MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng chạm mức cao nhất 6 tuần

21-01-2014 - 08:05 AM |

Giá vàng thế giới ổn định ở mức cao trong ngày 20/1 do đồng USD yếu, thị trường chứng khoán đi xuống làm tăng niềm tin của nhà đầu tư với vàng.

Đóng cửa phiên giao dịch tại London, giá vàng giao ngay ở mức 1.253,19 USD/ounce, sau khi leo lên 1.259,85 USD/ounce đầu giờ – mức cao nhất kể từ trung tuần tháng 12. Giá vàng giao tháng 2 trong khi đó tăng 2,5 USD lên 1.254,4 USD/ounce.

Theo giới phân tích, từ đầu năm tới nay người ta quan tâm đến vàng nhiều hơn. Lượng vàng bán ra từ các quỹ ETF cũng đã chững lại cho thấy kim loại quý này đang dần lấy lại sức hút. Báo cáo của Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho biết các nhà đầu cơ lớn và các quỹ phòng hộ đã tăng vị thế mua đối với vàng và bạc tuần thứ 3 liên tiếp trên thị trường kỳ hạn và quyền chọn.

Dẫu vậy, để dự đoán về một xu hướng tăng phi mã trong nửa đầu năm 2014 sẽ là rất khó vì tác động của việc giảm gói QE từ Fed là không thể tránh khỏi. Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 4%, sau khi để mất 28% ở năm 2013.

Các kim loại quý khác cũng tăng giá trong phiên giao dịch đầu tuần này với bạch kim lên cao nhất 3 tháng sau khi có tin công nhân ở 3 mỏ khai thác bạch kim lớn nhất thế giới sẽ đình công trong tuần này.

Hôm qua thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ nên khối lượng giao dịch khá mỏng. Chứng khoán châu Âu rời khỏi mức cao 5 năm rưỡi trong khi đồng USD giảm 0,2% giá trị so với rổ tiền tệ.

Ngọc Toàn

hangnt

Reuters

Trở lên trên