TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị dừng thi Tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và Quảng Nam

31-07-2020 - 15:41 PM | Sống

Kiến nghị dừng thi Tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và Quảng Nam

Trước diễn biến phức tạp của tình hình COVID-19, Đà Nẵng và Quảng Nam kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét báo cáo Chính phủ cho dừng thi và xét đặc cách tốt nghiệp đối với thí sinh.

Ngày 31/7, Hội nghị trực tuyến giữa ban chỉ đạo quốc gia về thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Bộ trưởng cho biết khi xây dựng phương án thi tốt nghiệp THPT năm nay, Bộ GD-ĐT đã lường trước việc dịch bệnh có thể bùng phát trở lại nên giao kỳ thi cho các địa phương chịu trách nhiệm toàn diện tổ chức kỳ thi, không cử cán bộ trường đại học tham gia coi thi, chấm thi mà chỉ có mặt trong các đoàn kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Trao đổi tại hội nghị, ông Lê Trung Chinh, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết hiện Đà Nẵng đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm, hoặc tiếp xúc gần với người bị nhiễm. Tới thời điểm này đã có 80 ca dương tính. Thành phố đã chuẩn bị phương án sẵn sàng nhưng tâm lý của một số phụ huynh, thí sinh lo lắng.

Trước tình hình phức tạp ông Lê Trung Chinh đề xuất: "Chúng tôi xin kiến nghị xem xét báo cáo Chính phủ cho dừng thi đối với thí sinh tại TP Đà Nẵng và xét đặc cách tốt nghiệp đối với thí sinh. Những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường đại học có phương án phù hợp tạo điều kiện cho thí sinh Đà Nẵng được xét tuyển". Ông Chinh cũng khẳng định đây là vấn đề rất khó khăn đối với lãnh đạo thành phố nhưng vì sự an toàn tính mạng và sức khỏe của thí sinh nên phải đưa ra đề xuất trên.

Kiến nghị dừng thi Tốt nghiệp THPT tại Đà Nẵng và Quảng Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, đại diện tỉnh Quảng Nam đưa ra 3 phương án:

- Tiếp tục chuẩn bị mọi mặt và theo dõi tình hình dịch bệnh đến ngày 7/8. Nếu tình hình ổn định, đảm bảo an toàn cho thí sinh thì Quảng Nam sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT như phương án đã định cùng các địa phương khác.

- Nếu tới lịch thi mà tình hình chưa ổn, Quảng Nam đề xuất được tổ chức lùi lại thi sau bằng đề dự phòng.

- Quảng Nam cũng đề xuất Bộ GD-ĐT cân nhắc cho thí sinh Quảng Nam không thi giống đề xuất của Đà Nẵng, xét đặc cách tốt nghiệp cho tất cả thí sinh.

Đại diện Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay Hà Nội là một trong các địa phương có đông thí sinh nhất cả nước nhưng tới thời điểm này đã hoàn tất việc chuẩn bị thi. Tuy nhiên, ông Ngô Văn Quý đề nghị Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể. Chẳng hạn như các điểm thi cần sát khuẩn, thí sinh cần đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách trong phòng thi, đảm bảo phân luồng khi thí sinh ra vào điểm thi để không lây nhiễm chéo. Ngoài ra là phương án phân loại thí sinh, tổ chức điểm thi riêng cho đối tượng F1, F2 như thế nào...

Ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ ban chỉ đạo thi thành phố đã chỉ đạo bố trí các phòng thi cách ly trong 115 điểm thi. Nhưng để dự phòng số thí sinh F1, F2 đông quá, TP.HCM đã có một trường THCS làm điểm thi dự phòng để khi cần sẽ tổ chức điểm thi riêng. Phó chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ băn khoăn về công tác chấm thi sắp tới của TP.HCM sẽ phải tổ chức ở 1 điểm với khoảng 600 người làm công tác chấm thi. Việc này sẽ phạm vào quy chế tập trung đông người nên cần xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết.

Thông tin về công tác chuẩn bị thi tính tới thời điểm này, ông Mai Văn Trinh, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) nhấn mạnh trong thời gian qua Bộ đã có các đoàn kiểm tra 46/63 tỉnh, thành. Ở đâu cũng yêu cầu các tỉnh phải có phương án đối phó với thiên tai, dịch bệnh. Trong đó có dịch COVID-19 và bệnh bạch hầu. Đặc biệt chú ý hỗ trợ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh. Vì thế, khi dịch COVID-19 trở lại, các địa phương đã có dự phòng để ứng phó.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 cho biết, Bộ sẽ ghi nhận ý kiến và tiếp tục tham mưu cho Thủ tướng để xem xét đề xuất của Đà Nẵng. Trước mắt thành phố Đà Nẵng vẫn triển khai tốt các phương án, sẵn sàng tổ chức kỳ thi để người dân yên tâm và đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Tổng hợp

Theo Diệu Thu

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên