MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kiến nghị cho đơn vị bắt đường lậu được hưởng 100% lô hàng

13-04-2016 - 10:26 AM | Thị trường

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) kiến nghị Chính phủ cho những đơn vị nào bắt được đường nhập lậu được hưởng 100% giá trị lô hàng để hỗ trợ công tác chống buôn lậu đường qua biên giới.

Tại công văn gửi Chính phủ, Bộ Tài chính, VSSA cho biết, hiện nay tại thị trường Việt Nam sản phẩm đường ăn không hợp pháp đang được lưu hành ngày càng tinh vi và phức tạp. Nguồn gốc sản phẩm đường này chủ yếu từ nhập lậu qua các địa bàn có biên giới giáp Lào, Campuchia, qua đường biển và cảng biển.

VSSA đánh giá rằng, công tác chống hàng lậu, gian lận thương mại, chế biến - pha trộn - đóng gói dẫn đến không an toàn thực phẩm là công việc rất gian nan.

Do đó, VSSA đã kiến nghị Chính phủ cho phép cơ quan chống buôn lậu được hưởng 100% giá trị lô hàng bắt giữ trong quá trình hoạt động của mình.

Theo VSSA, giá trị lô hàng tịch thu được xác định bằng phương pháp bán đấu giá toàn bộ số lượng đường cho các doanh nghiệp trực tiếp sản xuất đường để doanh nghiệp chế biến lại, qua đó chống được việc các doanh nghiệp thương mại lợi dụng hóa đơn mua đấu giá để quay vòng hợp thức hóa cho số lượng đường ăn không hợp pháp để lưu thông trên thị trường.

Báo cáo trước đó của VSSA cho biết, mỗi năm lượng đường nhập lậu vào Việt Nam dao động từ 300.000 đến 400.000 tấn. Vì thế, có thời điểm, theo VSSA, 90% lượng đường bán tại thị trường các tỉnh phía Nam là đường nhập lậu.

Theo Nguyễn Thảo

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên