MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiếm cả triệu đô 'đồng tiền ảo' trong 1 năm, nhưng triệu phú bitcoin này lại khuyên mọi người: Đừng mua bitcoin

13-12-2017 - 16:02 PM | Sống

Kiếm tiền từ bitcoin có thể là một trong cách dễ dàng nhất đối với nhiều người. Tuy nhiên, có rất nhiều lí do để triệu phú Grant Sabatier khuyên mọi người không nên mù quáng đầu tư vào 'đồng tiền ảo'.

Grant Sabatier là một triệu phú tự thân ở Mỹ. Đầu tư vào bticoin từ năm 2013, Grant Sabatier đã kiếm được hơn 1 triệu USD chỉ trong năm 2017. Tuy nhiên, với anh, bitcoin giống như một canh bạc và anh không khuyến khích mọi người đầu tư vào đồng tiền ảo này.

'"ôi từng đầu tư 5.000 USD vào bitcoin từ năm 2013, lúc đó mỗi bitcoin trị giá 72 USD. Và bây giờ, mỗi bitcoin đã có giá 69,2 USD. Lần đầu nghe nói đến bitcoin năm 2011, tôi đã tìm hiểu về nó trên các diễn đàn, tài liệu và quyết định đầu tư. Thật dễ dàng để nhận thấy bitcoin có thể ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống tài chính như thế nào.

Tôi quyết định đầu tư 1% tổng số tài sản của mình cho bitcoin. Chắc chắn, tôi muốn kiếm tiền, nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro tôi có thể mất mọi thứ. Khi viết những dòng này, bitcoin đang được giao dịch với giá 16.600 USD và tổng giá trị tôi đang sở hữu là 1.148.720 USD. Tôi phải làm việc 80 giờ mỗi tuần, trong 5 năm để tiết kiệm được 1 triệu USD và đầu tư chứng khoán, nhưng với bitcoin, tôi đã kiếm được hơn 1 triệu USD chỉ trong năm 2017. Đó là cách kiếm tiền dễ nhất tôi từng làm mà không phải nợ nần gì. Nhưng tôi không khuyến khích các bạn đầu tư vào bitcoin". Đây chính là lí do:

1. Giá trị của bitcoin không thực tế

Cả thế giới đang "phát điên" với bitcoin. Ngay cả anh thợ cắt tóc tôi quen, không biết gì về đầu tư cũng mua bitcoin. Bởi vì quá nhiều người mới mua bitcoin và quá nhanh chóng, bitcoin không thể xác định được giá trị của nó.

Bất cứ thứ gì dao động giá trị 20 - 30% trong một ngày đều không ổn định. Do đó, bạn có thể mất tất cả tài sản của mình rất nhanh. Đặc biệt, nếu bạn cần tiền trong năm tới thì đừng đầu tư bitcoin. Với những biến động điên cuồng, bitcoin là một dạng "cờ bạc" ngắn hạn chứ không phải đầu tư.

2. Có thể, bitcoin chẳng có giá trị thực

Giá trị đằng sau bitcoin là công nghệ blockchain, dễ dàng sao chép các loại tiền tệ kỹ thuật số khác. Nhiều người đã xây dựng được các phiên bản tốt hơn và dễ sử dụng hơn. Trong đó, litecoin là một ví dụ. Nhưng bitcoin có lợi thế sớm, nó được tạo ra để mua bán trực tuyến một cách an toàn. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch bitcoin lại khá chậm trễ. Một số giao dịch phải mất tới 1 ngày. Chi phí gửi bitcoin cũng tăng vọt kể từ khi giá của nó dao động dữ dội. Giá trị của bitcoin có thể cao hơn hoặc thấp hơn đáng kể so với khi bạn gửi tiền.

Hầu hết mọi người đang mua bitcoin không phải vì giá trị công nghệ của nó mà vì sự cường điệu.

3. Bitcoin không phải là khoản đầu tư an toàn

Bạn có thể nghĩ rằng ví điện tử được đảm bảo nhưng giao dịch và ví điện tử thường xuyên bị tấn công. Hơn 70 triệu USD ở NiceHash, một thị trường khai thác bitcoin đã bị đánh cắp tuần trước. Một thị trường trực tuyến minh bạch không có nghĩa là nó không thể bị tấn công bởi không có một cơ quan quản lý nào đảm bảo chất lượng của bitcoin. Một khi bạn bị mất bitcoin, bạn sẽ không thể lấy lại.

Nếu bạn quyết định mua bitcoin, tôi khuyến khích bạn nên 'đầu tư' một cách có trách nhiệm. Đừng dùng quá 1% tài sản ròng của mình để mua bitcoin. Đó là một canh bạc chứ không phải sự đầu tư. Nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bạn có nhiều sự lựa chọn đầu tư an toàn cả ngắn hạn và dài hạn hơn là đồng tiền ảo này.

Thu Hoài

CNBC

Trở lên trên