/tháng, nữ sinh năm 4 đại học nhận ra: Không phải mang CV đi xin việc, không làm thuê là điều tuyệt vời nhất! - Ảnh 2.
Một số sản phẩm của Tammy Dinh.

Khi Etsy tăng phí thu từ người bán vào năm ngoái, tôi quyết định mở cửa hàng trực tuyến riêng. Tôi mở một công ty trách nhiệm hữu hạn vào tháng 3 năm ngoái.

Ngoài những nền tảng trên, tôi còn đăng video lên YouTube sau khi nhận thấy nhiều doanh nghiệp nhỏ đã đạt được thành công từ việc đăng video dài. Đúng như dự đoán của tôi, khán giả rất thích thú với quá trình tạo ra sản phẩm và khởi nghiệp của tôi. Một trong những video nổi bật nhất hiện đạt hơn 900.000 lượt xem.

Năm ngoái, tôi đã kiếm được 8.800 USD doanh thu một tháng. Gần đây, tôi bắt đầu tính phí từ 45 USD đến 75 USD cho mỗi sản phẩm. Trong tháng 1/2023, tôi đã kiếm được gần 10.000 USD và chỉ phải chi khoảng 200 USD/tháng cho vật liệu để làm ra sản phẩm. Vì thế, lợi nhuận thu được là tương đối cao.

Thời điểm hiện tại, tôi đang học năm thứ 4 đại học. Tuy nhiên, đôi lúc tôi sẽ phải tạm dừng công việc kinh doanh vì cuối năm nay tôi sẽ sang Ý học một thời gian. Không thể thực hiện đơn hàng đồng nghĩa với việc tôi không có thu nhập từ cửa hàng.

Dù vậy, nhiều video trên YouTube từ vài tháng trước vẫn có thể giúp tôi kiếm tiền. Từ tháng 9 năm ngoái, kênh của tôi đã được bật tính năng kiếm tiền. Tôi đã kiếm được khoảng 1.000 USD từ YouTube AdSense mỗi tháng.

Chẳng bao lâu nữa tôi sẽ tốt nghiệp và tôi nóng lòng muốn tập trung nhiều hơn vào công việc kinh doanh của riêng mình thay vì đi xin việc khắp nơi.

Nguồn: BI

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên