TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán ngoại trừ khả năng thu hồi khoản đầu tư tại DongABank và Descon, phía Sasco nói gì?

25-08-2020 - 11:26 AM | Doanh nghiệp

Kiểm toán ngoại trừ khả năng thu hồi khoản đầu tư tại DongABank và Descon, phía Sasco nói gì?

Theo kiểm toán, tại ngày lập BCTC này phía kiểm toán chưa thể thu thập đầy đủ thông về khả năng thu hồi các khoản đầu tư tài chính tại DongAbank và Descon của Sasco (SAS), do đó không thể xác định được liệu có cần phải điều chỉnh số liệu hay không?

Ghi nhận tại BCTC bán niên của CTCP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất - Sasco (SAS), kiểm toán có nêu ý kiến ngoại trừ  liên quan đến khoản đầu tư chứng khoán kinh doanh tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) và đầu tư góp vốn vào Xây dựng Công nghiệp (Descon), giá trị ghi nhân trên Bảng cân đối kế toán theo giá trị sổ sách lần lượt là 28,6 tỷ và 4,9 tỷ đồng. Theo kiểm toán, tại ngày lập BCTC này phía kiểm toán chưa thể thu thập đầy đủ thông về khả năng thu hồi các khoản đầu tư tài chính trên, do đó không thể xác định được liệu có cần phải điều chỉnh số liệu hay không?

Chính thức phản hồi ý kiến ngoại trừ, trong văn bản mới nhất, Sasco cho biết:

Thứ nhất, đối với khoản đầu tư chứng khoán tại DongABank, theo Biên bản kiểm toán năm 2018 do Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành VI ngày 4/7/2019 ghi nhận giá trị đầu tư của Sasco tại DongABank là 28,6 tỷ đồng. Công ty đã trích lập dự phòng khoản đầu tư tài chính tại DongABank vào ngày 31/12/2016, đồng thời ghi nhận thuế thu nhập doanh nghiệp hoãn lại. Tuy nhiên tại thời điểm trích lập toàn bộ cổ phần của DongABank không được chuyển nhượng trên thị trường, Công ty không xác định được giá trị trường do ngày 13/8/2015 NHNN đã công bố quyết định thanh tra DongABank và kiểm soát đặt biệt với ngân hàng này. Qua kiểm toán điều chỉnh hoàn nhập dự phóng khoản đầu tư tài chính này do chưa đủ điều kiện trích lập theo Thông tư 228/2009/TT-BTC ngày 7/12/2009. Tuy nhiên, tại thời điểm phát hành báo cáo soát xét báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2020, Công ty cũng chưa có đầy đủ căn cứ để xác định giá trị hợp lý của khoản đầu tư này.

Thứ hai, về phần khoản đầu tư góp vốn vào Descon, Sasco đã nhiều lần gửi văn bản (email, công văn) và trực tiếp liên hệ yêu cầu Descon cung cấp BCTC 2018; 2019 nhưng đến nay Công ty vẫn chưa nhận được các tài liệu này. Do đó tại thời điểm phát hành báo cáo soát xét 6 tháng đầu năm 2020, Công ty không có đủ căn cứ để xác định giá trị hợp lý của khoản đầu tư trên.

Kiểm toán ngoại trừ khả năng thu hồi khoản đầu tư tại DongABank và Descon, phía Sasco nói gì? - Ảnh 1.

Luỹ kế nửa đầu năm, Sasco ghi nhận doanh thu 583 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất là mảng kinh doanh hàng hoá miễn thuế với 227 tỷ, phòng chờ chiếm 108 tỷ và các lĩnh vực còn lại. Khấu trừ chi phí, Sasco lãi ròng hơn 52 tỷ đồng, giảm sút nghiêm trọng chưa đến 1/5 con số cùng kỳ năm ngoái.

Theo giải trình, hoạt động sản xuất kinh doanh chủ yếu là kinh doanh hàng miễn thuế, bán lẻ và dịch vụ tại thị trường mục tiêu là sân bay Tân Sơn Nhất; trong khi sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành nói chung và công ty nói riêng.

Mặt khác, mới đây Công ty TNHH Thương mại Duy Anh – do IPPG sở hữu 90% vốn – đã đăng ký mua gần 3 triệu cổ phiếu của Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, SAS), tương đương với 2,21% vốn. Phương thức giao dịch thông qua thỏa thuận, thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 25/8 - 23/9/2020.

Nếu giao dịch thành công nhóm công ty của ông Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ sở hữu hơn 47,5% tại SAS. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn hiện đang giữ chức Chủ tịch của Sasco và vợ ông, bà Lê Hồng Thủy Tiên là Thành viên HĐQT.

Trên thị trường, cổ phiếu SAS đang hồi phục về mức 25.500 đồng/cp.

Kiểm toán ngoại trừ khả năng thu hồi khoản đầu tư tại DongABank và Descon, phía Sasco nói gì? - Ảnh 2.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên