TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm soát tốt Covid-19, Việt Nam vẫn nằm trong "top" điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư

24-06-2021 - 09:55 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Kiểm soát tốt Covid-19, Việt Nam vẫn nằm trong "top" điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư

Mới đây, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tiếp Tân Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Alain Cany cùng Ban Lãnh đạo EuroCham để trao đổi về kế hoạch, phương hướng tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch EuroCham Alain Cany khẳng định, đây là thời điểm quan trọng để Việt Nam và Liên minh châu Âu triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). EuroCham cho rằng đây là hiệp định sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, khi các doanh nghiệp châu Âu đang hoạt động tại Việt Nam có thể thu hút thêm các nguồn vốn nước ngoài của các công ty khác đầu tư vào Việt Nam, còn các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận thị trường châu Âu và thị trường toàn cầu.

Chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cũng tin tưởng với những kết quả đạt này, Việt Nam vẫn nằm trong "top" các quốc gia là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, ông cho rằng, hiện nay đại dịch vẫn chưa kết thúc, Việt Nam đã kiểm soát được tốt dịch bệnh nhưng triển khai vắc xin còn chậm hơn so với các quốc gia khác. EuroCham đã phối hợp với Chính phủ để tìm ra cách thức đưa vaccine về Việt Nam nhanh nhất, cũng như triển khai tiêm phòng vắc-xin cho người dân.

EuroCham hi vọng, quá trình triển khai tiêm vaccine trên diện rộng của Việt Nam sẽ diễn ra công bằng và phù hợp. Đồng thời mong muốn rút ngắn thời gian cách ly đối với các chuyên gia đã tiêm đủ vắc-xin và có đủ thời gian để vaccine phát huy hiệu quả. Để có thể thúc đẩy hơn nữa đầu tư vào Việt Nam, EuroCham mong muốn sẽ có một Hội nghị trực tuyến với các điểm cầu là các doanh nghiệp của châu Âu trên thế giới mong muốn đầu tư vào Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực cải cách mạnh mẽ hơn nữa về thể chế, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực,… kiểm soát sớm dịch bệnh, phục hồi nền kinh tế để không bị đứt gãy các chuỗi cung ứng, chuỗi lao động. Đồng thời, hỗ trợ các các doanh nghiệp chống đỡ, vượt qua đại dịch để đứng vững, vượt qua đại dịch và phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn, EuroCham xây dựng một chương trình hành động của nhiệm kỳ mới cụ thể, thiết thực và hiệu quả hơn. Ví dụ như xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực, sức cạnh tranh để tiêu chuẩn hợp tác với doanh nghiệp châu Âu, giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao chất lượng nguồn nhân lực…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn EuroCham sẽ tiếp tục là cầu nối quan trọng góp phần hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp châu Âu đến tìm hiểu môi trường đầu tư và hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam thông qua các hoạt động đối thoại thường niên giữa EuroCham và Chính phủ. Đồng thời khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp châu Âu thông qua EuroCham trao đổi, phản ánh những khó khăn, vướng mắc. 

Hoàng Hà

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên