TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị Chính phủ dành 20% gói hỗ trợ cho doanh nghiệp TP. HCM

08-05-2020 - 16:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Kiến nghị Chính phủ dành 20% gói hỗ trợ cho doanh nghiệp TP. HCM

Bí thư Thành uỷ TP. HCM kiến nghị Chính phủ dành 20% gói hỗ trợ của Chính phủ cho TP và mong muốn cho phép đẩy nhanh tiến độ thành lập TP phía Đông.

Ngày 8/5, tại buổi làm việc trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo TP. HCM về tình hình kinh tế xã hội 4 tháng đầu năm 2020, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm trong 8 tháng còn lại của năm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị Chính phủ dành 20% gói hỗ trợ của Chính phủ cho TPHCM. TP cũng mong muốn được Chính phủ cho phép đẩy nhanh tiến độ thành lập TP phía Đông, tạo động lực kinh tế.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kinh tế TP có giảm sút mạnh trong 4 tháng vừa qua. Sản xuất giảm là do nhu cầu nội địa và nước ngoài giảm chứ khả năng cung ứng và tổng năng lực chung của TP vẫn đảm bảo.

Kiến nghị Chính phủ dành 20% gói hỗ trợ cho doanh nghiệp TP. HCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.


Từ đầu năm đến nay, TP có 7.773 doanh nghiệp phá sản hoặc đóng cửa, chiếm 3% trong tổng số doanh nghiệp. 97% số doanh nghiệp còn lại nếu được hỗ trợ bằng cách giảm áp lực chi trả các khoản vay, khoản nợ, giữ chân người lao động thì từ tháng 5/2020 có thể tiếp tục sản xuất bình thường trở lại. Như vậy, tiềm năng phục hồi kinh tế trong quý 2, quý 3 của TP còn nhiều.

Hiện nay, Chính phủ và TP. HCM đều có các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp để phục hồi sản xuất, trong đó, gói hỗ trợ của Chính phủ đặc biệt quan trọng. Vì thế, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đề xuất Chính phủ dành 20% tổng gói hỗ trợ giao cho TP. HCM chịu trách nhiệm chi hỗ trợ doanh nghiệp: “TP đóng góp 27% ngân sách, 24% GDP thì xin cắt 20% gói hỗ trợ của Trung ương giao TP. HCM trực tiếp làm. TP cũng đang cân nhắc làm với doanh nghiệp theo nguyên tắc như thế nào, đưa tiêu chí cho doanh nghiệp tự điền vào, căn cứ vào đó để hỗ trợ và chịu trách nhiệm giải ngân nhanh, sau đó hậu kiểm trong vòng 3 – 6 tháng. Chứ giờ ngồi tính toán từng doanh nghiệp thì không biết bao giờ mới hỗ trợ cho xong. Đó là trách nhiệm chính trị mà chúng tôi cam kết làm nhanh được”.

Đẩy nhanh việc thành lập thành phố phía Đông

Về dài hạn, để tạo động lực phát triển cho TP. HCM trong 5 – 10 năm tới, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân đề nghị cần phải đẩy nhanh việc thành lập Thành phố phía Đông gồm các quận: 2, 9, Thủ Đức. Theo tính toán, khu vực này sẽ có hơn 1 triệu dân với diện tích 22.000 ha, có khu công nghệ cao, 15 trường đại học, trên 100 ngàn sinh viên… Dự báo khu này sẽ đóng góp 30% GDP của TP (tương đương 4 – 5% cả nước) khi đi vào hoạt động. Nhưng muốn đạt được như vậy thì không thể làm riêng lẻ từng quận mà phải sáp nhập thành một TP trực thuộc TP. HCM. 

Cụ thể hơn về tình hình phát triển kinh tế của TP, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến kinh tế và mọi mặt. GRDP quý 1 chỉ tăng 0,42% cùng kỳ, thấp nhất kể từ năm 1986; thu ngân sách chỉ được 120.703 tỷ đồng, giảm 9,88% cùng kỳ; thu hút đầu tư nước ngoài ở mức 1,3 tỷ USD, giảm 44,8%... Điểm sáng là GRDP của TP giảm nhưng vẫn chiếm 25% trong tổng GDP cả nước, tổng thu chiếm 25% cả nước, giải ngân vốn đầu tư đạt 4.270 tỷ đồng, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ, kim ngạch xuất khẩu đạt 14,4 tỷ USD, tăng 16,7%… Qua đó cho thấy, TP có những yếu tố tích cực để tăng trưởng nhanh trong thời gian tới

Hiện, TP. HCM đã chủ động chuyển sang trạng thái bình thường mới, tập trung thực hiện nhiệm vụ kép, vừa chống dịch vừa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế. TP tiếp tục triển khai 7 bộ tiêu chí để kiểm soát dịch bệnh trên 7 lĩnh vực, thực hiện 5 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, có các kịch bản phát triển kinh tế...

Về Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP đã lập một tổ công tác thực hiện theo Kết luật Thanh tra, ban hành các kế hoạch triển khai thưc hiện kết luận; kiểm điểm các cá nhân, tập thể vi phạm; lập các dự án theo thứ tự ưu tiên; lập báo cáo kế hoạch khai thác các nguồn thu, cân đối vốn đầu tư khu đô thị mới Thủ Thiêm. TP cũng đã kiến nghị Thủ tướng một số vấn đề về thu hồi và hoàn trả khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước chưa đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

“Trong thời gian tới, UBND TP. HCM sẽ tham mưu cho Thành uỷ ban hành Nghị quyết về tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại kỳ họp giữa năm 2020. Kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo để TP thực hiện tốt các nội dung, khắc phục khó khăn, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng mục tiêu đề ra”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết.

Kiến nghị giảm 10% giá điện

Tại buổi làm việc, TP. HCM cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ một số vấn đề khác như: chỉ đạo Bộ Công thương giảm 10% giá điện như hiện nay và tạm thời dừng áp dụng bậc thang giá điện để hỗ trợ nhân dân và doanh nghiệp; cho phép doanh nghiệp khởi nghiệp được hạch toán khoản đầu tư vào chi phí tính thuế thu nhập doanh nghiệp kỳ 2020 – 2021 với số tiền tối đa 30% giá trị lợi nhuận trước thuế; cho doanh nghiệp giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất… TP. HCM cũng mong muốn được phép xây dựng đề án không tổ chức HĐND quận và phường; chuyển một số diện tích đất nông nghiệp không hiệu quả thành đất công nghiệp, đô thị; có hướng dẫn phương án cổ phần hoá, điều chuyển công năng một số tài sản công…/.

Theo Hà Khánh - Lệ Hằng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên